V金1号
สุดยอดเหล็กต้นแบบจากทาเคฟุ เหล็กV金1号หรือเรียกให้ถูกต้องตามปริมาณโครเมียมต้องเรียกว่าสแตนเลสหรือสแตนเลสไฮคาร์บอน V金1号 อ่านได้ว่า วี - คิน - อิชิ - โกะ หรือ วีคินวัน แต่เรารู้จักกันในชื่อของวีจีหนึ่ง VG-1 วีจีวัน ซึ่งเหล็กตัวนี้เป็นต้นแบบของ วีจีสิบ VG-10 ผู้โด่งดังนั่นเอง
VG-1 เป็นเหล็กที่ทาเคฟุปรับปรุงหรือพัฒนาเพื่อการทำใบมีดโดยเฉพาะ บริษัททาเคฟุผู้ครอบครองตลาดเหล็กใบมีดในฝั่งของสแตนเลส คู่กับ บริษัทยาสึกิหรือฮิตาชิเมทัลที่ครอบครองตลาดเหล็กใบมีดในฝั่งของเหล็กไฮคาร์บอน
ตามข้อมูลของทาเคฟุบอกว่าพัฒนาเหล็กหรือสแตนเลส VG-10 มาถึง 60 ปี ก็น่าจะใช่ เฉพาะเหล็ก VG-1 ที่เป็นต้นแบบก็ปรากฏในวงการมีดได้สามสิบกว่าปีแล้ว มีพยานหลักฐานที่พอหาได้คือมีดพับโคลด์สตีลในยุคต้นๆก็ใช้สแตนเลสเบอร์นี้ นิตยสารชีวิตกลางแจ้งก็ลงเรื่องของมีดพับโคลสตีลในช่วงปี 2530 และนิตยสารมีดของอเมริกาที่ผมเคยอ่านก็มีเรื่องมีดโคลสตีลที่ใช้สแตนเลส VG-1 ตอนผมอายุประมาณสิบเจ็ด-สิบแปด และผมเคยใช้มีดที่ทำด้วยสแตนเลสตัวนี้ของโคลด์สตีลอยู่หลายเล่ม
ส่วนผสมของสแตนเลสเบอร์ VG-1 เทียบกับเบอร์ VG-10 จากเว็บของทาเคฟุเองครับ
VG-1 C Cr Mo
0.95 - 1.05 13.0 - 15.0 0.20 - 0.40
VG-10 C Cr Mo V Co
0.95-1.05 14.50-15.50 0.80-1.20 0.25-0.35 1.30-1.80
ปริมาณคาร์บอนกับโครเมียมมีพอๆกันทั้งสองเบอร์
ที่ต่างกันนิดหน่อยก็คือโมลิบดีนัม
และที่ไม่เหมือนกันคือ VG-10 มีวานาเดียม และ โคบอลท์ ในขณะที่ VG-1 ไม่มี
ทุกวันนี้เบอร์ VG-1 ก็ยังมีขายอยู่ ทั้งเหล็กจากทาเคฟุและใบมีดหรือมีดครัวยี่ห้อต่างๆของญี่ปุ่น มีดฝรั่งก็มีหลายรุ่นที่ใช้เบอร์นี้ แต่ก็น้อยมากเมื่อเทียบกับเบอร์ VG-10 ซึ่งเป็นรุ่นหลังหรือรุ่นปรับปรุง ทุกวันนี้เวลาเลือกหามีดครัวสแตนเลสแบบกิวโตะหรือแบบต่างๆ ถ้าเจอว่าเป็น VG-10 ก็ได้รับการยอมรับนับถือว่าเป็นของดียอดเยี่ยม ก็ดีจริงๆครับ ของเค้าดีจริง
แต่บางทีที่เราเห็นเค้าเขียนอักษรว่า Gold หรือ DP gold มันก็ไม่ได้หมายความว่าเป็น VG-10 ซะทั้งหมดนะครับ ก็มีบ้างเป็นส่วนใหญ่ แต่เบอร์อื่นก็มี VG-1 ก็มี VG-2 ก็มี VG-5 ก็มี VG-Co หรือวีจีโคบอลท์ก็มีครับ
เท่าที่เคยลองใช้มาและใช้มีดสองเล่มนี้ ก็ลงความเห็นว่าเป็นสแตนเลสที่ยอดเยี่ยมมาก ยกระดับใบมีดจากสแตนเลสที่เห็นกันทั่วๆไปอย่าง 420J , AUS8 , Mo-V หรือฝั่งอเมริกันอย่าง 440C และสแตนเลสเมืองจีนอย่าง 8Cr13 ,9Cr14 อย่างเทียบกันไม่ได้ สู้ตัวนี้ไม่ได้ครับ 12C27 sanvik ของยุโรป หรือ420HCของบั๊ก ก็ยังสู้ VG-1 นี่ไม่ได้
จัดเป็นสแตนเลสที่เชื่อถือได้ในเรื่องความคมและการรักษาคมที่ดี
ถ้าเทียบกันระหว่าง VG-1 กับ VG-10 ผมคงอ้อมๆแอ้มๆตอบตามข้อมูลห่างๆที่เค้าว่า แข็งพอๆกัน คมพอๆกัน แต่VG-10 รักษาคมได้นานกว่าและต้านสนิมได้ดีกว่า ในขณะที่ VG-1 ลับให้คมได้ง่ายกว่า ค่าความแข็งในเว็บของทาเคฟุเองก็ให้พอๆกันคือ 61 ร็อกเวลส์ ก็คงวัดรายละเอียดที่การอบชุบของแต่ละยี่ห้อที่ซื้อเหล็กตัวนี้ไปใช้ ถ้าทำตามสูตรของทาเคฟุก็คงได้ของที่มีคุณภาพใกล้เคียงกัน
ขอฝากไว้อีกนิด เหล็กเงิน เหล็กขาว ของทาเคฟุก็มีนะครับ แต่เป็นคนละตัวกับของยาสึกิ ถ้าเห็นตัวประทับว่า จินกาเนะ หรือ ชิโรกาเนะ บางทีไปเจอเอาของทาเคฟุก็มี
มีดทำครัว VG-1 หรือวีคินวัน V金1号 จากทาเคฟุ
สุดยอดเหล็กต้นแบบจากทาเคฟุ เหล็กV金1号หรือเรียกให้ถูกต้องตามปริมาณโครเมียมต้องเรียกว่าสแตนเลสหรือสแตนเลสไฮคาร์บอน V金1号 อ่านได้ว่า วี - คิน - อิชิ - โกะ หรือ วีคินวัน แต่เรารู้จักกันในชื่อของวีจีหนึ่ง VG-1 วีจีวัน ซึ่งเหล็กตัวนี้เป็นต้นแบบของ วีจีสิบ VG-10 ผู้โด่งดังนั่นเอง
VG-1 เป็นเหล็กที่ทาเคฟุปรับปรุงหรือพัฒนาเพื่อการทำใบมีดโดยเฉพาะ บริษัททาเคฟุผู้ครอบครองตลาดเหล็กใบมีดในฝั่งของสแตนเลส คู่กับ บริษัทยาสึกิหรือฮิตาชิเมทัลที่ครอบครองตลาดเหล็กใบมีดในฝั่งของเหล็กไฮคาร์บอน
ตามข้อมูลของทาเคฟุบอกว่าพัฒนาเหล็กหรือสแตนเลส VG-10 มาถึง 60 ปี ก็น่าจะใช่ เฉพาะเหล็ก VG-1 ที่เป็นต้นแบบก็ปรากฏในวงการมีดได้สามสิบกว่าปีแล้ว มีพยานหลักฐานที่พอหาได้คือมีดพับโคลด์สตีลในยุคต้นๆก็ใช้สแตนเลสเบอร์นี้ นิตยสารชีวิตกลางแจ้งก็ลงเรื่องของมีดพับโคลสตีลในช่วงปี 2530 และนิตยสารมีดของอเมริกาที่ผมเคยอ่านก็มีเรื่องมีดโคลสตีลที่ใช้สแตนเลส VG-1 ตอนผมอายุประมาณสิบเจ็ด-สิบแปด และผมเคยใช้มีดที่ทำด้วยสแตนเลสตัวนี้ของโคลด์สตีลอยู่หลายเล่ม
ส่วนผสมของสแตนเลสเบอร์ VG-1 เทียบกับเบอร์ VG-10 จากเว็บของทาเคฟุเองครับ
VG-1 C Cr Mo
0.95 - 1.05 13.0 - 15.0 0.20 - 0.40
VG-10 C Cr Mo V Co
0.95-1.05 14.50-15.50 0.80-1.20 0.25-0.35 1.30-1.80
ปริมาณคาร์บอนกับโครเมียมมีพอๆกันทั้งสองเบอร์
ที่ต่างกันนิดหน่อยก็คือโมลิบดีนัม
และที่ไม่เหมือนกันคือ VG-10 มีวานาเดียม และ โคบอลท์ ในขณะที่ VG-1 ไม่มี
ทุกวันนี้เบอร์ VG-1 ก็ยังมีขายอยู่ ทั้งเหล็กจากทาเคฟุและใบมีดหรือมีดครัวยี่ห้อต่างๆของญี่ปุ่น มีดฝรั่งก็มีหลายรุ่นที่ใช้เบอร์นี้ แต่ก็น้อยมากเมื่อเทียบกับเบอร์ VG-10 ซึ่งเป็นรุ่นหลังหรือรุ่นปรับปรุง ทุกวันนี้เวลาเลือกหามีดครัวสแตนเลสแบบกิวโตะหรือแบบต่างๆ ถ้าเจอว่าเป็น VG-10 ก็ได้รับการยอมรับนับถือว่าเป็นของดียอดเยี่ยม ก็ดีจริงๆครับ ของเค้าดีจริง
แต่บางทีที่เราเห็นเค้าเขียนอักษรว่า Gold หรือ DP gold มันก็ไม่ได้หมายความว่าเป็น VG-10 ซะทั้งหมดนะครับ ก็มีบ้างเป็นส่วนใหญ่ แต่เบอร์อื่นก็มี VG-1 ก็มี VG-2 ก็มี VG-5 ก็มี VG-Co หรือวีจีโคบอลท์ก็มีครับ
เท่าที่เคยลองใช้มาและใช้มีดสองเล่มนี้ ก็ลงความเห็นว่าเป็นสแตนเลสที่ยอดเยี่ยมมาก ยกระดับใบมีดจากสแตนเลสที่เห็นกันทั่วๆไปอย่าง 420J , AUS8 , Mo-V หรือฝั่งอเมริกันอย่าง 440C และสแตนเลสเมืองจีนอย่าง 8Cr13 ,9Cr14 อย่างเทียบกันไม่ได้ สู้ตัวนี้ไม่ได้ครับ 12C27 sanvik ของยุโรป หรือ420HCของบั๊ก ก็ยังสู้ VG-1 นี่ไม่ได้
จัดเป็นสแตนเลสที่เชื่อถือได้ในเรื่องความคมและการรักษาคมที่ดี
ถ้าเทียบกันระหว่าง VG-1 กับ VG-10 ผมคงอ้อมๆแอ้มๆตอบตามข้อมูลห่างๆที่เค้าว่า แข็งพอๆกัน คมพอๆกัน แต่VG-10 รักษาคมได้นานกว่าและต้านสนิมได้ดีกว่า ในขณะที่ VG-1 ลับให้คมได้ง่ายกว่า ค่าความแข็งในเว็บของทาเคฟุเองก็ให้พอๆกันคือ 61 ร็อกเวลส์ ก็คงวัดรายละเอียดที่การอบชุบของแต่ละยี่ห้อที่ซื้อเหล็กตัวนี้ไปใช้ ถ้าทำตามสูตรของทาเคฟุก็คงได้ของที่มีคุณภาพใกล้เคียงกัน
ขอฝากไว้อีกนิด เหล็กเงิน เหล็กขาว ของทาเคฟุก็มีนะครับ แต่เป็นคนละตัวกับของยาสึกิ ถ้าเห็นตัวประทับว่า จินกาเนะ หรือ ชิโรกาเนะ บางทีไปเจอเอาของทาเคฟุก็มี