เขียนสูตรไว้ให้ แต่ถ้าอยากดูภาพ/คลิป ไปดูได้ที่ facebook เพจ แม่พลอยซานฟรานนะค้าาาา
Healthy Skinny Chocolate Avocado Cake with Avocado Cream Frosting
เค้กช็อกโกแลตสูตรสุขภาพแคลอรี่น้อยกว่าเค็กสูตรปกติ (ใช้อโวคาโดแทนเนย/น้ำมัน)
ได้เค้กสูตรนี้มาแล้วลองทำ ดีใจมาก เพราะเป็นสูตร skinny ที่ใส่น้ำมันแค่ 2 ช้อนโต๊ะสำหรับเค็กทั้งก้อน (สูตรปกติอาจใส่มากถึง 8 ช้อนโต๊ะ)
แถมยังคงความอร่อยแถมได้ประโยชน์จากอโวคาโดด้วย
ทำไมต้องแคร์?? ทำไมต้องอโวคาโด???
ปกติการทำเค็ก ส่วนผสมที่สำคัญในการทำให้เค้กนุ่มอร่อยคือ เนย/น้ำมันพืช ทีนี้ลองดู
• เนย 100g ให้พลังงาน 717cal แถมไขมันเลวหรือ Saturated Fat อีกเพียบ (51.368g)
• น้ำมันพืช 100g ให้พลังงาน 884cal Saturated Fat 12.62g
• อโวคาโด 100g ให้พลังงาน 160cal Saturated Fat 2.126g (ประโยชน์อื่นๆของอโวคาโด ขอละไว้นะจ๊ะ หากอยากรู้ลอง google ดูแล้วกัน ไม่งั้นจะยาวไป)
......ทีนี้รู้แล้วชิมิ!!! งั้นก็มาลองทำกันเถอะ (เพราะคงหาซื้อไม่ได้แน่)
ส่วนผสมตัวช็อกโกแลตเค้ก
• 2 ออนซ์ ช็อกโกแลตชิปหรือแท่งแบบหวานน้อยมาก (80% - 100% cocoa dark chocolate), หั่นเป็นชิ้นเล็ก
• 2 ชต. ผงโกโก้ (baking cocoa)
• 1 ½ ถ้วย แป้งเค้ก
• 1 ชช. ผงซินนามอน (cinnamon)
• 1/4 ชช. เกลือ
• 1 ชช เบคกิ้งโซดา
• 1 ชช เบคกิ้งพาวเดอร์
• 2 ชต. น้ำมันพืช
• 5 ชต. นม
• 3 ชต น้ำเปล่า
• 2 ชต. ผงกาแฟ
• 1 ไข่ไก่
• 1 ผล อโวคาโด (เลือกผลที่สุก ตักเนื้อออกมาบดให้เนียนละเอียด)
• ½ ถ้วย น้ำตาลทรายขาว
• ½ ถ้วย น้ำตาลทรายแดง
ส่วนผสมครีมเค้ก
• 2 ผล อโวคาโด (เลือกผลที่สุก ตักเนื้อออกมาบดให้เนียนละเอียด)
• ½ ถ้วย น้ำตาลไอซ์ซิ่ง
• 3 ชต. ผงโกโก้
• ½ ชต. วนิลา
วิธีทำเค้กช็อกโกแลต
1. อุ่นเตารอ ตั้งความร้อนที่ 175 องศาเซลเซียส
2. ปูกระดาษไขรองที่ก้นพิมพ์
3. อโวคาโด (1 ผล) : นำอโวคาโดผ่าครึ่ง แกะเม็ดออกแล้วใช้ปลายมีดกรีดให้เป็นตารางโดยไม่ให้ทะลุเปลือก จากนั้นใช้ช้อนตักเนื้อออกมาใส่ชามแล้วใช้ซ้อมบดให้ละเอียด (ถ้าจะนำเข้าเครื่องปั่นก็ยิ่งดี) แล้วพักไว้
4. กาแฟ: ผสมกาแฟกับนม คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
5. ช็อกโกแลต: ผสมช็อกโกแลต ผงโกโก้ น้ำ 3 ชตให้เข้ากัน แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที นำออกมาคน แล้วนำเข้าอีก 10 วินาที แล้วพักไว้
6. นำอโวคาโดบด นมกาแฟ ไข่ น้ำมันพืช ช็อกโกแลตและน้ำตาล มาผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แล้วพักไว้ (ใน vdo ลืมถ่ายตอนใส่น้ำตาลให้ดูค่ะ)
7. ส่วนผสมแป้ง: ผสมแป้ง ผงซินนามอน, เกลือ, เบคกิ้งโซดาและเบคกิ้งพาวเดอร์ เข้าด้วยกัน (ใช้ตะแกรงร่อนอันเล็กกรองด้วย)
8. เทส่วนผสมเปียกลงในชามผสมของส่วนผสมแป้ง กวนให้พอเข้ากัน (อย่ากวนเยอะนะค่ะ แค่พอเข้ากันไม่งั้นเค็กจะหนักไม่นุ่มนวล) เทลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าเตาอบที่ความร้อนถึง 175 องศาเซลเซียสแล้ว อบนานประมาณ 45 นาที
9. เมื่ออบเสร็จ นำออกจากเตา พักไว้ซัก 2-3 นาที แล้วนำเค็กออกจากพิมพ์พักไว้บนตะแกรง รอให้เย็นสนิทแล้วค่อยแต่งหน้า
วิธีทำครีมช็อกโกแลต: นำอโวคาโดบดละเอียด (2 ผล) มาผสมกับน้ำตาลไอซ์ซิ่ง ผงโกโก้และวนิลา แล้วคนให้เข้ากัน
วิธีแต่งหน้าเค้ก
1. เมื่อเค้กเย็นสนิทแล้วนำมาหั่นครึ่งตามขวาง ได้เค้ก 2 ชิ้น
2. ใช้มีดแซะด้านบนของเค้กท่อนบนเพื่อได้ระดับเดียวเสมอกัน จากนั้นนำไปประกบกับเค็กท่อนล่างที่ทาครีมรอไว้แล้วโดยวางคว่ำหน้า กดให้เค้กทั้งสองท่อนติดกันดีเล็กน้อย
3. ทาครีมให้รอบทั้งด้านบนและรอบๆ
4. อาจโรยเกล็ดช๊อกโกแลตเพื่อตกแต่งให้สวยงามตามชอบค่ะ
ปล. ครีมอโวคาโดที่เห็น จะบดไม่ละเอียดมากเพราะอยากให้เห็นว่าเป็นครีมช็อกโกแลตที่มีอโวคาโดค่ะ
เค้กช็อกโกแลตสูตรสุขภาพแคลอรี่น้อยกว่าเค็กสูตรปกติ (ใช้อโวคาโดแทนเนย/น้ำมัน)
Healthy Skinny Chocolate Avocado Cake with Avocado Cream Frosting
เค้กช็อกโกแลตสูตรสุขภาพแคลอรี่น้อยกว่าเค็กสูตรปกติ (ใช้อโวคาโดแทนเนย/น้ำมัน)
ได้เค้กสูตรนี้มาแล้วลองทำ ดีใจมาก เพราะเป็นสูตร skinny ที่ใส่น้ำมันแค่ 2 ช้อนโต๊ะสำหรับเค็กทั้งก้อน (สูตรปกติอาจใส่มากถึง 8 ช้อนโต๊ะ)
แถมยังคงความอร่อยแถมได้ประโยชน์จากอโวคาโดด้วย
ทำไมต้องแคร์?? ทำไมต้องอโวคาโด???
ปกติการทำเค็ก ส่วนผสมที่สำคัญในการทำให้เค้กนุ่มอร่อยคือ เนย/น้ำมันพืช ทีนี้ลองดู
• เนย 100g ให้พลังงาน 717cal แถมไขมันเลวหรือ Saturated Fat อีกเพียบ (51.368g)
• น้ำมันพืช 100g ให้พลังงาน 884cal Saturated Fat 12.62g
• อโวคาโด 100g ให้พลังงาน 160cal Saturated Fat 2.126g (ประโยชน์อื่นๆของอโวคาโด ขอละไว้นะจ๊ะ หากอยากรู้ลอง google ดูแล้วกัน ไม่งั้นจะยาวไป)
......ทีนี้รู้แล้วชิมิ!!! งั้นก็มาลองทำกันเถอะ (เพราะคงหาซื้อไม่ได้แน่)
ส่วนผสมตัวช็อกโกแลตเค้ก
• 2 ออนซ์ ช็อกโกแลตชิปหรือแท่งแบบหวานน้อยมาก (80% - 100% cocoa dark chocolate), หั่นเป็นชิ้นเล็ก
• 2 ชต. ผงโกโก้ (baking cocoa)
• 1 ½ ถ้วย แป้งเค้ก
• 1 ชช. ผงซินนามอน (cinnamon)
• 1/4 ชช. เกลือ
• 1 ชช เบคกิ้งโซดา
• 1 ชช เบคกิ้งพาวเดอร์
• 2 ชต. น้ำมันพืช
• 5 ชต. นม
• 3 ชต น้ำเปล่า
• 2 ชต. ผงกาแฟ
• 1 ไข่ไก่
• 1 ผล อโวคาโด (เลือกผลที่สุก ตักเนื้อออกมาบดให้เนียนละเอียด)
• ½ ถ้วย น้ำตาลทรายขาว
• ½ ถ้วย น้ำตาลทรายแดง
ส่วนผสมครีมเค้ก
• 2 ผล อโวคาโด (เลือกผลที่สุก ตักเนื้อออกมาบดให้เนียนละเอียด)
• ½ ถ้วย น้ำตาลไอซ์ซิ่ง
• 3 ชต. ผงโกโก้
• ½ ชต. วนิลา
วิธีทำเค้กช็อกโกแลต
1. อุ่นเตารอ ตั้งความร้อนที่ 175 องศาเซลเซียส
2. ปูกระดาษไขรองที่ก้นพิมพ์
3. อโวคาโด (1 ผล) : นำอโวคาโดผ่าครึ่ง แกะเม็ดออกแล้วใช้ปลายมีดกรีดให้เป็นตารางโดยไม่ให้ทะลุเปลือก จากนั้นใช้ช้อนตักเนื้อออกมาใส่ชามแล้วใช้ซ้อมบดให้ละเอียด (ถ้าจะนำเข้าเครื่องปั่นก็ยิ่งดี) แล้วพักไว้
4. กาแฟ: ผสมกาแฟกับนม คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
5. ช็อกโกแลต: ผสมช็อกโกแลต ผงโกโก้ น้ำ 3 ชตให้เข้ากัน แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที นำออกมาคน แล้วนำเข้าอีก 10 วินาที แล้วพักไว้
6. นำอโวคาโดบด นมกาแฟ ไข่ น้ำมันพืช ช็อกโกแลตและน้ำตาล มาผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แล้วพักไว้ (ใน vdo ลืมถ่ายตอนใส่น้ำตาลให้ดูค่ะ)
7. ส่วนผสมแป้ง: ผสมแป้ง ผงซินนามอน, เกลือ, เบคกิ้งโซดาและเบคกิ้งพาวเดอร์ เข้าด้วยกัน (ใช้ตะแกรงร่อนอันเล็กกรองด้วย)
8. เทส่วนผสมเปียกลงในชามผสมของส่วนผสมแป้ง กวนให้พอเข้ากัน (อย่ากวนเยอะนะค่ะ แค่พอเข้ากันไม่งั้นเค็กจะหนักไม่นุ่มนวล) เทลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าเตาอบที่ความร้อนถึง 175 องศาเซลเซียสแล้ว อบนานประมาณ 45 นาที
9. เมื่ออบเสร็จ นำออกจากเตา พักไว้ซัก 2-3 นาที แล้วนำเค็กออกจากพิมพ์พักไว้บนตะแกรง รอให้เย็นสนิทแล้วค่อยแต่งหน้า
วิธีทำครีมช็อกโกแลต: นำอโวคาโดบดละเอียด (2 ผล) มาผสมกับน้ำตาลไอซ์ซิ่ง ผงโกโก้และวนิลา แล้วคนให้เข้ากัน
วิธีแต่งหน้าเค้ก
1. เมื่อเค้กเย็นสนิทแล้วนำมาหั่นครึ่งตามขวาง ได้เค้ก 2 ชิ้น
2. ใช้มีดแซะด้านบนของเค้กท่อนบนเพื่อได้ระดับเดียวเสมอกัน จากนั้นนำไปประกบกับเค็กท่อนล่างที่ทาครีมรอไว้แล้วโดยวางคว่ำหน้า กดให้เค้กทั้งสองท่อนติดกันดีเล็กน้อย
3. ทาครีมให้รอบทั้งด้านบนและรอบๆ
4. อาจโรยเกล็ดช๊อกโกแลตเพื่อตกแต่งให้สวยงามตามชอบค่ะ
ปล. ครีมอโวคาโดที่เห็น จะบดไม่ละเอียดมากเพราะอยากให้เห็นว่าเป็นครีมช็อกโกแลตที่มีอโวคาโดค่ะ