วันนี้เอาสูตรขนมปังโรลส้มอบเชยหอมๆมาฝากนะ

วันนี้เอาสูตรโรลหอมๆมาฝากนะ วิธีทำก็ง่ายมากและได้ขนมปังโรลสดหอมจากเตาอบที่บ้านภายใน 4 ชั่วโมง ทันสำหรับขนมว่างช่วงบ่ายๆ
บ้านจะตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นอบเชย เนื้อขนมปังฟู นุ่มและละมุน ได้ความหวานเปรี้ยวจากแยมส้มที่กวนเอง และความหวานมันที่ได้จากครีมชีสส้มฟรอสติ้งที่มีส่วนผสมของครีมชีส เนยสด และส้ม

**ถ้าใครที่ไม่อยากได้กลิ่นอบเชยแรงๆ ก็ไม่ต้องใส่ผงอบเชยนะ

ทำเสร็จแล้วมาแบ่งรูปกันที่เฟสนะ อยากเห็นผลงานของลูกเพ็จค่ะ https://www.facebook.com/bakesoul2017/

ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
Facebook Bake Soul: https://www.facebook.com/bakesoul2017/

เพี้ยนกิน หัวเราะ หิว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ขนมปังโรลส้มอบเชย
ยีสแห้ง 4กรัม
น้ำอุ่น 30กรัม
น้ำตาล 20กรัม
นม 80กรัม
เนยละลาย 30กรัม
ไข่เบอร์0 1ฟอง
แป้งเค้ก 135กรัม
แป้งขนมปัง 145กรัม
เกลือ 3กรัม
น้ำมัน ไว้ทาในโถ 10กรัม
ผงอบเชย 5กรัม
แป้งนวล
เนยละลาย ทาบนขนมปังก่อนอบ 30กรัม
เนื้อส้มตกแต่ง 12ชิ้น

1. นำน้ำอุ่น 45 – 50องศา (วิธีเช็คคือเอานิ้วจุมลงไปในน้ำ แล้วไม่รู้สึกร้อน) และยีสแห้งใส่โถตีแป้ง (ถ้าไม่มีโถตีใช้มือนวด) แล้วรอให้ยีสเริ่มทำงาน ประมาณ 5นาที จะได้กลิ่นยีสและมีฟอง
2. ใส่น้ำตาล นม เนยละลาย ไข่และเกลือในโถ แล้วตีให้เข้ากัน
3. นำแป้งทั้ง 2 ชนิดใส่ในโถแล้วนวดให้เข้ากันใช้ความเร็วต่ำ พอเริ่มเป็นโดวให้เพิ่มความเร็วเป็นกลางแล้วตีต่ออีกประมาณ 5นาที (การจะรู้ว่าโดวได้แล้ว ให้ยืดโดวออกจะเป็นฟิล์มบางๆ แล้วไม่ขาดถือว่าใช้ได้)
4. นำโดวออกจากโถ ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วใส่ในโถที่ทาน้ำมันไว้ นำน้ำมันมาทาบนโดวให้ทั่วๆ นำโถปิดแร็พแล้วรอโดวขึ้น ประมาณ 1.30 – 2ชม
นำแป้งนวลมาโรยบนโต๊ะ แล้วนำโดวว่าง ใช้ไม้นวดแป้งคลึงแป้งออกเป็นสี่เหลี่ยม ขนาดประมาณ 30 x 50ซม แล้วนำแยมส้มและผงอบเชยมาทาให้ทั่วโดว เริ่มม้วนจากฝั่งที่ใกล้ตัวที่สุด
5. โรลนี้จะได้ประมาณ 12ชิ้น นำโรลว่างในถาดที่จะอบแล้วแร็พ พักให้โรลขึ้นรอบที่ 2 อีกประมาณ 45นาที ระหว่างนี้เปิดเตาอบที่ 180องศา
6. ก่อนนำโรลอบ ให้ทาด้วยเนยละลายแล้วอบประมาณ 30นาที ถ้าอบไปสักพักแล้วสีโรลเริ่มเค็มให้ใช้ฟรอยปิดโรลไว้
7. นำออกมาพักประมาณ 5นาที ก่อนราดครีมชีสส้มไอซิ่ง วางเนื้อส้มตกแต่งข้างบนก่อนเสริฟ

แยมส้ม
ส้มแช่แข็ง 400กรัม
น้ำตาล 35กรัม
อบเชย 1ก้าน
แป้งข้าวโพด 5กรัม
น้ำ 5กรัม

1. ในหม้อต้มใส่ส้มแช่แข็ง น้ำตาล และอบเชยแล้วตั้งไฟกลาง กวนให้ได้น้ำหนักสุธิ 165กรัม แล้วนำก้านอบเชยออก
2. นำแป้งข้าวโพดละลายกับน้ำ แล้วใส่ลงในส้ม กวนให้เหนียวๆแล้วนำลงจากไฟ พักให้เย็นสนิทก่อนนำไปใส่ในโรล

ครีมชีสส้มฟรอสติ้ง
ครีมชีส 50กรัม
เนยนิ่ม 15กรัม
ผิวส้ม 1ลูก
ไอซิ่ง 70กรัม
นม 10กรัม
น้ำส้ม 10กรัม

1. นำครีมชีส เนย และเปลือกส้มใส่ในโถตี วิปให้เนยขึ้นนิดน้อยก่อนร่อนไอซิ่งลงแล้วตีต่อจนขึ้นฟู
2. ใส่นมและน้ำส้มลงในโถ ตีให้ทุกอย่างเข้ากันแล้วนำไปราดบนโรล
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่