สวัสดีค่ะ
วันนี้มีเมนูของหวานอร่อยๆที่ไม่ต้องมีส่วนผสมยุ่งยากมากมาย ไม่มีแป้งก็ใช้แครกเกอร์อร่อยๆแทนได้แถมยังถูกปากถูกใจคนที่บ้านอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม(๑)
-แอปเปิ้ล ๒๕๐ กรัม
-น้ำตาลทรายแดง ๒๐ กรัม
-อบเชยป่น ๑/๒ ช้อนชา
-น้ำ ๑/๒ ถ้วยตวง (โดยประมาณ)
-เนย(๑)สำหรับผัดเล็กน้อย
ส่วนผสม(๒)
-แครกเกอร์ ๖๐ กรัม
-เนย(๒) ๒๐ กรัม
-น้ำตาลทรายแดง ๑ ช้อนชา
วิธีทำ
๑.ล้างแอปเปิ้ล ปอกเปลือกและหั่นเต๋า
๒.ตั้งกะทะไฟกลางใส่เนยลงไปผัดให้ละลายแล้วใส่แอปเปิ้ลลงไปผัด เติมน้ำตาลและอบเชยป่นลงไปผัดให้เข้ากัน ตอนนี้จะต้องเบาไฟลงหน่อยนะคะ มันจะได้ไม่ไหม้
๓.เติมน้ำลงไปตุ๋นแอปเปิ้ลให้สุกนิ่มหรี่ไฟอ่อน หมั่นคนเป็นระยะๆ
๔.เมื่อแอปเปิ้ลสุกนิ่มแล้วปิดเตา ตักแอปเปิ้ลใส่ในภาชนะทนความร้อนที่สามารถนำเข้าอบได้
๕.ต่อไปเรามาเตรียมส่วนผสมที่(๒)กันค่ะ วอร์มเตาอบ ๑๙๐ องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง นำแครกเกอร์มาบดเหมือนตอนทำฐานพายแต่อันนี้เราจะให้หยาบกว่าแบบที่ใช้กรุฐานพาย ในรูปจะเห็นว่ามันไม่ได้แตกละเอียดนะคะ
๖.นำเนยและน้ำตาลมาคลุกกับแครกเกอร์บดให้เข้ากัน ตอนนี้เนื้อแครกเกอร์มันจะเกาะตัวไม่ร่วนเหมือนตอนแรกแล้วค่ะ
๗.เอาส่วนผสมแครกเกอร์โรยลงบนแอปเปิ้ลที่เราเตรียมไว้ให้ทั่ว แล้วนำเข้าอบ ๒๐ นาทีสำหรับถ้วยใหญ่ ถ้วยเล็กเราอบแค่ ๑๕ นาที อันนี้ต้องสังเกตด้วยนะคะเพราะขนาดภาชนะต่างกันสุกไม่พร้อมกัน
๘.สุกแล้วเอาออกจากเตาพร้อมเสิร์ฟ ใครอยากจะเพิ่มไอศกรีมวานิลลาสักลูก หรือจะเป็นวิปครีมก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
ไหนลองตักชิมดูสักคำซิ
เห็นไหมคะสูตรนี้ทำง่าย ความหวานอยากจะเพิ่มลดแบบไหนก็แล้วแต่ความชอบเลย เจอกันกระทู้หน้านะคะ
[SR] Apple Crumble อร่อยง่าย ไม่มีแป้งก็ทำได้นะเออ!!
ส่วนผสม(๑)
-แอปเปิ้ล ๒๕๐ กรัม
-น้ำตาลทรายแดง ๒๐ กรัม
-อบเชยป่น ๑/๒ ช้อนชา
-น้ำ ๑/๒ ถ้วยตวง (โดยประมาณ)
-เนย(๑)สำหรับผัดเล็กน้อย
ส่วนผสม(๒)
-แครกเกอร์ ๖๐ กรัม
-เนย(๒) ๒๐ กรัม
-น้ำตาลทรายแดง ๑ ช้อนชา
วิธีทำ
๑.ล้างแอปเปิ้ล ปอกเปลือกและหั่นเต๋า
๒.ตั้งกะทะไฟกลางใส่เนยลงไปผัดให้ละลายแล้วใส่แอปเปิ้ลลงไปผัด เติมน้ำตาลและอบเชยป่นลงไปผัดให้เข้ากัน ตอนนี้จะต้องเบาไฟลงหน่อยนะคะ มันจะได้ไม่ไหม้
๓.เติมน้ำลงไปตุ๋นแอปเปิ้ลให้สุกนิ่มหรี่ไฟอ่อน หมั่นคนเป็นระยะๆ
๔.เมื่อแอปเปิ้ลสุกนิ่มแล้วปิดเตา ตักแอปเปิ้ลใส่ในภาชนะทนความร้อนที่สามารถนำเข้าอบได้
๕.ต่อไปเรามาเตรียมส่วนผสมที่(๒)กันค่ะ วอร์มเตาอบ ๑๙๐ องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง นำแครกเกอร์มาบดเหมือนตอนทำฐานพายแต่อันนี้เราจะให้หยาบกว่าแบบที่ใช้กรุฐานพาย ในรูปจะเห็นว่ามันไม่ได้แตกละเอียดนะคะ
๖.นำเนยและน้ำตาลมาคลุกกับแครกเกอร์บดให้เข้ากัน ตอนนี้เนื้อแครกเกอร์มันจะเกาะตัวไม่ร่วนเหมือนตอนแรกแล้วค่ะ
๗.เอาส่วนผสมแครกเกอร์โรยลงบนแอปเปิ้ลที่เราเตรียมไว้ให้ทั่ว แล้วนำเข้าอบ ๒๐ นาทีสำหรับถ้วยใหญ่ ถ้วยเล็กเราอบแค่ ๑๕ นาที อันนี้ต้องสังเกตด้วยนะคะเพราะขนาดภาชนะต่างกันสุกไม่พร้อมกัน
๘.สุกแล้วเอาออกจากเตาพร้อมเสิร์ฟ ใครอยากจะเพิ่มไอศกรีมวานิลลาสักลูก หรือจะเป็นวิปครีมก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
ไหนลองตักชิมดูสักคำซิ
เห็นไหมคะสูตรนี้ทำง่าย ความหวานอยากจะเพิ่มลดแบบไหนก็แล้วแต่ความชอบเลย เจอกันกระทู้หน้านะคะ