ชาบูซุปน้ำดำ ครั้งแรก อร่อยง่ายๆได้ที่บ้าน -))

--------*สืบเนื่องมาจาก กำลังเห่อ เตาหม้อชาบูที่ซื้อมาใหม่ เลยสรรหาเมนูมาทำกินเองที่บ้าน เมนูโปรดที่ชื่นชอบนั่นคือ ชาบูซุปน้ำดำอันโปรดปราน search หาวิธีทำจาก internet ได้มาหลากหลายสูตร (สัดส่วนเครื่องปรุงแตกต่างกันไป)  อ๊ะ ... ไปลงมือทำกันดีกว่าจ้าาาาาาา

*รูปภาพประกอบอาจไม่ชัด มีเบลอ  ถ่ายจากกล้องมือถือ iphone ธรรมดา มือนึงถือทัพพี อีกมือนึงกดถ่าย ควันลอยโขมงขึ้นมาทำให้ภาพเบลอ ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าค่ะ

มาเตรียมวัตถุดิบน้ำซุปดำกัน : ภาชนะที่ใช้ตวงคือ ทัพพีตักข้าวค่ะ

1.น้ำเปล่า ประมาณ 1 ลิตร (ตวงจากขวดน้ำดื่มเอาค่ะ)
2.ปลาโอแห้ง  1 กำมือ
3.โชยุ ใช้ของ umami ผสมกับ kikoman (ราคา kikoman แพงกว่าเลยใช้ยี่ห้ออื่นผสมด้วยกลัวเปลืองค่ะ 555) ใส่ 4-5 ทัพพี
4.หอมหัวใหญ่ (ใช้ 1/2 หัว)
5.มิริน ใส่ 5 ทัพพี (ชอบออกหวานหน่อย)
6.เหล้าสาเก 1/2 ทัพพี ให้พอหอมๆ

เปิดไฟ ใส่ลงหม้อกันเลย เริ่ม.....

-ขั้นตอนแรกต้มน้ำพอเดือด ใสปลาโอแห้งลงไป ต้มนานประมาณ 5 นาทีให้น้ำซุปส่งกลิ่นห๊อมมมมม  หอม

-น้ำเดือดมากๆแล้วก็ตักเนื้อปลาออกจากหม้อเลยจ้ะ (ตักแบ่งน้ำซุปเอาไว้สัก 2 ทัพพี ไว้เอาไปทำน้ำจิ้มพอนสึ)

-จากนั้นเติมหอมใหญ่   โชยุ  มิริน แล้วสุดท้ายคือเหล้าสาเก  แท่น แท่น แท๊นนนนนนน เป็นซุปน้ำดำแล้วลุ้นมาก ตื่นเต้นสุดๆค่ะ5555
อ่อ พอดีหม้อที่ซื้อมาแบ่งครึ่งได้อีกหม้อเลยแบ่งทำซุปมิโซะค่ะ
(ซุปมิโซะ ทำง่ายๆแค่ซื้อมิโซะจากห้างมา กรอง+ละลายในน้ำซุปปลาโอแห้ง)


-ใส่ผักกันหน่อย

-เอาหละ มีผักแล้วก็ต้องมีหมูด้วย หมูสไลด์บางๆนุ๊ม นุ่ม

-น้ำจิ้มเตรียมไว้หลายอย่างเลย งาขาว น้ำจิ้มสุกี้สูตรกวางตุ้ง (ซื้อมาแบบสำเร็จรูป) ไข่ดิบ และพอนสึ (ทำเองจ้ะ)
(น้ำจิ้มพอนสึ : น้ำซุปปลาโอ 2 ทัพพี+มิริน 2 ทัพพี+น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1 ทัพพี+มะนาว 1/2 ลูก โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย)

-มาดูเครื่องเคียงชาบูหม้อนี้กัน

น้ำซุปหอมแค่ไหน ดูจากลูกสาวตัวแสบ เกาะติดข้างโต๊ะเลยจ้าาาาา

จบรีวิวซุปน้ำดำเพียงเท่านี้นะคะ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมกัน มือใหม่หัดรีวิว แล้วก็เป็นมือใหม่ในการเข้าครัวด้วย ผิดพลาดตรงไหนขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะอมยิ้ม02
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่