มีงบ 7,000 - 9,000 บาทครับ สำหรับการเลือกซื้อมีดสองเล่มที่เล็งไว้คือ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://japanfood.in.th/component/virtuemart/_44/gyuto-knife/tojiro-zen-black-dp-guyto-210-mm-fd-1563-detail.html?Itemid=0
สำหรับฝึกงาน Poultry cuts ครับ ควรจะใช้มีดเดบะดีกว่ารึเปล่า ที่เลือกเป็นกิวโต้เพราะคิดว่าน่าจะคุ้มกว่า?(เอนกประสงค์)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://japanfood.in.th/component/virtuemart/_44/gyuto-knife/tojiro-dp-nakiri-165-mm-detail.html?Itemid=0
สำหรับฝึกงาน Vegetagle cuts ครับ คิดอยู่ว่าควรซื้อดีรึเปล่าเพราะกลัวจะฟุ่มเฟือย หรือว่าควรเอาเงินส่วนนี้ไปลงที่ Sharpener มากกว่าหรือจะเปลี่ยนเป็นมีดปังตอ สไตล์จีนๆไปเลยก็ไม่มีข้อมูล
ที่ไม่เลือกมีดฝั่งเยอรมันเพราะเกินงบครับไหนจะค่าส่งอีก
เงินที่เหลือ (ราวๆ 3,000 บาท) คิดว่าจะเอาไปลงที่อุปกรณ์ Sharpening ครับ คำถามคาใจคือ
- มีดเกรดนี้ควรจะใช้หินลับมีดที่ความละเอียดกี่กริทบ้าง
- เราสามารถใช้หนังลับมีดโกน เป็นตัวเสริมความคมขึ้นไปอีกระดับได้รึเปล่า
- ปกติใช้เหล็กกรีดมีดเป็นส่วนใหญ่ครับเพราะไวดี แต่รู้สึกว่าใช้หินจะลับคมได้ดีกว่า ( Honing steel or Whetstone? )
- อ่านมาหลายกระทู้เค้าว่ากันว่าเหล็กจากญี่ปุ่นแข็งมาก ถ้าเราจะใช้ Honing steel ควรจะใช้กี่ hrc ดีครับ พอดีข้อมูลสินค้าในเว็บไม่มีบอกความแข็งไว้
สุดท้ายก็ขอขอบคุณล่วงหน้าที่สละเวลาเข้ามาให้ความรู้ด้วยนะครับ
ปล.ที่ใช้ภาษาอังกฤษเยอะเพราะผมคิดว่าเป็นคำจำกัดความได้ดีกว่า
รบกวนผู้รู้ช่วยให้คำชี้แนะในการเริ่มเล่นมีดทำครัวหน่อยครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สำหรับฝึกงาน Poultry cuts ครับ ควรจะใช้มีดเดบะดีกว่ารึเปล่า ที่เลือกเป็นกิวโต้เพราะคิดว่าน่าจะคุ้มกว่า?(เอนกประสงค์)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สำหรับฝึกงาน Vegetagle cuts ครับ คิดอยู่ว่าควรซื้อดีรึเปล่าเพราะกลัวจะฟุ่มเฟือย หรือว่าควรเอาเงินส่วนนี้ไปลงที่ Sharpener มากกว่าหรือจะเปลี่ยนเป็นมีดปังตอ สไตล์จีนๆไปเลยก็ไม่มีข้อมูล
ที่ไม่เลือกมีดฝั่งเยอรมันเพราะเกินงบครับไหนจะค่าส่งอีก
เงินที่เหลือ (ราวๆ 3,000 บาท) คิดว่าจะเอาไปลงที่อุปกรณ์ Sharpening ครับ คำถามคาใจคือ
- มีดเกรดนี้ควรจะใช้หินลับมีดที่ความละเอียดกี่กริทบ้าง
- เราสามารถใช้หนังลับมีดโกน เป็นตัวเสริมความคมขึ้นไปอีกระดับได้รึเปล่า
- ปกติใช้เหล็กกรีดมีดเป็นส่วนใหญ่ครับเพราะไวดี แต่รู้สึกว่าใช้หินจะลับคมได้ดีกว่า ( Honing steel or Whetstone? )
- อ่านมาหลายกระทู้เค้าว่ากันว่าเหล็กจากญี่ปุ่นแข็งมาก ถ้าเราจะใช้ Honing steel ควรจะใช้กี่ hrc ดีครับ พอดีข้อมูลสินค้าในเว็บไม่มีบอกความแข็งไว้
สุดท้ายก็ขอขอบคุณล่วงหน้าที่สละเวลาเข้ามาให้ความรู้ด้วยนะครับ
ปล.ที่ใช้ภาษาอังกฤษเยอะเพราะผมคิดว่าเป็นคำจำกัดความได้ดีกว่า