ขนมมัศกอด ขนมไทยโบราณสมัยอยุธยา หนึ่งในขนมในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน

๏ มัศกอดกอดอย่างไร น่าสงสัยใคร่ขอถาม
กอดเคล้นจะเห็นความ ขนมนามนี้ยังแคลง

...กาพย์เห่ชมเครื่องคาว-หวาน...
...บทพระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ล้นเกล้ารัชกาลที่ ๒...

วันนี้มาชวนเพื่อนๆย้อนอดีตไปสมัยอยุธยาค่ะ 
เราจะไปดูความทันสมัยในเมนูขนมของท้าวทองกีบม้า นั่นก็คือ "ขนมมัศกอด" 
ซึ่งเป็นขนมไทยสไตล์ฝรั่ง ลักษณะคล้ายคัพเค้กสมัยนี้เลยค่ะ ใส่สีสันน่ารัก รสชาติอร่อย
จะคล้ายๆขนมไข่ที่มีเมอร์แรงค์นุ่มๆอยู่ด้านบนและมะพร้าวที่ให้รสชาติมันๆ หอมหวานมัน อร่อยดีค่ะ
ซึ่งหลายๆ คนยังไม่เคยได้ยิน และยังไม่เคยทาน วิธีทำง่ายๆมากๆ

...วันนี้เรามาทำตามรอยละครดังเล่ห์บรรพกาลกันค่ะ ไปดูส่วนผสมกัน...

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 90 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ #1 2 ฟอง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 120 กรัม
กลิ่นนมเนย 1 ช้อนชา
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นยาว
......................
ไข่ขาวเบอร์ 1 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
สีผสมอาหารตามชอบ
กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา


ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ

1.นำไข่ไก่ น้ำเปล่า และน้ำตาลทรายใส่โถตี ตีด้วยเร็วสูงจนไข่ขึ้นฟูประมาณ 5-7 นาที (ไม่มีเครื่องตีใช้ตะกร้อตีไข่ก็ได้ค่ะ มีเร็วๆนิดนึง)



2. หลังจากนั้นร่อนแป้งและผงฟู และทยอยใส่แป้งลงในโถตี สลับกับการตีด้วยความเร็วต่ำ และตีให้ส่วนผสมเข้ากัน



3. ใส่กลิ่นแล้วตีให้เข้ากัน


4. ตักใส่พิมพ์นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 10-20 นาที หรือจนกว่าจะสุก


5. ระหว่างรอขนมสุก นำมะพร้าวขูดเป็นเส้นมาผสมสีตามชอบ


6. นำไข่ขาวมาตีกับน้ำตาลทราย และใส่กลิ่นมะลิ ตีให้ตั้งยอดแข็ง และตักใส่ถุงบีบไว้


7. เมื่อขนมสุกให้พักให้ขนมเย็น แล้วบีบครีมบนหน้าขนม (หากไม่ใช้ถุงบีบ สามารถใช้เป็นช้อนตักก็ได้ค่ะ) หลังจากนั้นให้ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจุ่มสี แล้วนำมาวนเป็นวงกลมๆบนครีม และโรยด้วยมะพร้าวที่ผสมสีไว้


8. นำเข้าอบประมาณ 5-10 นาทีให้ไข่ขาวเเซ็ตตัว นำออกจากเตาอบ รอเย็น จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ รสชาติหอมหวานมัน อร่อยค่ะ อยากให้ทุกคนลองทำนะคะ 


🛎 ช่วงนี้ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ กินร้อน  ล้างมือ พกแมส และก็ควรกินอาหารแบบจานใครจานมันค่ะ ช้อนกลางก็ไม่ค่อยปลอดภัยแล้ว เพราะอาจจะมีผู้ติดเชื้อใช้ช้อนกลางอันเดียวกับเรา ดังนั้นชุดใครชุดมันเลยจะปลอดภัยกว่านะคะ จะได้ห่างไกลจากเชื้อโรคร้ายที่กำลังระบาดอยู่ค่ะ 💊
<< ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมสูตรนะคะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ด้วยค่ะ >> 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่