สวัสดีค่าาาา วันนี้มาทำน้ำพริกปลาทูกินกับผักต้มกันค่ะ
ไม่รอช้าเพราะท้องหิวแล้ววววค่า
เริ่มที่เอาพริก กระเทียม หอมแดง ไป เผา //เราไม่มีที่เผา ดังนั้นคั่วคือทางออกค่ะ
คั่วไฟอ่อนให้สมุนไพรมีความหอม และสุกนิ่มค่ะ
ใครอยากเพิ่มความหอมด้วยพริกขี้หนูสวนก็ใส่ได้นะคะ แต่เราไม่มีพริกขี้หนูสวน ก็ไม่ใส่ค่ะ ใช้กระเทียมกลีบใหญ่เพราะกลิ่นไม่ฉุนเกินไป และได้เนื้อเยอะ
คั่วไปจนไหม้นี้แหละค่ะ ระหว่างคั่วก็ทอดปลาทูแกะก้างกันไปค่ะ // อันนี้ optional ใครไม่ทอดจะใช้แบบที่ร้านเค้านึ่งมาแล้วก็ได้นะคะ
เตรียมของเสร็จก็มาตำน้ำพริกกันจ้า
เริ่มจากตำพริกกับเกลือ // ความหยาบของเกลือจะช่วยให้สมุนไพรละเอียดขึ้น อันนี้เราใช้ดอกเกลือน้ำหนึ่ง เม็ดใหญ่แต่ให้ความเค็มน้อยค่ะ ดอกเกลือจะออกหวานปลายลิ้น กินอร่อยจ้า
*** เวลาตำพริกระวังกระเด็นนะคะ ยิ่งพริกสุกจะระอุอยู่ข้างใน โดนเบาๆแต่แตกกระเด็นแรกนะคะ เวลาคั่วเราจะหั่นพริกก่อนค่ะ ***
เพราะว่าเป็นคนไม่ชอบกินสมุนไพร ดังนั้น ต้องตำให้แหลกค่ะ ตำ ตำ โขลก โขลก
พอพริกเริ่มละเอียดก็ใส่กระเทียมและหอมลงไป ตำ ค่ะ ตำไปเรื่อยๆค่ะ
แหลกละเอียดจนพอใจก็ถึงเวลาพระเอกของเรา ปลาทู ค่า
ใส่เนื้อปลาทูลงไปค่ะ คราวนี้ตำแค่พอเนื้อปลาฟูนะคะ เคยตำจนละเอียด ไม่อร่อยเลยค่ะ
แล้วก็มาปรุงรสกันจ้า เริ่มแรกใส่น้ำตาลปิ๊ปไปก่อน ใช้พี่เสือ(สาก) บดบดให้ละลายค่ะ
**วิธีการดูคือ ถ้าน้ำพริกเริ่มมีความเงาแปลว่าหวานกำลังดีค่ะ ทั้งนี้อย่ที่ความชอบและความชำนาญของบุคคลด้วยนะคะ**
จากนั้นก็ใส่มะนาวค่ะ บีบพอหมด อย่าคั่นนะคะ ขมค่า แล้วก็เติมน้ำปลาตามชอบคะ ระวังเค็มเนื่องจากเราใส่เกลือไปด้วยในตอนแรกนะคะ
ปรุงรสตามชอบเสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกันค่ะ กินกับผักต้มผักชอบ อร่อยฟินกันถ้วนหน้าค่า
ใครมีวิธีเด็ดเคล็บไม่ลับ มาแชร์กันได้นะคะ
Enjoy your meal and have a wonderful day
น้ำพริกปลาทู อู้หู้วววววว อร่อยมาก
ไม่รอช้าเพราะท้องหิวแล้ววววค่า
เริ่มที่เอาพริก กระเทียม หอมแดง ไป เผา //เราไม่มีที่เผา ดังนั้นคั่วคือทางออกค่ะ
คั่วไฟอ่อนให้สมุนไพรมีความหอม และสุกนิ่มค่ะ ใครอยากเพิ่มความหอมด้วยพริกขี้หนูสวนก็ใส่ได้นะคะ แต่เราไม่มีพริกขี้หนูสวน ก็ไม่ใส่ค่ะ ใช้กระเทียมกลีบใหญ่เพราะกลิ่นไม่ฉุนเกินไป และได้เนื้อเยอะ
คั่วไปจนไหม้นี้แหละค่ะ ระหว่างคั่วก็ทอดปลาทูแกะก้างกันไปค่ะ // อันนี้ optional ใครไม่ทอดจะใช้แบบที่ร้านเค้านึ่งมาแล้วก็ได้นะคะ
เตรียมของเสร็จก็มาตำน้ำพริกกันจ้า
เริ่มจากตำพริกกับเกลือ // ความหยาบของเกลือจะช่วยให้สมุนไพรละเอียดขึ้น อันนี้เราใช้ดอกเกลือน้ำหนึ่ง เม็ดใหญ่แต่ให้ความเค็มน้อยค่ะ ดอกเกลือจะออกหวานปลายลิ้น กินอร่อยจ้า
*** เวลาตำพริกระวังกระเด็นนะคะ ยิ่งพริกสุกจะระอุอยู่ข้างใน โดนเบาๆแต่แตกกระเด็นแรกนะคะ เวลาคั่วเราจะหั่นพริกก่อนค่ะ ***
เพราะว่าเป็นคนไม่ชอบกินสมุนไพร ดังนั้น ต้องตำให้แหลกค่ะ ตำ ตำ โขลก โขลก
พอพริกเริ่มละเอียดก็ใส่กระเทียมและหอมลงไป ตำ ค่ะ ตำไปเรื่อยๆค่ะ
แหลกละเอียดจนพอใจก็ถึงเวลาพระเอกของเรา ปลาทู ค่า
ใส่เนื้อปลาทูลงไปค่ะ คราวนี้ตำแค่พอเนื้อปลาฟูนะคะ เคยตำจนละเอียด ไม่อร่อยเลยค่ะ
แล้วก็มาปรุงรสกันจ้า เริ่มแรกใส่น้ำตาลปิ๊ปไปก่อน ใช้พี่เสือ(สาก) บดบดให้ละลายค่ะ
**วิธีการดูคือ ถ้าน้ำพริกเริ่มมีความเงาแปลว่าหวานกำลังดีค่ะ ทั้งนี้อย่ที่ความชอบและความชำนาญของบุคคลด้วยนะคะ**
จากนั้นก็ใส่มะนาวค่ะ บีบพอหมด อย่าคั่นนะคะ ขมค่า แล้วก็เติมน้ำปลาตามชอบคะ ระวังเค็มเนื่องจากเราใส่เกลือไปด้วยในตอนแรกนะคะ
ปรุงรสตามชอบเสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกันค่ะ กินกับผักต้มผักชอบ อร่อยฟินกันถ้วนหน้าค่า
ใครมีวิธีเด็ดเคล็บไม่ลับ มาแชร์กันได้นะคะ
Enjoy your meal and have a wonderful day