--------*สืบเนื่องมาจาก กำลังเห่อ เตาหม้อชาบูที่ซื้อมาใหม่ เลยสรรหาเมนูมาทำกินเองที่บ้าน เมนูโปรดที่ชื่นชอบนั่นคือ ชาบูซุปน้ำดำอันโปรดปราน search หาวิธีทำจาก internet ได้มาหลากหลายสูตร (สัดส่วนเครื่องปรุงแตกต่างกันไป) อ๊ะ ... ไปลงมือทำกันดีกว่าจ้าาาาาาา
*รูปภาพประกอบอาจไม่ชัด มีเบลอ ถ่ายจากกล้องมือถือ iphone ธรรมดา มือนึงถือทัพพี อีกมือนึงกดถ่าย ควันลอยโขมงขึ้นมาทำให้ภาพเบลอ ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าค่ะ
มาเตรียมวัตถุดิบน้ำซุปดำกัน : ภาชนะที่ใช้ตวงคือ ทัพพีตักข้าวค่ะ
1.น้ำเปล่า ประมาณ 1 ลิตร (ตวงจากขวดน้ำดื่มเอาค่ะ)
2.ปลาโอแห้ง 1 กำมือ
3.โชยุ ใช้ของ umami ผสมกับ kikoman (ราคา kikoman แพงกว่าเลยใช้ยี่ห้ออื่นผสมด้วยกลัวเปลืองค่ะ 555) ใส่ 4-5 ทัพพี
4.หอมหัวใหญ่ (ใช้ 1/2 หัว)
5.มิริน ใส่ 5 ทัพพี (ชอบออกหวานหน่อย)
6.เหล้าสาเก 1/2 ทัพพี ให้พอหอมๆ
เปิดไฟ ใส่ลงหม้อกันเลย เริ่ม.....
-ขั้นตอนแรกต้มน้ำพอเดือด ใสปลาโอแห้งลงไป ต้มนานประมาณ 5 นาทีให้น้ำซุปส่งกลิ่นห๊อมมมมม หอม
-น้ำเดือดมากๆแล้วก็ตักเนื้อปลาออกจากหม้อเลยจ้ะ (ตักแบ่งน้ำซุปเอาไว้สัก 2 ทัพพี ไว้เอาไปทำน้ำจิ้มพอนสึ)
-จากนั้นเติมหอมใหญ่ โชยุ มิริน แล้วสุดท้ายคือเหล้าสาเก แท่น แท่น แท๊นนนนนนน เป็นซุปน้ำดำแล้วลุ้นมาก ตื่นเต้นสุดๆค่ะ5555
อ่อ พอดีหม้อที่ซื้อมาแบ่งครึ่งได้อีกหม้อเลยแบ่งทำซุปมิโซะค่ะ
(ซุปมิโซะ ทำง่ายๆแค่ซื้อมิโซะจากห้างมา กรอง+ละลายในน้ำซุปปลาโอแห้ง)
-ใส่ผักกันหน่อย
-เอาหละ มีผักแล้วก็ต้องมีหมูด้วย หมูสไลด์บางๆนุ๊ม นุ่ม
-น้ำจิ้มเตรียมไว้หลายอย่างเลย งาขาว น้ำจิ้มสุกี้สูตรกวางตุ้ง (ซื้อมาแบบสำเร็จรูป) ไข่ดิบ และพอนสึ (ทำเองจ้ะ)
(น้ำจิ้มพอนสึ : น้ำซุปปลาโอ 2 ทัพพี+มิริน 2 ทัพพี+น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1 ทัพพี+มะนาว 1/2 ลูก โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย)
-มาดูเครื่องเคียงชาบูหม้อนี้กัน
น้ำซุปหอมแค่ไหน ดูจากลูกสาวตัวแสบ เกาะติดข้างโต๊ะเลยจ้าาาาา
จบรีวิวซุปน้ำดำเพียงเท่านี้นะคะ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมกัน มือใหม่หัดรีวิว แล้วก็เป็นมือใหม่ในการเข้าครัวด้วย ผิดพลาดตรงไหนขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
ชาบูซุปน้ำดำ ครั้งแรก อร่อยง่ายๆได้ที่บ้าน -))
*รูปภาพประกอบอาจไม่ชัด มีเบลอ ถ่ายจากกล้องมือถือ iphone ธรรมดา มือนึงถือทัพพี อีกมือนึงกดถ่าย ควันลอยโขมงขึ้นมาทำให้ภาพเบลอ ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าค่ะ
มาเตรียมวัตถุดิบน้ำซุปดำกัน : ภาชนะที่ใช้ตวงคือ ทัพพีตักข้าวค่ะ
1.น้ำเปล่า ประมาณ 1 ลิตร (ตวงจากขวดน้ำดื่มเอาค่ะ)
2.ปลาโอแห้ง 1 กำมือ
3.โชยุ ใช้ของ umami ผสมกับ kikoman (ราคา kikoman แพงกว่าเลยใช้ยี่ห้ออื่นผสมด้วยกลัวเปลืองค่ะ 555) ใส่ 4-5 ทัพพี
4.หอมหัวใหญ่ (ใช้ 1/2 หัว)
5.มิริน ใส่ 5 ทัพพี (ชอบออกหวานหน่อย)
6.เหล้าสาเก 1/2 ทัพพี ให้พอหอมๆ
เปิดไฟ ใส่ลงหม้อกันเลย เริ่ม.....
-ขั้นตอนแรกต้มน้ำพอเดือด ใสปลาโอแห้งลงไป ต้มนานประมาณ 5 นาทีให้น้ำซุปส่งกลิ่นห๊อมมมมม หอม
-น้ำเดือดมากๆแล้วก็ตักเนื้อปลาออกจากหม้อเลยจ้ะ (ตักแบ่งน้ำซุปเอาไว้สัก 2 ทัพพี ไว้เอาไปทำน้ำจิ้มพอนสึ)
-จากนั้นเติมหอมใหญ่ โชยุ มิริน แล้วสุดท้ายคือเหล้าสาเก แท่น แท่น แท๊นนนนนนน เป็นซุปน้ำดำแล้วลุ้นมาก ตื่นเต้นสุดๆค่ะ5555
อ่อ พอดีหม้อที่ซื้อมาแบ่งครึ่งได้อีกหม้อเลยแบ่งทำซุปมิโซะค่ะ
(ซุปมิโซะ ทำง่ายๆแค่ซื้อมิโซะจากห้างมา กรอง+ละลายในน้ำซุปปลาโอแห้ง)
-ใส่ผักกันหน่อย
-เอาหละ มีผักแล้วก็ต้องมีหมูด้วย หมูสไลด์บางๆนุ๊ม นุ่ม
-น้ำจิ้มเตรียมไว้หลายอย่างเลย งาขาว น้ำจิ้มสุกี้สูตรกวางตุ้ง (ซื้อมาแบบสำเร็จรูป) ไข่ดิบ และพอนสึ (ทำเองจ้ะ)
(น้ำจิ้มพอนสึ : น้ำซุปปลาโอ 2 ทัพพี+มิริน 2 ทัพพี+น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1 ทัพพี+มะนาว 1/2 ลูก โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย)
-มาดูเครื่องเคียงชาบูหม้อนี้กัน
น้ำซุปหอมแค่ไหน ดูจากลูกสาวตัวแสบ เกาะติดข้างโต๊ะเลยจ้าาาาา
จบรีวิวซุปน้ำดำเพียงเท่านี้นะคะ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมกัน มือใหม่หัดรีวิว แล้วก็เป็นมือใหม่ในการเข้าครัวด้วย ผิดพลาดตรงไหนขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ