สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรก หากผิดพลาดหรือตกหล่น ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
เป็นคนชอบทานเครปเค้กมาก และชอบไปร้านกาแฟ วันหยุดว่างๆอยู่ที่บ้าน เลยลองทำเครปเค้กเองดู ไปหาสูตรในอินเตอร์เน็ต หลายๆที่ ปนๆกัน พอมาทำจริงๆ กลายเป็นสูตร ตามใจฉัน
สูตรตามใจฉันมีดังนี้ค่ะ
1.ไข่ไก่ 3ฟอง เลือกไข่สดสะอาด เบอร์ 0ค่ะ
2.แป้งเค้ก 200 กรัม
3.นมสด 225 มิลลิลิตร
4.เนยเค็ม 80กรัม
5.น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
6.วิปครีม 400กรัม (ซื้อมาตีเอง ได้เยอะมากๆ)
7.กลิ่นวนิลา 1ช้อนชา
7.แยมสตรอเบอรี่ หรือ รสอื่นๆ ทำซอส
วิธีทำ
1.นำนมสดไปต้มให้เดือด แล้วพักไว้ให้อุ่น
2.นำเนยเค็มไปละลาย แล้วพักไว้
3.ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน ค่อยๆเติมแป้งและน้ำตาลลงไป จนเป็นเนื้อเดียวกัน
4.ค่อยๆเติมนมสดทึ่อุ่นและคนไปเรื่อยๆจนนมหมด (ไม่ควรใช้นมที่ร้อนเกินไป ไข่จะสุกได้นะคะ)
5.เติมเนยที่ละลายลงไป คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1ชั่วโมงครึ่ง
6.ระหว่างรอแป้ง ทำซอสเครปเค้ก วิธีง่ายๆคือ เอาแยมมาเติมน้ำเล็กน้อย นำไปตั้งไฟอ่อนๆ จนเดือด พักไว้ ช่วงนี้ที่บ้านมีมะม่วงสุกเยอะ เลยนำมาดัดแปลงเป็นซอสเครปเค้กดังภาพ
ทำง่ายๆ โดยนำมะม่วงสุกมาซอยจนละเอียด ใส่น้ำในหม้อต้มพอท่วมมะม่วง นำไปตั้งไฟอ่อนๆคนจนมะม่วงเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่วิปครีม และนมสดลงไป
7.เมื่อครบเวลา นำแป้งมาทอดในกระทะเทฟล่อนแบบแบน(จขกท.ใช้เทฟล่อนธรรมดา เพราะยังไม่ได้ซื้อเทฟล่อนแบน) ใช้เนยทาให้ทั่วกระทะและใช้ไฟอ่อน
8.เมื่อทอดแป้งหมดแล้ว มาประกอบเครปเค้กกัน โดยวางแป้งเครปเค้กสลับกับปาดวิปครีม สูตรนี้ได้แป้งประมาณ16แผ่น (แผ่นขนาดประมาณ 7นิ้ว)
9.นำเครปเค้กเข้าตู้เย็น ประมาณ 6ชั่วโมงขึ้นไป
10.เครปเค้กที่แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้ประมาณ 2วัน
สอบถามเพิ่มเติม เสนอแนะต่างๆ หลังไมค์ได้ค่ะ 😀😄
เครปเค้ก โฮมเมด ทำง่ายๆที่บ้าน
เป็นคนชอบทานเครปเค้กมาก และชอบไปร้านกาแฟ วันหยุดว่างๆอยู่ที่บ้าน เลยลองทำเครปเค้กเองดู ไปหาสูตรในอินเตอร์เน็ต หลายๆที่ ปนๆกัน พอมาทำจริงๆ กลายเป็นสูตร ตามใจฉัน
สูตรตามใจฉันมีดังนี้ค่ะ
1.ไข่ไก่ 3ฟอง เลือกไข่สดสะอาด เบอร์ 0ค่ะ
2.แป้งเค้ก 200 กรัม
3.นมสด 225 มิลลิลิตร
4.เนยเค็ม 80กรัม
5.น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
6.วิปครีม 400กรัม (ซื้อมาตีเอง ได้เยอะมากๆ)
7.กลิ่นวนิลา 1ช้อนชา
7.แยมสตรอเบอรี่ หรือ รสอื่นๆ ทำซอส
วิธีทำ
1.นำนมสดไปต้มให้เดือด แล้วพักไว้ให้อุ่น
2.นำเนยเค็มไปละลาย แล้วพักไว้
3.ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน ค่อยๆเติมแป้งและน้ำตาลลงไป จนเป็นเนื้อเดียวกัน
4.ค่อยๆเติมนมสดทึ่อุ่นและคนไปเรื่อยๆจนนมหมด (ไม่ควรใช้นมที่ร้อนเกินไป ไข่จะสุกได้นะคะ)
5.เติมเนยที่ละลายลงไป คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1ชั่วโมงครึ่ง
6.ระหว่างรอแป้ง ทำซอสเครปเค้ก วิธีง่ายๆคือ เอาแยมมาเติมน้ำเล็กน้อย นำไปตั้งไฟอ่อนๆ จนเดือด พักไว้ ช่วงนี้ที่บ้านมีมะม่วงสุกเยอะ เลยนำมาดัดแปลงเป็นซอสเครปเค้กดังภาพ
ทำง่ายๆ โดยนำมะม่วงสุกมาซอยจนละเอียด ใส่น้ำในหม้อต้มพอท่วมมะม่วง นำไปตั้งไฟอ่อนๆคนจนมะม่วงเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่วิปครีม และนมสดลงไป
7.เมื่อครบเวลา นำแป้งมาทอดในกระทะเทฟล่อนแบบแบน(จขกท.ใช้เทฟล่อนธรรมดา เพราะยังไม่ได้ซื้อเทฟล่อนแบน) ใช้เนยทาให้ทั่วกระทะและใช้ไฟอ่อน
8.เมื่อทอดแป้งหมดแล้ว มาประกอบเครปเค้กกัน โดยวางแป้งเครปเค้กสลับกับปาดวิปครีม สูตรนี้ได้แป้งประมาณ16แผ่น (แผ่นขนาดประมาณ 7นิ้ว)
9.นำเครปเค้กเข้าตู้เย็น ประมาณ 6ชั่วโมงขึ้นไป
10.เครปเค้กที่แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้ประมาณ 2วัน
สอบถามเพิ่มเติม เสนอแนะต่างๆ หลังไมค์ได้ค่ะ 😀😄