วันนี้ป้าทำ พายแอปเปิ้ล หรือจะเรียกแอปเปิ้ลพายก็ได้ ทำง่ายมากๆ ออกมาสวยและอร่อยด้วยค่ะ

พายแอปเปิ้ล Apple pie
แป้งพาย
ถาดพายขนาดถาดเส้นผ่านสูนย์กลาง 20 c.m.
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม
2.น้ำตาลทราย 50 กรัม
3.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
4.เนยสดรสจืด(เนยเย็น) 80 กรัม
5.ไข่ 1 ฟอง
6.ผงฟู 1/2 ช.ช.

ไส้
1.แอปเปิ้ล 3 ลูก
2.น้ำตาลทราย 50 กรัม
3.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
4.อบเชยผง 1/2 ช.ช.
5.น้ำเลม่อน 2-3 ช.ช.

ลิ้งวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1. นำแป้ง +ผงฟู+เกลือ +น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากันดีในชามผสม  เติมเนยเย็นลงไปผสมกับแป้ง  ใช้ที่สับ สับเนยผสมให้เข้ากัน หรือใช้ปลายนิ้วบี้ๆจนส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นเม็ดๆ เหมือนทราย
2. ทำหลุมตรงกลางแป้ง ใส่ไข่ไก่ลงไป ผสมให้เข้ากัน พอแป้งจับตัวเป็นก้อนบ้างแล้ว ก็นำมานวดจนแป้งเนียนไม่ติดมือ
3. พอแป้งเนียนแล้ว ให้รวบแป้งแล้วนำพลาสติกแร็ปมาคลุม นำไปพักในตู้เย็นประมาณ 30 นาที-1 ช.ม.
4.นำแอปเปิ้ลหั่นเป็นแผ่นบาง ลงในหม้อหรือกะทะ ใส่น้ำตาล+เกลือป่นลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเลมอน+ผงอบเชย ลงไปผัดจนแห้ง 5. เตรียมพิมพ์ทาไขมันหรือเนยขาวให้ทั่ว แบ่งแป้งมารีด 1/2 นึง แล้วรีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง นำกรุลงพิมพ์  จากนั้นตัดขอบแป้งส่วนเกินออก  (ตอนที่ป้าทำคลิป ทำหน้าบ้านอากาศค่อนข้างร้อน ทำให้แป้งนิ่มเร็ว ตอนรีดป้าก็เลยรีดบนแผ่นพลาสติกแรฟ  ทำให้รีดไม่ติดไม้ หรือจะใช้แป้งนวลก็ได้นะคะ)
6. ใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่วๆ นำไส้ที่ผัด ใส่ลงไปในพิมพ์
7.นำแป้งส่วนที่เหลือ มารีด แล้วตัดเป็นเส้นๆ ขนาดกว้างประมาณ 1-1.5 c.m.
8.นำแป้งที่ตัดเป็นเส้นมาวางสานด้านบนของพาย
9.ทาหน้าด้วยไข่แดงให้ทั่วๆ
10. นำเข้าอบอุณหภูมิ 180 ํ C เป็นเวลา 35-40 นาที พออบเสร็จแล้ว พักให้เย็นก่อน แล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์
เสร็จแล้วค้าาา น่ากินไหมเอ่ย

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่