สวัสดีคะ แบ่งปันวิธีทำครีมพัฟ แป้งชูกรอบนอกนุ่มใน ด้านในกลวง ๆ ไว้ใส่ไส้อะไรก็ได้ ^__^
มีวัตถุดิบไม่กี่อย่างเอง หาง่ายๆ ในครัว แต่ทำเสร็จ เป็นขนมออกมาอร่อยน่าดูเล้ย
ส่วนผสม Choux Pastry ได้ประมาณ 25 ชิ้น
♥ 65 กรัม แป้งอเนกประสงค์
♥ 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย
♥ 1/4 ช้อนชา เกลือ
♥ 57 กรัม เนยจืด ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
♥ 120 ml. น้ำเปล่า
♥ 2 ฟอง ไข่ไก่ขนาดใหญ่ (54 กรัม) ตีให้เข้ากัน
__________________________
Glaze:
♥ 1 ฟอง ไข่ไก่ (ถ้าไข่ไก่จากส่วนผสมด้านบนเหลือ ไม่ต้องใช้ส่วนนี้คะ)
_________________________
วิปครีม:
♥ 240 ml. วิปปิ้งครีม
♥ 1/2 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา
♥ 1 ช้อนโต๊ะ และ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลไอซิ่ง
___________________________
Garnish:
♥ น้ำตาลไอซิ่ง
ต้นฉบับส่วนผสมจาก www.joyofbaking.com
วิธีทำแป้งชู Choux Pastry
♥ ใช้หม้อ 1 ใบ ใส่น้ำเปล่า เกลือ น้ำตาล และ เนยจืดลงไป
♥ นำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง คน ๆ ให้เนยละลายก่อนน้ำจะเดือด แล้วก็ปิดไฟ หรือ ยกออกจากเตา
♥ ใส่แป้งอเนกประสงค์ที่ร่อนแล้วลงไปในเนยคนๆ ให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงเปิดไฟ หรือ นำไปตั้งไฟอีกครั้ง วิธีนี้จะทำให้แป้งสุกได้พร้อมๆ กัน ไม่จับตัวเป็นก้อนขาวๆ
♥ คนๆ จนให้แป้งสุกและน้ำละเหยออกไปพอสมควร เมื่อเห็นว่าแป้งสุก เนื้อเนียน และเป็นฟีล์มติดก้นหม้อ ก็ยกออกจากเตาได้
♥ นำแป้งมาตีในเครื่องตีด้วยความเร็วปานกลางสักครู่ เพื่อให้คายความร้อนออก หรือ ถ้าไม่ใช้เครื่องตีก็สามารถใช้ช้อนไม้คน ๆ ก็ได้ ทำขั้นตอนนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่สุก ตอนผสมกับแป้ง
♥ เมื่อแป้งเย็นตัวลงแล้ว ก็ค่อยๆ เทไข่ไก่ (ตีไข่แดงกับไข่ขาวรวมกันเรียบร้อยแล้ว) ครึ่งส่วนลงไปผสมกับแป้งใช้ความเร็วปานกลาง หรือใช้ช้อนไม้คนๆ อย่าเทไข่ลงไปผสมทั้งหมดในครั้งเดียว เพราะอาจจะทำให้แป้งเหลวจนเกินไป ค่อยๆ ผสมทีละครึ่งส่วนจะดีกว่าคะ
♥ วิธีสังเกตุว่าแป้งที่เราผสมใช้ได้รึยัง ให้ใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งจับแป้งขึ้นมา แล้วกางนิ้วออก ถ้าแป้งตั้งยอดแข็ง แสดงว่ายังใช้ไม่ได้ ควรผสมไข่ไก่ลงไปเพิ่ม จนได้แป้งที่ตั้งยอดอ่อนๆ (ดูตัวอย่างในวีดีโอนะจ๊ะ)
♥ เมื่อได้แป้งที่เราต้องการแล้วก็เทใส่ถุงบีบ นกใช้ หัวบีบกลมๆ ของ Wilton 2 A หรือจะใช้ช้อนตักทำเป็นฟอร์มกลมๆ ก็ได้
♥ บีบแป้งลงไปในถาดที่รองด้วยกระดาษไข ขนาดเล็กใหญ่ตามความชอบคะ
♥ ใช้แปรงจุ่มไข่ แล้วก็ปาดๆ ทาๆ ลงบนตัวแป้ง พร้อมทั้งจัดรูปทรงให้สวยงาม ทาไข่ไก่จะทำให้ขนมมันวาว สวยงาม
♥ นำไปอบใช้ความร้อน 190 องศา C. ไฟบนและไฟล่าง ไม่เปิดพัดลม อบนาน 25-30 นาที ขึ้นอยู่กับชนิดของเตาอบด้วยนะคะ ต้องคอยสังเกตุดู ระหว่างอบ ห้ามเปิดประตูเตาอบเด็ดขาดเพราะจะทำให้ขนมยุบตัว ..15 นาทีแรกจำเป็นมากๆ ที่เตาอบจะต้องร้อนเพราะจะทำให้ขนมตั้งฟอร์มขึ้นมา หลังจาก 15 นาที ถ้าเห็นว่าขนมสีเริ่มเข้มก็สามารถลดไฟลงได้ แต่ต้องอบจนครบเวลา
♥ เมื่อครบเวลาอบแล้ว แง้มประตูเตาอบไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงนำขนมมาพักให้เย็นบนตะแกรง
ระหว่างรอขนมเย็นตัว มาตีวิปปิ้งครีมกันคะ
ดูวิธีทำอย่างละเอียด
♥ ก่อนจะตีวิปปิ้งครีม ชามผสม และไม้ตี จะต้องแช่ตู้เย็นก่อนอย่างน้อย 15 นาที และ วิปปิ้งครีมจะต้องเย็นมากๆ
♥ ในชามผสมใส่วิปปิ้งครีม น้ำตาลไอซิ่ง และ กลิ่นวานิลลา ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำก่อน เพื่อให้น้ำตาลกับครีมให้เข้ากัน
♥ แล้วจึงเพิ่มเป็นความเร็วสูง ตีจนกว่าวิปปิ้งครีมเป็นวิปครีมตั้งยอดค่อนข้างแข็ง เสร็จเรียบร้อยก็นำไปใส่ในถุงบีบ นกใช้ Wilton 1 M
ตัดตัวขนมแบ่งครึ่งแล้วก็บีบวิปครีมลงไปปิดตัวขนมด้านบนโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง ทานคู่กับสตรอเบอร์รี่ก็อร่อยๆ มาก
หรือจะบีบใส่ตัวขนมโดยวิธีเจาะก้นแล้วเติมครีมลงไปก็ได้ตามความชอบคะ
ไส้แน่นมากๆ
จะทานทันทีกรอบๆ หรือ จะแช่ตู้เย็น เย็นๆ ให้ตัวขนมนิ่มๆ ก่อน ก็อร่อยมากๆ กินไม่หมดสามารถแช่ตู้เย็นเก็บไว้นาน 2-3 วัน
ขอให้สนุกสนานประสบความสำเร็จและทานให้อร่อยนะคะ ♥
แวะชมติดตามเมนูขนมและอาหารอร่อยๆ ทำเองที่บ้าน ได้ที่
https://www.facebook.com/kanokbachmann/ นะคะ
ขอบคุณมากๆคะ
แบ่งปัน วิธีทำครีมพัฟ แป้งชู/ชูครีม เอแคลร์ Choux pastry
สวัสดีคะ แบ่งปันวิธีทำครีมพัฟ แป้งชูกรอบนอกนุ่มใน ด้านในกลวง ๆ ไว้ใส่ไส้อะไรก็ได้ ^__^
มีวัตถุดิบไม่กี่อย่างเอง หาง่ายๆ ในครัว แต่ทำเสร็จ เป็นขนมออกมาอร่อยน่าดูเล้ย
ส่วนผสม Choux Pastry ได้ประมาณ 25 ชิ้น
♥ 65 กรัม แป้งอเนกประสงค์
♥ 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย
♥ 1/4 ช้อนชา เกลือ
♥ 57 กรัม เนยจืด ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
♥ 120 ml. น้ำเปล่า
♥ 2 ฟอง ไข่ไก่ขนาดใหญ่ (54 กรัม) ตีให้เข้ากัน
__________________________
Glaze:
♥ 1 ฟอง ไข่ไก่ (ถ้าไข่ไก่จากส่วนผสมด้านบนเหลือ ไม่ต้องใช้ส่วนนี้คะ)
_________________________
วิปครีม:
♥ 240 ml. วิปปิ้งครีม
♥ 1/2 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา
♥ 1 ช้อนโต๊ะ และ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลไอซิ่ง
___________________________
Garnish:
♥ น้ำตาลไอซิ่ง
ต้นฉบับส่วนผสมจาก www.joyofbaking.com
วิธีทำแป้งชู Choux Pastry
♥ ใช้หม้อ 1 ใบ ใส่น้ำเปล่า เกลือ น้ำตาล และ เนยจืดลงไป
♥ นำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง คน ๆ ให้เนยละลายก่อนน้ำจะเดือด แล้วก็ปิดไฟ หรือ ยกออกจากเตา
♥ ใส่แป้งอเนกประสงค์ที่ร่อนแล้วลงไปในเนยคนๆ ให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงเปิดไฟ หรือ นำไปตั้งไฟอีกครั้ง วิธีนี้จะทำให้แป้งสุกได้พร้อมๆ กัน ไม่จับตัวเป็นก้อนขาวๆ
♥ คนๆ จนให้แป้งสุกและน้ำละเหยออกไปพอสมควร เมื่อเห็นว่าแป้งสุก เนื้อเนียน และเป็นฟีล์มติดก้นหม้อ ก็ยกออกจากเตาได้
♥ นำแป้งมาตีในเครื่องตีด้วยความเร็วปานกลางสักครู่ เพื่อให้คายความร้อนออก หรือ ถ้าไม่ใช้เครื่องตีก็สามารถใช้ช้อนไม้คน ๆ ก็ได้ ทำขั้นตอนนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่สุก ตอนผสมกับแป้ง
♥ เมื่อแป้งเย็นตัวลงแล้ว ก็ค่อยๆ เทไข่ไก่ (ตีไข่แดงกับไข่ขาวรวมกันเรียบร้อยแล้ว) ครึ่งส่วนลงไปผสมกับแป้งใช้ความเร็วปานกลาง หรือใช้ช้อนไม้คนๆ อย่าเทไข่ลงไปผสมทั้งหมดในครั้งเดียว เพราะอาจจะทำให้แป้งเหลวจนเกินไป ค่อยๆ ผสมทีละครึ่งส่วนจะดีกว่าคะ
♥ วิธีสังเกตุว่าแป้งที่เราผสมใช้ได้รึยัง ให้ใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งจับแป้งขึ้นมา แล้วกางนิ้วออก ถ้าแป้งตั้งยอดแข็ง แสดงว่ายังใช้ไม่ได้ ควรผสมไข่ไก่ลงไปเพิ่ม จนได้แป้งที่ตั้งยอดอ่อนๆ (ดูตัวอย่างในวีดีโอนะจ๊ะ)
♥ เมื่อได้แป้งที่เราต้องการแล้วก็เทใส่ถุงบีบ นกใช้ หัวบีบกลมๆ ของ Wilton 2 A หรือจะใช้ช้อนตักทำเป็นฟอร์มกลมๆ ก็ได้
♥ บีบแป้งลงไปในถาดที่รองด้วยกระดาษไข ขนาดเล็กใหญ่ตามความชอบคะ
♥ ใช้แปรงจุ่มไข่ แล้วก็ปาดๆ ทาๆ ลงบนตัวแป้ง พร้อมทั้งจัดรูปทรงให้สวยงาม ทาไข่ไก่จะทำให้ขนมมันวาว สวยงาม
♥ นำไปอบใช้ความร้อน 190 องศา C. ไฟบนและไฟล่าง ไม่เปิดพัดลม อบนาน 25-30 นาที ขึ้นอยู่กับชนิดของเตาอบด้วยนะคะ ต้องคอยสังเกตุดู ระหว่างอบ ห้ามเปิดประตูเตาอบเด็ดขาดเพราะจะทำให้ขนมยุบตัว ..15 นาทีแรกจำเป็นมากๆ ที่เตาอบจะต้องร้อนเพราะจะทำให้ขนมตั้งฟอร์มขึ้นมา หลังจาก 15 นาที ถ้าเห็นว่าขนมสีเริ่มเข้มก็สามารถลดไฟลงได้ แต่ต้องอบจนครบเวลา
♥ เมื่อครบเวลาอบแล้ว แง้มประตูเตาอบไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงนำขนมมาพักให้เย็นบนตะแกรง
ระหว่างรอขนมเย็นตัว มาตีวิปปิ้งครีมกันคะ
ดูวิธีทำอย่างละเอียด
♥ ก่อนจะตีวิปปิ้งครีม ชามผสม และไม้ตี จะต้องแช่ตู้เย็นก่อนอย่างน้อย 15 นาที และ วิปปิ้งครีมจะต้องเย็นมากๆ
♥ ในชามผสมใส่วิปปิ้งครีม น้ำตาลไอซิ่ง และ กลิ่นวานิลลา ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำก่อน เพื่อให้น้ำตาลกับครีมให้เข้ากัน
♥ แล้วจึงเพิ่มเป็นความเร็วสูง ตีจนกว่าวิปปิ้งครีมเป็นวิปครีมตั้งยอดค่อนข้างแข็ง เสร็จเรียบร้อยก็นำไปใส่ในถุงบีบ นกใช้ Wilton 1 M
ตัดตัวขนมแบ่งครึ่งแล้วก็บีบวิปครีมลงไปปิดตัวขนมด้านบนโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง ทานคู่กับสตรอเบอร์รี่ก็อร่อยๆ มาก
หรือจะบีบใส่ตัวขนมโดยวิธีเจาะก้นแล้วเติมครีมลงไปก็ได้ตามความชอบคะ
ไส้แน่นมากๆ
จะทานทันทีกรอบๆ หรือ จะแช่ตู้เย็น เย็นๆ ให้ตัวขนมนิ่มๆ ก่อน ก็อร่อยมากๆ กินไม่หมดสามารถแช่ตู้เย็นเก็บไว้นาน 2-3 วัน
ขอให้สนุกสนานประสบความสำเร็จและทานให้อร่อยนะคะ ♥
แวะชมติดตามเมนูขนมและอาหารอร่อยๆ ทำเองที่บ้าน ได้ที่ https://www.facebook.com/kanokbachmann/ นะคะ
ขอบคุณมากๆคะ