ช่วงที่มีวันหยุดว่างยาวๆ นึกอยากทำของเค้กที่ไม่ต้องอบบ้าง เปิดไปในไอจีหาขนมน่าทำเพลินๆ เจอกับเครปเค้กเป็นชั้นๆ อูยยย ทำเครปเค้กมันนี่แหละ น้องก็ชอบ ทำก็ง่าย ทำแล้วมีคนกินแน่นอน เลยทักไปหาเพื่อนเลิฟ ขอสูตรแป้งซะหน่อย เห็นนางทำขายเป็นล่ำเป็นสันอยู่ร้อยกล่องเลย
สูตรไม่ยากเช่นเคย มีขั้นตอนมากเรื่องนิสนึง แต่ทำเสร็จแล้วยิ้มกว้างแน่นอน
วัตถุดิบ
แป้งเครปบางนุ่ม
แป้งเค้ก 200 กรัม | ผงฟู 1/2 ช้อนชา | เกลือ 1/4 ช้อนชา | ไข่ไก่เบอร์ 2 6 ฟอง | น้ำเปล่า 300 กรัม | นมสดจืด 450 กรัม | น้ำมันถั่วเหลือง 80 กรัม | กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ครีมมันหวานนิด
ครีมชีส 150 กรัม | น้ำตาล 30 กรัม | วิปปิงครีม 300 มิลลิลิตร | ผลไม้สดตามใจชอบ
วิธีผสมแป้ง
1 ผสมแป้ง ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้
2 ตั้งหม้อไฟอ่อนอุ่นนมสด น้ำ วานิลลา พออุ่นแล้วพักไว้ให้คายความร้อน
3 ตีไข่ผสมกับน้ำตาล จนน้ำตาลละลายหมด แล้วแบ่งเทนมใส่ และคนไปพร้อมกันจนหมด
4 เติมแป้งที่เตรียมไว้ แบ่งใส่สามรอบ เพื่อให้แป้งละลายเข้าเนื้อดี เสร็จแล้วใส่น้ำมันทั้งหมดลงไป คนๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง
5 กรองส่วนผสมส่วนเพื่อให้ได้เนื้อเนียนละเอียด นำไปแช่ตู้เย็นสักชั่วโมงสองชั่วโมงก่อนทอด เท่านี้ก็ได้ส่วนผสมแป้งเครปแล้วจ้า ที่เอาไปแช่เพื่อให้เนื้อเนียน แต่ไม่ต้องแช่ก็ได้ถ้ารีบทอด
วิธีทอดแป้ง
ใช้กระทะเทฟลอนทอดแป้ง เปิดไฟอ่อน (ใครใจร้อนใช้ไฟปานลางได้ แต่ต้องคอยดูนะ) ใช้กระบวยหรือช้อนใหญ่ๆ ตักแป้งเครปขึ้นมา กะให้พอดีกับกระทะ เทลงไปรวดเดียว แล้ววนกระทะให้แป้งไหลไปทั่วๆ รอสักแปปจนเนื้อแป้งสุก สังเกตว่าริมขอบแป้งจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ช่วงทอดใหม่ๆ อาจจะยังจับจังหวะไม่ได้ ถ้ารู้สึกว่าบางส่วนร้อนไป ให้ยกกระทะขึ้นมาหน่อย จะได้ไม่โดนไฟมาก
ถ้าเทแป้งมากเนื้อก็จะหนา กว่าจะสุกใช้เวลานาน ถ้าเทน้อยไปเนื้ออาจบางเกินจนขาดง่าย และไม่ต้องทอดทั้งสองด้าน แค่ด้านบนสุกหมดก็ใช้ได้แล้วจ้า (ในรูปคือกลับอีกด้านขึ้นมา)
พอทอดแป้งเสร็จพักทิ้งไว้ให้เย็นก่อน ถ้าเอามาทาประกบครีมเลยเดี๋ยวครีมละลายเอา
วิธีตีครีมชีส
ตีวิปปิงครีมให้ขึ้นฟูฟ่องพักไว้ แล้วใช้เครื่องตี ตีผสมครีมชีสกับน้ำตาลจนเป็นเนื้อครีม เสร็จแล้ว เทวิปครีมใช้เครื่องตีผสมจนเข้ากัน เท่านี้ก็ได้ครีมทาเครปแล้ว
มาถึงขั้นตอนสนุกๆ แล้ว การทาครีมประกบกับแป้งเคปเค้กนั่นเอง~ ขั้นตอนนี้ง่ายมาก ใช้ไม้พายปาดครีมทาให้ทั่วแผ่นวางซ้อนขึ้นไปเรื่อยๆ เคล็ดลับง่ายๆ คือพยายามวางตำแหน่งผลไม้ให้เท่ากัน ชั้นนี้ตรงนี้ผลไม้ชิ้นใหญ่ ชั้นต่อไปก็วางผลไม้ชิ้นเล็ก หรือไม่ต้องวางเลยก็ได้ แบบนี้จะทำให้ได้เครปเค้กไม่เอียงกะเท่เร่ หรือปูดขึ้นมาด้านใดด้านหนึ่งลงไป จากนั้นหาจานสวยๆ วางเค้กลงไป ซึ่งรอบนี้พี่สาวสุดเกร๋เอาจานของ The Potters Since 2012 มาให้น้องด้วยย
เราใช้ผลไม้สดอย่างส้ม กีวี และกล้วยเติมความสดใสซะหน่อยรสชาติหวานมัน แต่ไม่หวานเลี่ยน ใครชิมก็บอกชอบ แม่ตักแบ่งไปกินหยิบซอสส้มมาเทราด พอลองไปชิม เอออ ก็เข้าท่าดีนะ จะกินเปล่าก็ได้ หาซอสผลไม้มาราดก็ดี
- กระทู้อื่นของมือใหม่หัดอบ
กินฟินๆ กับมัฟฟินมะยงชิดที่กินได้แค่ปีละครั้ง (แถมมะยงชิดลอยแก้วอีกถ้วย)
https://ppantip.com/topic/36251152
บิงซูแตงโมเมอร์รี่คริสมาสต์ ทำเองได้ไม่ง้อใคร
https://ppantip.com/topic/35946774
แยมสตอว์เบอร์รี่โฮมเมด มือใหม่แค่ไหนก็ทำได้
http://m.ppantip.com/topic/35940659
แจกความรักกับพายสตรอว์เบอร์รี่หัวใจมุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้ง ฉบับ Girl Made
https://www.ppantip.com/topic/36097909
หมูผัดกะปิดี สูตรตำเครื่อง อะไรคือกะปิดี อร่อยมากอยากอวด
https://ppantip.com/topic/36469843
มีต่ออีกนะ >>
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้[CR]ร้อนกันมั้ยจ๊ะ รีวิวไอติมดับร้อน มีความหวานเย็น brian freeeeeze https://ppantip.com/topic/36329772
[CR]3 วัน 2 คืน 8 ร้านอาหาร อิ่มพุงโตตั้งแต่จันทบุรี-ระยองฮิ
[CR]พาส่องงาน Hungry Fest เทศกาลอาหารของคนหิวโซ (ไม่แนะนำสำหรับคนกำลังหิว!) https://ppantip.com/topic/36148346
ไก่กอและ ทำเองนั่นแหละ จะใครทำล่ะ ทำง่าย ทำได้ ทำดู https://ppantip.com/topic/36029791
มัฟฟินกล้วยๆ ไว้แจกในวันเด็ก เตาติ๊งบ้านๆ ก็อบได้ https://ppantip.com/topic/35999908
[CR]รีวิวขนม ลูกอมเปรี้ยวๆ หวานๆ จี๊ดไม่จี๊ดแค่ไหน มาดูกัน https://m.ppantip.com/topic/35976532
[CR]รีวิว 7 วัน 7 เครื่องดื่มชูกำลัง แก้ง่วง ไว้ดื่มยามเดินทางไกล https://ppantip.com/topic/35957231
เมื่อไปเช็งเม้งหน้าหนาว อากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อย http://m.ppantip.com/topic/35917693
ติดตามเรื่องอาหารรสละมุนของคนที่เคยชอบทำอาหารแบบไม่ชั่ง ตวง วัดกับนักทำอาหารวันหยุดกันต่อที>>
facebook:
https://www.facebook.com/toogoodtobefood/
web:
https://goodfoodstoryblog.wordpress.com/
ig:
https://www.instagram.com/simplydishes/?hl=ens
ลองทำเครปเค้กไม่ถึงร้อยชั้นที่อยากกินซ้ำอีกร้อยที
สูตรไม่ยากเช่นเคย มีขั้นตอนมากเรื่องนิสนึง แต่ทำเสร็จแล้วยิ้มกว้างแน่นอน
วัตถุดิบ
แป้งเครปบางนุ่ม
แป้งเค้ก 200 กรัม | ผงฟู 1/2 ช้อนชา | เกลือ 1/4 ช้อนชา | ไข่ไก่เบอร์ 2 6 ฟอง | น้ำเปล่า 300 กรัม | นมสดจืด 450 กรัม | น้ำมันถั่วเหลือง 80 กรัม | กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ครีมมันหวานนิด
ครีมชีส 150 กรัม | น้ำตาล 30 กรัม | วิปปิงครีม 300 มิลลิลิตร | ผลไม้สดตามใจชอบ
วิธีผสมแป้ง
1 ผสมแป้ง ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้
2 ตั้งหม้อไฟอ่อนอุ่นนมสด น้ำ วานิลลา พออุ่นแล้วพักไว้ให้คายความร้อน
3 ตีไข่ผสมกับน้ำตาล จนน้ำตาลละลายหมด แล้วแบ่งเทนมใส่ และคนไปพร้อมกันจนหมด
4 เติมแป้งที่เตรียมไว้ แบ่งใส่สามรอบ เพื่อให้แป้งละลายเข้าเนื้อดี เสร็จแล้วใส่น้ำมันทั้งหมดลงไป คนๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง
5 กรองส่วนผสมส่วนเพื่อให้ได้เนื้อเนียนละเอียด นำไปแช่ตู้เย็นสักชั่วโมงสองชั่วโมงก่อนทอด เท่านี้ก็ได้ส่วนผสมแป้งเครปแล้วจ้า ที่เอาไปแช่เพื่อให้เนื้อเนียน แต่ไม่ต้องแช่ก็ได้ถ้ารีบทอด
วิธีทอดแป้ง
ใช้กระทะเทฟลอนทอดแป้ง เปิดไฟอ่อน (ใครใจร้อนใช้ไฟปานลางได้ แต่ต้องคอยดูนะ) ใช้กระบวยหรือช้อนใหญ่ๆ ตักแป้งเครปขึ้นมา กะให้พอดีกับกระทะ เทลงไปรวดเดียว แล้ววนกระทะให้แป้งไหลไปทั่วๆ รอสักแปปจนเนื้อแป้งสุก สังเกตว่าริมขอบแป้งจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ช่วงทอดใหม่ๆ อาจจะยังจับจังหวะไม่ได้ ถ้ารู้สึกว่าบางส่วนร้อนไป ให้ยกกระทะขึ้นมาหน่อย จะได้ไม่โดนไฟมาก
ถ้าเทแป้งมากเนื้อก็จะหนา กว่าจะสุกใช้เวลานาน ถ้าเทน้อยไปเนื้ออาจบางเกินจนขาดง่าย และไม่ต้องทอดทั้งสองด้าน แค่ด้านบนสุกหมดก็ใช้ได้แล้วจ้า (ในรูปคือกลับอีกด้านขึ้นมา)
พอทอดแป้งเสร็จพักทิ้งไว้ให้เย็นก่อน ถ้าเอามาทาประกบครีมเลยเดี๋ยวครีมละลายเอา
วิธีตีครีมชีส
ตีวิปปิงครีมให้ขึ้นฟูฟ่องพักไว้ แล้วใช้เครื่องตี ตีผสมครีมชีสกับน้ำตาลจนเป็นเนื้อครีม เสร็จแล้ว เทวิปครีมใช้เครื่องตีผสมจนเข้ากัน เท่านี้ก็ได้ครีมทาเครปแล้ว
มาถึงขั้นตอนสนุกๆ แล้ว การทาครีมประกบกับแป้งเคปเค้กนั่นเอง~ ขั้นตอนนี้ง่ายมาก ใช้ไม้พายปาดครีมทาให้ทั่วแผ่นวางซ้อนขึ้นไปเรื่อยๆ เคล็ดลับง่ายๆ คือพยายามวางตำแหน่งผลไม้ให้เท่ากัน ชั้นนี้ตรงนี้ผลไม้ชิ้นใหญ่ ชั้นต่อไปก็วางผลไม้ชิ้นเล็ก หรือไม่ต้องวางเลยก็ได้ แบบนี้จะทำให้ได้เครปเค้กไม่เอียงกะเท่เร่ หรือปูดขึ้นมาด้านใดด้านหนึ่งลงไป จากนั้นหาจานสวยๆ วางเค้กลงไป ซึ่งรอบนี้พี่สาวสุดเกร๋เอาจานของ The Potters Since 2012 มาให้น้องด้วยย
เราใช้ผลไม้สดอย่างส้ม กีวี และกล้วยเติมความสดใสซะหน่อยรสชาติหวานมัน แต่ไม่หวานเลี่ยน ใครชิมก็บอกชอบ แม่ตักแบ่งไปกินหยิบซอสส้มมาเทราด พอลองไปชิม เอออ ก็เข้าท่าดีนะ จะกินเปล่าก็ได้ หาซอสผลไม้มาราดก็ดี
- กระทู้อื่นของมือใหม่หัดอบ
กินฟินๆ กับมัฟฟินมะยงชิดที่กินได้แค่ปีละครั้ง (แถมมะยงชิดลอยแก้วอีกถ้วย) https://ppantip.com/topic/36251152
บิงซูแตงโมเมอร์รี่คริสมาสต์ ทำเองได้ไม่ง้อใคร https://ppantip.com/topic/35946774
แยมสตอว์เบอร์รี่โฮมเมด มือใหม่แค่ไหนก็ทำได้ http://m.ppantip.com/topic/35940659
แจกความรักกับพายสตรอว์เบอร์รี่หัวใจมุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้ง ฉบับ Girl Made https://www.ppantip.com/topic/36097909
หมูผัดกะปิดี สูตรตำเครื่อง อะไรคือกะปิดี อร่อยมากอยากอวด https://ppantip.com/topic/36469843
มีต่ออีกนะ >> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ติดตามเรื่องอาหารรสละมุนของคนที่เคยชอบทำอาหารแบบไม่ชั่ง ตวง วัดกับนักทำอาหารวันหยุดกันต่อที>>
facebook: https://www.facebook.com/toogoodtobefood/
web: https://goodfoodstoryblog.wordpress.com/
ig: https://www.instagram.com/simplydishes/?hl=ens