ใกล้ถึงวันแม่ เอา "แอ้บปลา" กับข้าวที่แม่เคยทำให้กินมาแบ่งปันกันชม

กระทู้สนทนา
แอ้บปลา ถ้าเป็นคนเหนือจะรู้จักกันเป็นอย่างดีและเป็นกับข้าวที่มีมานมนานแล้ว  คือการนำเอาเนื้อปลาหรืออาจ
เป็นปลาเล็กปลาน้อยก็ได้  คลุกกับน้ำพริกแกงแล้วห่อด้วยใบตองนำไปปิ้งบนไฟอ่อน ๆ แค่นี้ก็ได้กับข้าวอร่อย ๆ
ไว้จิ้มกับข้าวเหนียวได้แล้ว



วันนี้สล่าปู่เลือกที่จะใช้ปลาบึกมาทำ เพราะมันให้เนื้อให้รสดีกว่าปลาเล็ก ๆ



หัวใจของแอ้บปลา  อยู่ที่น้ำพริกต้องอร่อยได้รสและหอมกลิ่นสมุนไพรไทย  การตำน้ำพริกจึงสำคัญมาก และ
ต้องไม่ละเอียดเกินไปเพราะเวลากินต้องการรสสัมผัสกรุบกรับจากสมุนไพรต่าง ๆ

ไม่ยากครับสำหรับน้ำพริกปลาแอ้บ  กระเทียม  หอมแดง  ข่า  ตะไคร้  ขมิ้นสด (เยอะ) พริกแห้ง  กะปิ



เนื้อปลาต้องแล่ให้บางเพื่อการเข้าเนื้อของเครื่องปรุงต่าง  ทั้งสองอย่างพร้อม



เทรวมกันแล้วคนคลุก ให้เข้ากัน





เตรียมห่อด้วยใบตอง  ก้นห่อรองด้วยใบขมิ้นสดอ่อนลงไปด้วย



เรียบร้อย



วันนี้ไม่ได้ก่อไฟ  เอาเข้าหม้ออบลมร้อน ไฟ 200 นาน 25 นาที  เป็นงี้เลยครับ



หยิบมา 1 ห่อ เดี๋ยวก็รู้หมู่หรือจ่า



เรื่องกลิ่นหายห่วงเลยครับ  เรียกน้ำลายอย่างไว



มันเป็นอะไรที่ง่าย ๆ แต่ถ้าใครได้ชิมจะหลงเสน่ห์เอาง่าย ๆ เช่นกัน







ว่ากันว่าเนื้อปลาไม่เท่าไหร่  น้ำพริกนี่เหลือร้ายจริง ๆ ยิ่งเจอกับข้าวนึ่งอุ่น ๆ ของคู่กันเลยทีเดียว



ขออภัยที่ชวนหิว  ขอบคุณที่ติดตามรับชม

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่