สวัสดีค้า เนื่องจากค้นกระทู้อยู่นาน ก็ได้เวลาปฏิบัติการทำคัพเค้กด้วยไมโครเวฟสักที!
บ้านไม่มีเตาอบ ตอนแรกก็คิดว่าทำไม่ได้ แต่มันเกินคาดแฮะ ^^ ไม่มีรูปวิธีการทำ เพราะนึกว่าจะไม่สำเร็จ เดี๋ยวคราวหน้าลงให้นะคะ ^^
แปะรูปก่อน..
ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ
เนยขนาด 10 กรัม 1-2 ก้อน
แป้งเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ (ปรับใส่ตามขนาดที่จะทำรับประทานเลยค่ะ)
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานเติมได้อีกนะคะ)
ผงฟู 1 ช้อนชา
นมจืด 1/4 แก้ว
ไข่ไก่เบอร์ 0 หรือ 1 1 ฟอง
ช็อกโกแลตแท่ง หรือจะเป็นผงโกโก้แท้ก็ได้นะคะ
(ใส่ตามใจชอบเลยค่ะ)
กลิ่นช็อกโกแลต (เหยาะตามใจชอบเลยค่ะ)
เพิ่มท๊อปปิ้ง น้ำตาลไอซิ่ง หรือวิปปิ้งครีมตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ :
- นำเนยไปละลาย เสร็จแล้วใส่ไข่ไก่และนมจืด (ไม่แช่เย็น) ลงไป ใช้ไม้ตีไข่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ผสมแป้งเค้ก (ที่ร่อนแล้ว) น้ำตาลทราย และผงฟูลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- ละลายช็อกโกแลตบาร์ หรือใส่ผงโกโก้ตามลงไป คนเบาๆให้เป็นเนื้อเดียวกันนะคะ
- เสร็จแล้วเหยาะกลิ่นช็อกโกแลตลงไปตามชอบเลยค่ะ
-ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียนละเอียด ตักใส่ถ้วยกระดาษสำหรับคัพเค้ก (เข้าเวฟได้ไม่ต้องกลัวไหม้ค่ะ) ใช้ความร้อน 700 Watt เวลา 2.00 นาที หรือไฟสูงสุด 800 Watt เวลา 1.45 นาที (แล้วแต่ไมโครเวฟของแต่ละบ้านนะคะ ^^) ถ้าสามารถมองเห็นได้ พอขึ้นฟูแล้วก็เอาออกมาได้เลยค่ะ
- เติมทอปปิ้งตามใจชอบได้เลยนะคะ ^^
เนื้อข้างในเนียนนุ่มใช้ได้เลยค่ะ ยังไม่แข็งปาหัวน้องหมา ><
ลองทำกันดูนะคะสำหรับคนที่บ้านยังไม่มีเตาอบ ^^ ขอบคุณมากค้าาาาาา
คัพเค้กไมโครเวฟ ครั้งแรกแสนจะภูมิใจ ><
บ้านไม่มีเตาอบ ตอนแรกก็คิดว่าทำไม่ได้ แต่มันเกินคาดแฮะ ^^ ไม่มีรูปวิธีการทำ เพราะนึกว่าจะไม่สำเร็จ เดี๋ยวคราวหน้าลงให้นะคะ ^^
แปะรูปก่อน..
ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ
เนยขนาด 10 กรัม 1-2 ก้อน
แป้งเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ (ปรับใส่ตามขนาดที่จะทำรับประทานเลยค่ะ)
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานเติมได้อีกนะคะ)
ผงฟู 1 ช้อนชา
นมจืด 1/4 แก้ว
ไข่ไก่เบอร์ 0 หรือ 1 1 ฟอง
ช็อกโกแลตแท่ง หรือจะเป็นผงโกโก้แท้ก็ได้นะคะ
(ใส่ตามใจชอบเลยค่ะ)
กลิ่นช็อกโกแลต (เหยาะตามใจชอบเลยค่ะ)
เพิ่มท๊อปปิ้ง น้ำตาลไอซิ่ง หรือวิปปิ้งครีมตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ :
- นำเนยไปละลาย เสร็จแล้วใส่ไข่ไก่และนมจืด (ไม่แช่เย็น) ลงไป ใช้ไม้ตีไข่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ผสมแป้งเค้ก (ที่ร่อนแล้ว) น้ำตาลทราย และผงฟูลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- ละลายช็อกโกแลตบาร์ หรือใส่ผงโกโก้ตามลงไป คนเบาๆให้เป็นเนื้อเดียวกันนะคะ
- เสร็จแล้วเหยาะกลิ่นช็อกโกแลตลงไปตามชอบเลยค่ะ
-ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียนละเอียด ตักใส่ถ้วยกระดาษสำหรับคัพเค้ก (เข้าเวฟได้ไม่ต้องกลัวไหม้ค่ะ) ใช้ความร้อน 700 Watt เวลา 2.00 นาที หรือไฟสูงสุด 800 Watt เวลา 1.45 นาที (แล้วแต่ไมโครเวฟของแต่ละบ้านนะคะ ^^) ถ้าสามารถมองเห็นได้ พอขึ้นฟูแล้วก็เอาออกมาได้เลยค่ะ
- เติมทอปปิ้งตามใจชอบได้เลยนะคะ ^^
เนื้อข้างในเนียนนุ่มใช้ได้เลยค่ะ ยังไม่แข็งปาหัวน้องหมา ><
ลองทำกันดูนะคะสำหรับคนที่บ้านยังไม่มีเตาอบ ^^ ขอบคุณมากค้าาาาาา