ทำไมเรียกไข่เยี่ยวม้าว่า "ไข่เยี่ยวม้า"

มันมีสาเหตุมาจาก  เรียกเพี้ยนมาจากชื่อเดิมว่า เฮวี่ยวเท่า หรือ เหอี่ยหม่า (Hue Mao)
คนไทยตั้งชื่อให้ใหม่ว่า ไข่ เยี่ยว ม้า
(ตอนเด็กผมนึกว่าชื่อนี้เพราะ ใช้เยี่ยวม้าจริงหมัก 555)
(เพิ่งดูคลืปมาร์ช โบ เค้าพูดถึง https://www.youtube.com/watch?v=4xfw2x3gwMI)


ไหนๆก็ไหนๆ ละเพิ่มข้อมูลไปเลยล่ะกัน
https://th.wikipedia.org/wiki/ไข่เยี่ยวม้า
ไข่เยี่ยวม้า หรือ ไข่สำเภา คือ การแปรรูปไขแบบหนึ่งของคนจีนที่มีมาแต่โบราณ คนจีนเรียกว่า เหอี่ยหม่า หรือจี๋ไฮ่ กรรมวิธีทำให้เป็นด่าง เป็นการถนอมอาหารรูปทำได้กับไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา โดยนำไข่ไปแช่หรือหมักในส่วนผสมที่มาจาก ปูนขาว, เกลือ, โซเดียมคาร์บอเนต, ใบชาดำ, สังกะสีออกไซด์ และ น้ำ

บางครั้ง ผู้ผลิตจะใส่สารประกอบของตะกั่วลงไป เพื่อควบคุมความเป็นกรดด่าง (pH) คงที่ ให้ไข่ขาวแข็งตัวอย่างสม่ำเสมอ ไข่เยี่ยวม้า จึงอาจมีสารตะกั่วในรูปของเลดซัลไฟด์อยู่ สังเกตจากไข่ขาวจะมีสีดำ ลักษณะขุ่น ส่วนไข่เยี่ยวม้าที่ไม่มีลีดซัลไฟด์ ไข่ขาวจะมีสีน้ำตาลคล้ำและมีลักษณะใส ซึ่งถ้าพบไข่เยี่ยวม้ามีลักษณะ ไข่ขาวขุ่นไม่ใสก็ควรจะหลีกเลี่ยงไม่รับประทาน

ประวัติศาสตร์
การถนอมอาหารพอกด้วยดินด่างคล้ายวิธีการถนอมอาหารของไข่ในวัฒนธรรมตะวันตก
ไข่เยี่ยวม้าค้นพบเมื่อประมาณ 600 ปีก่อนในมณฑลหูหนานในสมัย ราชวงศ์หมิง เมื่อพบไข่เป็ดในบ่อปูนขาวที่ใช้ในระหว่างการก่อสร้างบ้าน ลองชิมแล้วมันมีกลิ่นรสเฉพาะตัวและรับประทานได้ จึงเริ่มผลิตขาย โดยนำไข่ดิบมากลบอยู่ในบ่อปูนขาวประมาณ 2 เดือน เติมเกลือลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ พัฒนาเป็นวิธีทำไข่เยี่ยวม้าในปัจจุบัน 
...........................................
https://www.sanook.com/health/5581/
“ไข่เยี่ยวม้า” ปลอดภัย หรือปนเปื้อนสารตะกั่ว?

ไข่เยี่ยวม้า คืออะไร?
ผลผลิตจากการการถนอมอาหารประเภทไข่ เหมือนการทำไข่เค็มไปดองเกลือ แต่ไข่เยี่ยวม้า จะพอกด้วยปูนขาวผสมใบชา เกลือป่น และขี้เถ้าที่นวดด้วยน้ำเย็น หรืออีกวิธีหนึ่งคือ แช่ในน้ำที่มีส่วนผสมของสารละลายเบส ที่มีปูนขาว เกลือ โซดาแอช ชาดำ และสังกะสีออกไซด์
 
ไข่เยี่ยวม้า อันตราย?
ปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าบางรายที่แอบใช้สารตะกั่วออกไซด์ หรือซัลไฟด์ลงในส่วนผสมที่ใช้พอกหรือแช่ เพื่อช่วยให้ไข่กลายเป็นไข่เยี่ยวม้าได้เร็ว และเห็นผลมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ไข่เยี่ยวม้าที่ผลิตมีสารตะกั่วปนเปื้อนได้

อันตรายจากสารตะกั่วในไข่เยี่ยวม้า
ทานอาหารที่มีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่บ่อยๆ อาจทำให้ท้องผูก ส่งผลต่อการทำงานที่ผิดปกติของเซลล์ไขกระดูก ระบบประสาท ไต กล้ามเนื้อกระดูกข้อมือ ข้อเท้า อาจเกิดอาการอัมพาต หรือสมองบวม ชัก และอาจถึงเสียชีวิตได้ อาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อได้รับสารตะกั่วปนเปื้อนในอาหารนานนับเดือน หากไม่ได้ทานเป็นประจำ ก็พอจะวางใจได้ว่าไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมากนัก
 
วิธีสังเกต ไข่เยี่ยวม้า ปนเปื้อนสารตะกั่วหรือไม่?
วิธีสังเกตสารตะกั่วปนเปื้อนอย่างง่ายๆ คือสังเกตที่ไข่ขาว ว่ามีสีดำมากเกินไปหรือไม่ อาจจะเป็นลักษณะสีดำขุ่น ไม่ใช่สีน้ำตาลเข้มใสๆ อย่างที่เคยเห็นกัน ถ้าผิดสังเกตแบบนี้ขอให้สันนิษฐานว่าเป็นไข่เยี่ยวม้าที่ปนเปื้อนสารตะกั่วจากขั้นตอนการทำไข่เยี่ยวม้า
 
ทานไข่เยี่ยวม้าอย่างไรถึงจะปลอดภัย?
เลือกผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้เรื่องคุณภาพ ไข่ขาวเป็นสีน้ำตาลใส ไม่ดำเกินไป ไม่ขุ่น ควรเลือกจากหลายๆ ผู้ผลิต เพื่อไม่ให้ได้รับสารติดต่อกันเป็นเวลานาน ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ไม่ควรทานไข่เยี่ยวม้าบ่อยจนเกินไป เลือกทานอาหารให้หลากหลาย ไม่ทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันนานเกินไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่