สวัสดีค่ะเพือน ๆ ชาวพันทิป วันนี้เรามีสูตรทำเครื่องดื่ม และขนม สไตล์คนรักช็อกโกแลตมาแบ่งปันค่ะ
3 สูตรนี้เราได้มาจากในอินเตอร์เน็ต เอามาปรับเปลี่ยนส่วนผสมตามความชอบ ที่สำคัญ ทำง่ายมาก ๆ
ไม่ต้องใช้อุปกรณ์จัดหนักครบเซ็ต มีแค่ไมโครเวฟก็พอ ตามสูตรคนอยู่หอพัก (และขี้เกียจแบบเรา ฮ่า) ซึ่งได้แก่
1. Chocolate Lava ใช้แค่ไมโครเวฟก็เยิ้มได้
2. Hot Chocolate ง่าย ๆ แต่เหมือนนั่งดื่มในคาเฟ่
3. Molten Chocolate Mug เค้กช็อกโกแลตไส้ไหลในแก้วมัค
แต่ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนนะคะว่า เราเขียนเกี่ยวกับการทำขนมเป็นครั้งแรก
(ปกติเขียนแต่เรื่องเที่ยวๆ เมาๆ ฮ่า) ถ้ามีความพินาศ มีอะไรผิดพลาดต้องขออภัยล่วงหน้านะคะ
เน้น “แบ่งปัน” ค่ะ ใครมีไอเดียก็แชร์ ๆ กันได้ เพราะเราก็อยากได้ข้อมูลใหม่ ๆ มาทำขนมที่ชอบให้อร่อยขึ้นค่า
เริ่มกันเลยกับ
“Chocolate Lava” แค่ใช้ไมโครเวฟก็เยิ้มได้น้า
ส่วนผสม (สำหรับ 1 เสิร์ฟ)
1. แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
2. ผงโกโก้ 3 ช้อนชา
3. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบหวานสามารถลดปริมาณน้ำตาลลงได้ค่ะ)
4. ผงฟู ½ ช้อนชา
5. เกลือเล็กน้อย
6. นม 8 ช้อนโต๊ะ
7. เนย 4 ช้อนชา
8. น้ำมันพืช (สำหรับทาพิมพ์)
9. ช็อกโกแลตแท่ง
10. วิปครีม (ตามชอบ)
วิธีทำ
1. ผสมแป้งอเนกประสงค์, น้ำตาล, ผงฟู, เกลือ และผงโกโก้ เข้าด้วยกัน
2. เติมนม และเนยลงไป (แนะนำให้อุ่นเนยก่อนนะคะจะได้คนง่าย ๆ ) คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวค่ะ
3. เตรียมพิมพ์อบ โดยการทาน้ำมันพืชให้ทั่ว แนะนำให้ทาแบบฉ่ำ ๆ หน่อยนะคะ
จะได้แกะออกจากพิมพ์ได้ง่ายค่ะ สามารถใช้ถ้วยใบเล็ก ๆ หรือแก้วกาแฟแบบเราก็ได้ค่ะ
4. เทส่วนผสมทั้งหมด บนลงพิมพ์อบที่ทาน้ำมันจนลื่นแล้ว
5. ใส่ช็อกโกแลตแท่งลงไป เราใช้ Hershey 2 แท่งค่ะ หาซื้อง่ายดีราคาไม่แพง แล้วก็เติม Dark Chocolate
ลงไปด้วยนิดหน่อย เพื่อรสชาติที่เข้มข้นค่ะ
6. นำเข้าไปอบในไมโครเวฟ เราตั้งไฟแรงสุด อบประมาณ 1.30 - 2 นาทีค่ะ **ไม่ควรเกิน 2 นาทีนะคะ**
เพราะเดี๋ยวจะสุกเกินไป ทำให้ไส้ไม่ไหล
7. นำออกมาจากเตาอบ จัดใส่จาน บีบวิปครีมเล็กน้อยถ้าไม่กลัวอ้วน ฮ่า
ของเราจัดหนักพร้อมวิปครีมค่า
สูตรนี้เราว่า กำลังอร่อยดีนะคะ เราทำกินมาหลายรอบแล้วค่ะ รอบแรกๆ ก็เป็นลาวาไส้ตันค่ะ ฮา
ถ้าทำรอบแรกแล้วไส้ไม่ไหล ก็ไม่ต้องท้อใจไป ลองลดนาทีในการอบดูเพราะไมโครเวฟแต่ละคนแตกต่างกันค่า
แต่ข้อเสียคือต้องรีบทานหน่อยเพราะเวลาอบด้วยไมโครเวฟ
แป้งจะแข็ง เร็วนิดนึงใครมีเตาอบก็สบายไปค่า ส่วนใครที่สงสัยเรื่องการเลือกผงโกโก้
เราแนะนำให้ใช้แบบไม่ผสมน้ำตาล หรือคอฟฟี่เมทนะคะ เดี๋ยวรสชาติจะเพี้ยนไปค่ะ
เราเลือกใชผงโกโก้เพียว ๆ โกโก้แท้แบบไม่ผสม ชนิดสีเข้ม รสจะคล้าย ๆ ดาร์คช็อกโกแลตคะ
เดี๋ยวมาต่อค่ะ
3 สูตรขนมสุดแซบ เอาใจคนรักช็อกโกแลต...แค่มีไมโครเวฟก็ทำได้แล้ว
3 สูตรนี้เราได้มาจากในอินเตอร์เน็ต เอามาปรับเปลี่ยนส่วนผสมตามความชอบ ที่สำคัญ ทำง่ายมาก ๆ
ไม่ต้องใช้อุปกรณ์จัดหนักครบเซ็ต มีแค่ไมโครเวฟก็พอ ตามสูตรคนอยู่หอพัก (และขี้เกียจแบบเรา ฮ่า) ซึ่งได้แก่
1. Chocolate Lava ใช้แค่ไมโครเวฟก็เยิ้มได้
2. Hot Chocolate ง่าย ๆ แต่เหมือนนั่งดื่มในคาเฟ่
3. Molten Chocolate Mug เค้กช็อกโกแลตไส้ไหลในแก้วมัค
แต่ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนนะคะว่า เราเขียนเกี่ยวกับการทำขนมเป็นครั้งแรก
(ปกติเขียนแต่เรื่องเที่ยวๆ เมาๆ ฮ่า) ถ้ามีความพินาศ มีอะไรผิดพลาดต้องขออภัยล่วงหน้านะคะ
เน้น “แบ่งปัน” ค่ะ ใครมีไอเดียก็แชร์ ๆ กันได้ เพราะเราก็อยากได้ข้อมูลใหม่ ๆ มาทำขนมที่ชอบให้อร่อยขึ้นค่า
ส่วนผสม (สำหรับ 1 เสิร์ฟ)
1. แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
2. ผงโกโก้ 3 ช้อนชา
3. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบหวานสามารถลดปริมาณน้ำตาลลงได้ค่ะ)
4. ผงฟู ½ ช้อนชา
5. เกลือเล็กน้อย
6. นม 8 ช้อนโต๊ะ
7. เนย 4 ช้อนชา
8. น้ำมันพืช (สำหรับทาพิมพ์)
9. ช็อกโกแลตแท่ง
10. วิปครีม (ตามชอบ)
วิธีทำ
1. ผสมแป้งอเนกประสงค์, น้ำตาล, ผงฟู, เกลือ และผงโกโก้ เข้าด้วยกัน
2. เติมนม และเนยลงไป (แนะนำให้อุ่นเนยก่อนนะคะจะได้คนง่าย ๆ ) คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวค่ะ
3. เตรียมพิมพ์อบ โดยการทาน้ำมันพืชให้ทั่ว แนะนำให้ทาแบบฉ่ำ ๆ หน่อยนะคะ
จะได้แกะออกจากพิมพ์ได้ง่ายค่ะ สามารถใช้ถ้วยใบเล็ก ๆ หรือแก้วกาแฟแบบเราก็ได้ค่ะ
4. เทส่วนผสมทั้งหมด บนลงพิมพ์อบที่ทาน้ำมันจนลื่นแล้ว
5. ใส่ช็อกโกแลตแท่งลงไป เราใช้ Hershey 2 แท่งค่ะ หาซื้อง่ายดีราคาไม่แพง แล้วก็เติม Dark Chocolate
ลงไปด้วยนิดหน่อย เพื่อรสชาติที่เข้มข้นค่ะ
6. นำเข้าไปอบในไมโครเวฟ เราตั้งไฟแรงสุด อบประมาณ 1.30 - 2 นาทีค่ะ **ไม่ควรเกิน 2 นาทีนะคะ**
เพราะเดี๋ยวจะสุกเกินไป ทำให้ไส้ไม่ไหล
7. นำออกมาจากเตาอบ จัดใส่จาน บีบวิปครีมเล็กน้อยถ้าไม่กลัวอ้วน ฮ่า
ของเราจัดหนักพร้อมวิปครีมค่า
ถ้าทำรอบแรกแล้วไส้ไม่ไหล ก็ไม่ต้องท้อใจไป ลองลดนาทีในการอบดูเพราะไมโครเวฟแต่ละคนแตกต่างกันค่า
แต่ข้อเสียคือต้องรีบทานหน่อยเพราะเวลาอบด้วยไมโครเวฟ
แป้งจะแข็ง เร็วนิดนึงใครมีเตาอบก็สบายไปค่า ส่วนใครที่สงสัยเรื่องการเลือกผงโกโก้
เราแนะนำให้ใช้แบบไม่ผสมน้ำตาล หรือคอฟฟี่เมทนะคะ เดี๋ยวรสชาติจะเพี้ยนไปค่ะ
เราเลือกใชผงโกโก้เพียว ๆ โกโก้แท้แบบไม่ผสม ชนิดสีเข้ม รสจะคล้าย ๆ ดาร์คช็อกโกแลตคะ
เดี๋ยวมาต่อค่ะ