คุ้ยตู้เย็น ให้มาเป็นDinner (แบบง่ายๆ)

สวัสดีครับ

เย็นที่ผ่านมากับเวลาว่างสักชั่วโมงสองชั่วโมง
ไม่อยากจบที่ 7-11
กับเมนูเก่าๆที่ร้านตามสั่งปากซอยแบบเดิมๆ
ไปห้างคนเดียว กินคนเดียว ก็ไม่สนุก

ลองเปิดตู้เย็นและในครัวดูว่ามีวัตถุดิบอะไรบ้าง

1. ตราชั่ง

พอดีเห็นมีวางอยู่เลยเอามาดูว่ากินสักเท่าไรดี
น้ำหนักจานประมาณ 200 กว่ากรัม



2. ไก่ทอดและนักเก็ตแช่แข็ง

ประมาณอย่างละ 100 กรัมครับ


3. กระทะ

แบบลื่นปรื๊ด ไม่ติดกระทะแน่นอน ยี่ห้อโนเนมมากๆ ราคาแค่หกร้อยกว่า


4. ผักคะน้า (มั้ง)

แช่น้ำสมสายชู ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก
ผิวใบจะเขียวกระจ่างสดใส


5. พริกแห้ง

จะได้กลิ่นหอมๆของพริกแห้ง


6. เครื่องปรุงต่างๆ

กระเทียมป่นครับ ขี้เกียจแกะกระเทียม
ซอสหอยนางรม
ซอสปรุงรส
ตามสะดวกครับสิ่งเหล่านี้



7. ข้าวสวย

มีแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง เก็บได้หลายเดือน
วันนี้ก็เหลือพอดี สำหรับ 1 จาน




นั่งชิลๆ สัก15นาทีแล้วกลับมาล้างผัก

อัดผงกระเทียมโรยหน้าเข้าไปครับ

ต่อไปก็เริ่มลงมือปรุงได้ครับ


8. ผมเริ่มจากการทอดก่อน เพราะอยากให้ผัดผักเสร็จเป็นอย่างสุดท้ายพร้อมรับประทานได้เลย จะได้ไม่เหี่ยวครับ

ไฟอ่อนครับ ถึงปานกลางก็ได้ จะได้สุกถึงข้างใน
ตอนจะยกขึ้นก็เร่งไฟให้แรงสุด จะได้กรอบนอกครับ



9. เสร็จแล้ว เช็ดกระทะด้วยกระดาษ


น้ำมันจากที่ทอดเมื่อกี้ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ



10. ไฟแรงสุด แล้วละเลงเลยครับ

เอาที่ทอดเมื่อกี้บางส่วนแบ่งมาใส่ด้วย




11. ใส่นักเก็ตและไก่ทอดลงไปผัดรวมกัน

ได้สีสันทั้งเขียว แดง และเหลือง



12. ผัดไม่ถึงนาที ก็ยกขึ้นเสริฟ

ด้วยไฟแรงสุด ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยครับ แล้วผัดให้งวดในหนึ่งนาที ก็จะได้ข้นๆหน่อย



เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ


ทั้งหมดไม่นับเตรียมอาหาร
ก็ประมาณ 30 นาทีครับ

รสชาติใช้ได้เลยครับ ก็กึ่งสำเร็จรูปอยู่แล้วเนอะ
ส่วนผัดผักก็เผ็ดนำ ตามด้วยกลิ่นกระเทียม และความนุ่มของเนื้อไก่ทอด
กินแกล้มกับ นักเก็ตและไก่ทอดกรุบๆก็อร่อยดีครับ
อิ่มพอดีๆครับสำหรับวันนี้

ขอบคุณที่ติดตามครับ
          _/\_
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่