มีดทำครัว เหล็กmbs-26 Daido steel

mbs-26 Daido steel
 
เหล็กใบมีดของมาซาฮิโร 正広 ผมเข้าใจว่าเป็นสูตรเหล็กหรือเบอร์เหล็กที่ได้รับการว่าจ้างให้ผลิตเป็นพิเศษเพื่อลูกค้าหรือบริษัทมีดรายใดรายหนึ่งเป็นการเฉพาะ แต่ก็คงมีขายให้กับลูกค้าท่านอื่นอยู่บ้าง เพราะเห็นมีมีดยี่ห้ออื่นที่ใช้เหล็กเบอร์นี้แต่ก็น้อยมาก

ผมได้มีดครัวแบบบางใบมีดแบบซานโตกุ ยี่ห้อมาซาฮิโร ได้มาสองเล่ม เป็นซี่รี่ย์เดียวกันคือ MSC แต่คนละรุ่นเล่มนึงเป็น MS-300 เล่มนึงเป็น MS-500 หน้าตาท่าทางก็เหมือนกัน เล่ม 500 ดูจะเรียบร้อยกว่าหน่อย ใช้เหล็กชนิดเดียวกัน ที่ใบมีดเขียนว่า Daido stainless ซึ่งจริงๆแล้วคือเหล็กเบอร์ mbs-26

ส่วนผสมของเหล็กหรือสแตนเลสตัวนี้ ดูแล้วหลักๆก็คล้ายเหล็กตระกูล VG นี่แหละครับ ส่วนผสมจะมากกว่า VG-1 ซักหน่อย แต่ก็น้อยกว่า VG-10 อยู่ ซึ่งถ้านับเฉพาะคาร์บอน กับโครเมียม ก็คล้ายๆสแตนเลสยอดนิยมอีกหลายๆเบอร์ เช่น 19C27 (Sandvik) ของสวีเดน และเหล็กสวีเดนที่ซาไกทาคายูกิชอบใช้อย่าง AEB-H(Bohler-Uddeholm) ก็เป็นเหล็กที่ส่วนผสมใกล้เคียงสูตรนี้หรือเป็นตัวเดียวกัน เพราะบางทีส่วนผสมมันวิ่งขึ้นวิ่งลงได้

C
Carbon
0.85-1.00
Cr
Chromium
13.00-15.00
Mn
Manganese
0.30-0.60
Mo
Molybdenum
0.15-0.25
P
Phosphorus
0.040
Si
Silicon
0.65
S
Sulfur
0.010

ที่ใบมีดเขียนว่า MSCシリーズは、発売以来約50年を誇る超ロングセラーのシリーズ最新版。
正広の技術の粋を集めた、家庭用ステンレス洋包丁の名作。 คล้ายๆแบบนี้นะครับ ไม่ตรงกันนัก แต่หมายความว่าเป็นรุ่นยอดนิยมที่ขายมา 30 ปี
ที่ใบมีดเขียน 30 ปี แต่ในเว็บของมาซาฮิโรตอนนี้บอกว่า 50 ปีแล้ว แสดงว่ามีดเล่มนี้อายุได้ยี่สิบปี ก็อาจจะเป็นไปได้ แต่สภาพยังดี ผิวยังสวย การต้านสนิมทำได้ดี ผมได้รุ่น 300 และใช้มาระยะเวลานึง เหล็กรักษาคมได้ดีมาก และต้านสนิมได้ดี คมมีดละเอียด รับแรงกดหนักๆได้ เป็นสแตนเลสหรือเบอร์ของเหล็กที่จัดว่าเนื้อดี

ด้ามจับดูจะเป็นลักษณะเด่นของมีดรุ่นนี้ครับ ไม่ใส่คอเหล็กหรืออินทีกรัล เป็นด้ามไม้ล้วนๆรูปทรงไม่เหมือนใคร จับถนัดและจังหวะสมดุลย์ดีมาก รุ่นนี้เป็นมีดที่น่าใช้มากๆอีกรุ่นหนึ่ง พอมีให้เห็นกันอยู่บ้างครับ มีดของมาซาฮิโร

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่