ขนมปังไส้ช็อกโกแลตนุ่มๆหวานๆหอมอบเชยมาแล้วค่ะ

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน หายหน้าไปนานเลยเกือบปีเห็นจะได้  ยังคิดถึงเพื่อนๆในก้นครัวเสมอค่ะ วันนี้มีสุตรขนมปังนุ่มๆกินกับกาแฟมาฝากค่ะ
   สูตรค่ะ สูตรนี้ได้ขนมปังประมาณ50ถึง60ชิ้น อยู่ที่ขนาดที่ปั้น  ถ้าทำไม่มากก็สามารถลดสูตรได้นะคะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ,1/2กิโลกรัม
เนยเค็ม250กรัม ถ้าใช้เนยจืด ใส่เกลือเพิ่ม 1ช้อนชา
นมสด 1ลิตร
ช็อกโกแลตรสนม400กรัม หรือจะใช้ช็อกโกแลตชิพก็ได้ค่ะ
น้ำตาลทราย 250กรัม
ยีสต์แห้ง100กรัม
ผงอบเชยหรือผงซินนามอน 3ช้อนชา
ไข่ไก่ สำหรับทาก่อนเข้าอบ
   อุ่นเนยกับนม คนให้เนยละลาย อย่าใช้ไฟแรงนะคะ  พักไว้ให้อุ่น เทแป้งสาลีลงไปในอ่างใบใหญ่ ใส่ยีสต์,น้ำตาลทรายและผงอบเชยลงไปทั้งหมดคนให้พอเข้ากัน ถ้าเพื่อนๆมีเครื่องนวดแป้งก็สบายเลย  แต่จขกทนวดมือเอาค่ะ
   เทนมและเนยที่อุ่นไว้ลงไปผสมรวมกันกับแป้งเลยค่ะ ตอนนี้ต้องระวังให้มากๆถ้านมยังร้อนเกินไป จะทำให้ยีสต์ตายค่ะ ขนมปังจะไม่ขึ้นให้เลยนะคะ และห้ามเทนมลงพรวดเดียวหมด  ค่อยๆเทลงไปผสมค่ะ ถ้ายังเหลืออยู่อีกนิดหน่อยอย่าเสียดายค่ะ ทิ้งไปโลด

นวดให้เข้ากันจนแป้งไม่ติดมือ จขกทนวดแป้งประมาณ15นาทีค่ะ คลุมแป้งพักไว้ให้ขึ้นเป็นเท่าตัว  ต่อมานำช็อกโกแลตมาใส่รวมกัน ตัดแป้งให้ได้ขนาดที่เท่ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ เรียงลงถาดพักไว้อีกรอบให้แป้งขึ้น แล้วทาไข่นำไปอบประมาณ10ถึง15นาทีค่ะ
        
   อบไฟ 220องศา
   ระวังไหม้นะคะ หอมอบเชยไปทั้งบ้านเลยค่ะ ขนมนุ่มมากๆ ให้ทายว่าจขกทกินไปกี่อัน?
   ลองทำกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่