คิยะแดนจูโร่ 團十郎 มีดทำครัวที่ใช้เหล็กระดับสุดยอด

คิยะแดนจูโร่ 團十郎

 PM หรือเหล็กผงอัดที่เรียกว่า powdered metallurgy บางทีเราก็เรียกว่า Powdered Steel

เป็นมีดหั่นผักในแบบกิวโตะหรือแบบตะวันตกปลายมีดแบบคามากาตะ โดยเล่มนี้ใช้เหล็กที่ชื่อว่า cosmic steel kiya ไอ้เหล็กคอสมิกนี่หาข้อมูลดูแล้ว หาอยู่นานหลายปีนะครับ ผมได้เหล็กตัวนี้มา 3 หรือ 4 เล่มแล้ว สรุปได้อย่างเดียวว่ามันคือ PM หรือเหล็กผงอัด โดยส่วนผสมหรือลิขสิทธิ์ของมันเป็นความลับ ซึ่งทุกวันนี้เหล็กชั้นสูงในวงการมีดก็มีหลายเบอร์นะครับที่ส่วนผสมหรือกระบวนการผลิตไม่เปิดเผยต่อสาธารณะชน

เหล็กผงหรือพีเอ็มนี่คืออะไรหรือผลิตด้วยวิธีไหนผมจะสรุปให้ฟังคร่าวๆนะครับ อาจจะผิวเผินหรือหยาบๆไปบ้างต้องขออภัยเพราะผมมีความรู้ทางโลหะวิทยาค่อนข้างน้อย คือเหล็กแบบนี้จะใช้ส่วนผสมหรือสูตรแบบทั่วไปก็ได้ครับผม เช่นอยากทำเหล็กผงอัดสูตรอาโอกามิ ก็เตรียมส่วนผสมหรือธาตุประกอบตามสูตรของอาโอกามิเลย แล้วทำให้ส่วนผสมทุกอย่างเป็นผง เอาส่วนผสมทั้งหมดนี่ให้ความร้อนจนถึงอุณหภูมิหลอมเหลวให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเอาโลหะที่ได้ไปรีดหรือตีอัดในความร้อนสูงอีกที ก็จะได้เหล็กแบบพีเอ็ม ฟังดูง่ายหรือขั้นตอนไม่มากแต่ต้องใช้การควบคุมขั้นสูงสุดของกระบวนการ จะเห็นได้ว่าเหล็กประเภทนี้ไม่ได้มีทั่วไป ล้วนแต่ผลิตโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการเหล็ก

มีดคิยะใช้เหล็กชนิดนี้หลายเบอร์อยู่นะครับ ที่ผมเคยผ่านการใช้ผ่านการลับมาบ้างก็อย่างเหล็ก cosmic , เหล็ก HAP40 , เหล็ก SG2 ล้วนแล้วแต่เป็นมีดชั้นดีราคาสูงเป็นซีรี่ย์ระดับสูงสุดของคิยะ ทุกเล่มให้ค่าความแข็งที่สูง รักษาคมได้ยาวนาน ให้คมมีดที่ละเอียดมากๆและลับค่อนข้างยาก
ตัวมีดสภาพดีมากนะครับ คาดว่าอาจจะเป็นมีดใหม่ที่ผ่านการใช้งานมาน้อยและยังไม่เคยลับ เล่มนี้ก็เป็นการลับคมด้านหน้าหรือคมตัดในแบบซิงเกิ้ลคัตติ้งเอจก์ หรือลับองศาข้างเดียวเฉพาะคมตัด มันไม่ใช่ซิงเกิ้ลบีเวลนะครับ การปาดแนวคมจะเป็นดับเบิ้ลบีเวลคือคมตรงปรกติ แต่ลับคมตัดหรือหน้าคมเป็นแบบซิงเกิ้ลซึ่งมีดครัวของคิยะมีหลายรุ่นที่มีดใหม่ๆเค้าลับคมด้วยวิธีนี้

ใบมีดส่วนปลายและตามแนวคมเกิดการกัดกร่อนหรือสนิมนะครับ เข้าใจว่าเป็นการใช้งานตัดของที่เป็นกรดแล้วไม่ได้ล้าง ก็อาจจะหั่นผักหรือเนื้อทำกับข้าวนี่แหละแล้วไม่ได้ล้าง ถ้าล้างและเช็ดมันจะต้านสนิมได้ดีมากนะครับ แต่ถ้าไม่ล้างมันจะกลายเป็นสนิมกรด ให้เหล็กดีหรือสแตนเลสก็ทนสนิมกรดจากการหมักสารอินทรีไม่ได้ เหล็กต้านสนิมหรือสแตนเลสแบบทั่วไปมันไม่ใช่ว่าจะปลอดสนิมถาวรนะครับ อย่างเหล็กอาโอกามิหรือบลูสตีลนี่ตัวดีที่สุดถ้าใช้แล้วล้าง ล้างแล้วเช็ดมันจะต้านสนิมได้ดีใช้เป็นปีก็ไม่เกิดสนิม แต่ถ้าปล่อยให้มันเกิดสนิมหมักแค่2-3 วันเท่านั้นครับ มันเกิดตามดกินลงในใบมีดเป็นจุดๆหลุมๆได้ทันที สแตนเลสทั่วๆไปก็เกิดสนิมตามดหรือสนิมจุดเล็กๆได้เหมือนกัน ถ้าสูตรที่ใส่โครเมียม 12 - 18 % ก็ยังหนีจากเรื่องนี้ไม่รอด เราจะช่วยได้ก็คือการล้างทุกครั้งหลังใช้และเช็ดให้แห้ง

อ้อ เล่มนี้ไม่ได้เป็นเหล็กผงหรือเป็นผงแค่ใบมีดนะครับ แต่ด้ามก็ยังเป็นผงด้วย ด้ามเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่เรียกว่า M wood คือไม้และเรซินผสมกัน ดูเรียบลื่นแข็งแรงและทนทานต่อน้ำและสารเคมีสารอินทรีได้ดี

จัดเป็นมีดที่ใช้งานได้ดีมาก ค่อนข้างหายากใช้วัสดุชั้นดีในการผลิต ให้ความคมสูง เหมาะสำหรับเป็นมีดใช้งานประจำครัว มีข้อตินิดหน่อยคือผมคิดว่าด้ามค่อนข้างเล็กหรือเนื้อน้อยไปหน่อย แต่สำหรับแม่ครัวหรือผู้หญิงอื่นๆคงจะจับได้พอดีๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่