คอเขาใบขาว คอเขาใบดำ สวัสดีครับผมพี่น้องนักนิยมความคมทุกท่าน วันนี้วันดีมีมีดมาให้ดูสองสามเล่ม มีดนาคิริ ด้ามไม้คอด้ามเป็นเขาทั้งคู่ แต่เล่มนึงใบสีดำเล่มนึงใบสีขาว จัดอยู่ในระดับยอดมีดทั้งคู่
สองเล่มนี้ยี่ห้อเดียวกัน แบบเดียวกัน เรียกว่าเหมือนกันทุกประการ จะต่างกันบ้างก็ที่รุ่นหรือเหล็กที่ใช้ทำใบมีดเท่านั้นเอง มีดนาคิริ 菜切 ยี่ห้อคิยะ 木屋 หรือคิยะฮาโมโนะ 木屋刃物 หรือนิฮองบาชิคิยะ 日本橋 木屋
เล่มใบขาวเป็นรุ่นคิโยโช 清長 ใบมีดเป็นเหล็กผงอัดหรือ PM หรือเหล็กผงอัดที่เรียกว่า powdered metallurgy ส่วนเล่มใบสีดำเพิ่งได้มาครับ ที่ใบมีดมีสัญลักษณ์รูปหมวกและอักษรคำว่าฮาชิโตะ ハシト ผมยังไม่แน่ใจเรื่องรุ่นของมีดรุ่นนี้เพราะว่าคิยะเองมีมาเป็นร้อยปี มีมีดรุ่นต่างๆเยอะมาก
เท่าที่พิจารณารายละเอียดของตัวมีดแล้วมันคล้ายกับมีดนาคิริที่ชื่อว่ารุ่นอิซึกิ イヅツキ ถ้าเทียบตามแคตตาล็อกของคิยะในปัจจุบัน ซึ่งเป็นรุ่นที่พิเศษกว่ารุ่นมาตรฐาน ซึ่งรุ่นมาตรฐานของคิยะทุกวันนี้คือโยชิฮิสะ 義久
มีดในรุ่นโยชิฮิสะนี้ใบมีดปรกติจะทำด้วยเหล็กลามิเนท โดยในส่วนของเหล็กกล้าจะใช้เหล็กกล้าญี่ปุ่นที่เรียกว่านิฮองกาเนะ日本鋼 หรือเหล็กไฮคาร์บอน 炭素鋼 แต่ในมีดนาคิริจะใช้เหล็กกล้าของยาสึกิ ซึ่งในรุ่นนี้ใช้ไวท์สตีลหรือเหล็กกระดาษขาว 安来白紙鋼 ส่วนคอด้ามของโยชิฮิสะเป็นพลาสติก
ส่วนในรุ่นอิซึกิ ใบมีดจะใช้เหล็กยาสึกิทุกแบบโดยแบบอื่นๆจะใช้เหล็กกระดาษขาวหรือชิโรโกะ หรือชิโรกามิ ชิโรกาเนะ แต่สำหรับมีดนาคิริจะใช้ใบมีดที่ทำจากบลูสตีลหรืออาโอกามิ 安来青紙鋼 และคอด้ามของรุ่นอิซึกิจะเป็นคอเขาควาย
ซึ่งมีดเล่มดำนี่ผมดูยังไงก็เป็นรุ่นอิซึกินั่นแหละเพียงแต่แยกย่อยออกมาในตราประทับฮาชิโตะ รูปร่างหน้าตาเหมือนกันและคอด้ามยังเป็นคอเขาควาย ที่แรกผมไม่แน่ใจเรื่องเหล็กใบมีดนัก แต่พอลับแล้วลงความเห็นว่ามันคืออาโอกามิหรือบลูสตีล ไม่ใช่ว่าผมเก่งขนาดลับมีดแล้วก็บอกชนิดของเหล็กทำใบมีดได้ แต่การเลือกมีดสองเล่มว่าทำจากเหล็กไวท์สตีลหรือบลูสตีล เป็นเรื่องง่ายๆที่คนที่ลับมีดที่ทำจากเหล็กยาสึกิบ่อยๆจะสัมผัสได้ถึงข้อแตกต่าง
ปรกติแล้วผมใช้มีดนาคิริของคิยะในรุ่นโยชิฮิสะเป็นมีดใช้งานประจำ ( คืออีกเล่มที่อยู่ในรูปมีดสามเล่มนั่นแหละ ) เล่มนั้นคอด้ามเป็นพลาสติกแต่เหล็กใบมีดเป็นเหล็กยาสึกิกระดาษขาว ผมเคยได้มีดที่ทำจากเหล็กบลูสตีลหลายเล่มเหมือนกัน แต่นี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่ผมได้บลูสตีลที่อบชุบโดยคิยะ
เหล็กแข็ง ค่อนข้างลับยาก แต่ก็เหมือนๆกับมินาโมโตะอากิทาดะ อีกยี่ห้อที่ผมใช้อยู่ซึ่งเป็นบลูสตีลเหมือนกันแต่ยี่ห้อนั้นเป็นบลูสตีลหมายเลขสอง อารมณ์การลับ ความลื่น การตั้งหน้าคมคล้ายๆกัน บลู1 บลู2 จะได้ลองใช้งานเปรียบเทียบกันดูว่ามันต่างกันจนเห็นได้ชัดรึเปล่า
ตัวมีดทำได้เรียบร้อย ถึงแม้ว่าแนวการปาดองศาคมมีดหรือช่วงชิโนกิจะไม่ค่อยเป็นแนวตรง แต่หลังใบมีดตรงและหน้าคมตรงเปรี๊ยะ ให้การปาดเฉือนที่นุ่มนวลราบรื่น ถึงองศาคมจะไม่บางเท่าเล่มขาวแต่ก็หั่นผักได้ดีพอๆกัน คอด้ามและด้ามไม้เรียบร้อยดีมาก ดูคล้ายๆของใหม่หรือของที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน
มีดนาคิริของคิยะฮาโมโนะ 木屋刃物
สองเล่มนี้ยี่ห้อเดียวกัน แบบเดียวกัน เรียกว่าเหมือนกันทุกประการ จะต่างกันบ้างก็ที่รุ่นหรือเหล็กที่ใช้ทำใบมีดเท่านั้นเอง มีดนาคิริ 菜切 ยี่ห้อคิยะ 木屋 หรือคิยะฮาโมโนะ 木屋刃物 หรือนิฮองบาชิคิยะ 日本橋 木屋
เล่มใบขาวเป็นรุ่นคิโยโช 清長 ใบมีดเป็นเหล็กผงอัดหรือ PM หรือเหล็กผงอัดที่เรียกว่า powdered metallurgy ส่วนเล่มใบสีดำเพิ่งได้มาครับ ที่ใบมีดมีสัญลักษณ์รูปหมวกและอักษรคำว่าฮาชิโตะ ハシト ผมยังไม่แน่ใจเรื่องรุ่นของมีดรุ่นนี้เพราะว่าคิยะเองมีมาเป็นร้อยปี มีมีดรุ่นต่างๆเยอะมาก
เท่าที่พิจารณารายละเอียดของตัวมีดแล้วมันคล้ายกับมีดนาคิริที่ชื่อว่ารุ่นอิซึกิ イヅツキ ถ้าเทียบตามแคตตาล็อกของคิยะในปัจจุบัน ซึ่งเป็นรุ่นที่พิเศษกว่ารุ่นมาตรฐาน ซึ่งรุ่นมาตรฐานของคิยะทุกวันนี้คือโยชิฮิสะ 義久
มีดในรุ่นโยชิฮิสะนี้ใบมีดปรกติจะทำด้วยเหล็กลามิเนท โดยในส่วนของเหล็กกล้าจะใช้เหล็กกล้าญี่ปุ่นที่เรียกว่านิฮองกาเนะ日本鋼 หรือเหล็กไฮคาร์บอน 炭素鋼 แต่ในมีดนาคิริจะใช้เหล็กกล้าของยาสึกิ ซึ่งในรุ่นนี้ใช้ไวท์สตีลหรือเหล็กกระดาษขาว 安来白紙鋼 ส่วนคอด้ามของโยชิฮิสะเป็นพลาสติก
ส่วนในรุ่นอิซึกิ ใบมีดจะใช้เหล็กยาสึกิทุกแบบโดยแบบอื่นๆจะใช้เหล็กกระดาษขาวหรือชิโรโกะ หรือชิโรกามิ ชิโรกาเนะ แต่สำหรับมีดนาคิริจะใช้ใบมีดที่ทำจากบลูสตีลหรืออาโอกามิ 安来青紙鋼 และคอด้ามของรุ่นอิซึกิจะเป็นคอเขาควาย
ซึ่งมีดเล่มดำนี่ผมดูยังไงก็เป็นรุ่นอิซึกินั่นแหละเพียงแต่แยกย่อยออกมาในตราประทับฮาชิโตะ รูปร่างหน้าตาเหมือนกันและคอด้ามยังเป็นคอเขาควาย ที่แรกผมไม่แน่ใจเรื่องเหล็กใบมีดนัก แต่พอลับแล้วลงความเห็นว่ามันคืออาโอกามิหรือบลูสตีล ไม่ใช่ว่าผมเก่งขนาดลับมีดแล้วก็บอกชนิดของเหล็กทำใบมีดได้ แต่การเลือกมีดสองเล่มว่าทำจากเหล็กไวท์สตีลหรือบลูสตีล เป็นเรื่องง่ายๆที่คนที่ลับมีดที่ทำจากเหล็กยาสึกิบ่อยๆจะสัมผัสได้ถึงข้อแตกต่าง
ปรกติแล้วผมใช้มีดนาคิริของคิยะในรุ่นโยชิฮิสะเป็นมีดใช้งานประจำ ( คืออีกเล่มที่อยู่ในรูปมีดสามเล่มนั่นแหละ ) เล่มนั้นคอด้ามเป็นพลาสติกแต่เหล็กใบมีดเป็นเหล็กยาสึกิกระดาษขาว ผมเคยได้มีดที่ทำจากเหล็กบลูสตีลหลายเล่มเหมือนกัน แต่นี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่ผมได้บลูสตีลที่อบชุบโดยคิยะ
เหล็กแข็ง ค่อนข้างลับยาก แต่ก็เหมือนๆกับมินาโมโตะอากิทาดะ อีกยี่ห้อที่ผมใช้อยู่ซึ่งเป็นบลูสตีลเหมือนกันแต่ยี่ห้อนั้นเป็นบลูสตีลหมายเลขสอง อารมณ์การลับ ความลื่น การตั้งหน้าคมคล้ายๆกัน บลู1 บลู2 จะได้ลองใช้งานเปรียบเทียบกันดูว่ามันต่างกันจนเห็นได้ชัดรึเปล่า
ตัวมีดทำได้เรียบร้อย ถึงแม้ว่าแนวการปาดองศาคมมีดหรือช่วงชิโนกิจะไม่ค่อยเป็นแนวตรง แต่หลังใบมีดตรงและหน้าคมตรงเปรี๊ยะ ให้การปาดเฉือนที่นุ่มนวลราบรื่น ถึงองศาคมจะไม่บางเท่าเล่มขาวแต่ก็หั่นผักได้ดีพอๆกัน คอด้ามและด้ามไม้เรียบร้อยดีมาก ดูคล้ายๆของใหม่หรือของที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน