รบกวนผู้รู้ช่วยให้คำชี้แนะในการเริ่มเล่นมีดทำครัวหน่อยครับ

กระทู้คำถาม
มีงบ 7,000 - 9,000 บาทครับ สำหรับการเลือกซื้อมีดสองเล่มที่เล็งไว้คือ
   
     [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
    สำหรับฝึกงาน Poultry cuts ครับ ควรจะใช้มีดเดบะดีกว่ารึเปล่า ที่เลือกเป็นกิวโต้เพราะคิดว่าน่าจะคุ้มกว่า?(เอนกประสงค์)
   
     [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
    สำหรับฝึกงาน Vegetagle cuts ครับ คิดอยู่ว่าควรซื้อดีรึเปล่าเพราะกลัวจะฟุ่มเฟือย หรือว่าควรเอาเงินส่วนนี้ไปลงที่ Sharpener มากกว่าหรือจะเปลี่ยนเป็นมีดปังตอ สไตล์จีนๆไปเลยก็ไม่มีข้อมูล
  
           ที่ไม่เลือกมีดฝั่งเยอรมันเพราะเกินงบครับไหนจะค่าส่งอีกFacepalm

           เงินที่เหลือ (ราวๆ 3,000 บาท) คิดว่าจะเอาไปลงที่อุปกรณ์ Sharpening ครับ คำถามคาใจคือ
    - มีดเกรดนี้ควรจะใช้หินลับมีดที่ความละเอียดกี่กริทบ้าง
    - เราสามารถใช้หนังลับมีดโกน เป็นตัวเสริมความคมขึ้นไปอีกระดับได้รึเปล่า
    - ปกติใช้เหล็กกรีดมีดเป็นส่วนใหญ่ครับเพราะไวดี แต่รู้สึกว่าใช้หินจะลับคมได้ดีกว่า ( Honing steel or Whetstone? )
    - อ่านมาหลายกระทู้เค้าว่ากันว่าเหล็กจากญี่ปุ่นแข็งมาก ถ้าเราจะใช้ Honing steel ควรจะใช้กี่  hrc ดีครับ พอดีข้อมูลสินค้าในเว็บไม่มีบอกความแข็งไว้   
            
           สุดท้ายก็ขอขอบคุณล่วงหน้าที่สละเวลาเข้ามาให้ความรู้ด้วยนะครับ
                                                                           ปล.ที่ใช้ภาษาอังกฤษเยอะเพราะผมคิดว่าเป็นคำจำกัดความได้ดีกว่า
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ขอเสนอแนะเจ้าของกระทู้ครับ   ในขณะนี้คุณต้องการฝึกฝน ควรหามีดที่ราคาถูก  แต่มีลักษณะตรงกับที่คุณต้องการ   อย่าไปคำนึงถึงคุณภาพเลอเลิศมากนัก     ไว้คุณฝึกฝนจบแล้ว  ตอนนั้นคุณจะรู้ว่าคุณควรลงทุนกับมีแบบไหนต่อไปครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่