สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกคน วันนี้มีเครปเค้กมาให้ลองทำดูค่ะ ง่ายๆแบบไม่ต้องทำหลายชั้น สูตรนี้ดัดแปลงจากแพนเค้กธรรมดาให้เป็นเครปเค้กค่ะ หรือเพื่อนจะทำหลายๆชั้นก็ทำได้นะคะแต่ต้องเพิ่มสูตรเป็นสองเท่า เพื่อที่จะได้แผ่นเครปมากขึ้น สูตรนี้ได้เครปประมาณ14ชิ้นค่ะ มาชมมาชิมกันเลยจ้า
แยมทำเองแบบง่ายๆค่ะ
สูตรเครปค่ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
นมรสจืด 500 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เกลือครึ่งช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาล 50 กรัม
เนย 50 กรัม อุ่นให้ละลายแล้วพักไว้ให้เย็น
วิธีทำค่ะ เอาแป้งสาลีกับผงฟูและเกลือผสมกันพักไว้ ต่อมาตีไข่กับน้ำตาลรวมกันทั้งหมด ตีพอให้น้ำตาลละลายนะคะ เทนมลงไปคนรวมกันใส่แป้งลงไปทีละนิดตีรวมกันจนแป้งไม่เป็นเม็ดค่ะ ใส่เนยที่เย็นแล้วลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ1 ชั่วโมงค่ะ [ถ้าแป้งยังเป็นเม็ดอยู่เอาไปกรองได้นะคะ จะทำให้ตัวเครปเนียนสวยค่ะ]
จะได้แป้งเครปแบบนี้ค่ะ
ตั้งไฟร้อนปานกลางเอาเนยมาทากระทะให้ทั่วค่ะ พอร้อนได้ที่ยกกระทะออกจากเตา ตักแป้งลงไป3ถึง4ช้อนโต๊ะเอียงกระทะไปมาให้แป้งแผ่ทั่วตัวกระทะ แล้วนำไปตั้งบนเตาค่ะ คนแป้งทุกครั้งก่อนตักลงกระทะนะคะ
เมื่อตัวเครปเริ่มพองขึ้นเหมือนในรูปก็สุกแล้วค่ะ ถ้าไม่แน่ใจให้เอานิ้วไปแตะที่แป้ง ถ้าแป้งไม่ติดนิ้วก็สุกแล้วเช่นกันค่ะ
พักไว้ให้เย็นก่อนนำมาใส่ครีมค่ะ จขกทเอาเครปมาวางซ้อนกันสองแผ่น เอาเครปอีกหนึ่งแผ่นไปตัดเป็นชิ้นเล็กๆรอค่ะ
ใส่ครีมสดลงไปวางทับด้วยเครปที่ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่แยมและผลไม้ที่ชอบลงไปค่ะ
พับเครปปิดลงมาโรยด้วยไอซ์ซิ่ง
รับสักชิ้นไหมคะ
มาต่อที่สูตรแยมจ้า
ผลไม้ที่ต้องการ 500 กรัม จขกทใช้ สตอเบอรี่แช่แข็งค่ะ
น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
เกลือหนึ่งหยิบมือ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ตั้งไฟร้อนปานกลางเอาผลไม้ลงในหม้อหรือกระทะเทน้ำตาลลงไปรวมกันทั้งหมด ห้ามคนบ่อยนะคะเพราะจะทำให้ตัวผลไม้เละ พอน้ำตาลละลายลดไฟลงอ่อนๆ อย่าให้เดือดมาก ตั้งทิ้งไว้จนเริ่มเหนียวขึ้น ปิดไฟพักไว้ให้เย็น เมื่อเย็นดีแล้วแยมก็จะข้นขึ้นค่ะ
เมื่อเย็นดีแล้วจะได้แยมทำเองหน้าตาแบบนี้ค่ะ น่ากินมากๆเลย
ลองทำดูนะคะ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะเข้ามาดูและทักทายกันค่ะ สวัสดีจ้า
..... มีเครปเค้กและแยมทำเองแบบง่ายๆมาฝากค่ะ.....
แยมทำเองแบบง่ายๆค่ะ
สูตรเครปค่ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
นมรสจืด 500 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เกลือครึ่งช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาล 50 กรัม
เนย 50 กรัม อุ่นให้ละลายแล้วพักไว้ให้เย็น
วิธีทำค่ะ เอาแป้งสาลีกับผงฟูและเกลือผสมกันพักไว้ ต่อมาตีไข่กับน้ำตาลรวมกันทั้งหมด ตีพอให้น้ำตาลละลายนะคะ เทนมลงไปคนรวมกันใส่แป้งลงไปทีละนิดตีรวมกันจนแป้งไม่เป็นเม็ดค่ะ ใส่เนยที่เย็นแล้วลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ1 ชั่วโมงค่ะ [ถ้าแป้งยังเป็นเม็ดอยู่เอาไปกรองได้นะคะ จะทำให้ตัวเครปเนียนสวยค่ะ]
จะได้แป้งเครปแบบนี้ค่ะ
ตั้งไฟร้อนปานกลางเอาเนยมาทากระทะให้ทั่วค่ะ พอร้อนได้ที่ยกกระทะออกจากเตา ตักแป้งลงไป3ถึง4ช้อนโต๊ะเอียงกระทะไปมาให้แป้งแผ่ทั่วตัวกระทะ แล้วนำไปตั้งบนเตาค่ะ คนแป้งทุกครั้งก่อนตักลงกระทะนะคะ
เมื่อตัวเครปเริ่มพองขึ้นเหมือนในรูปก็สุกแล้วค่ะ ถ้าไม่แน่ใจให้เอานิ้วไปแตะที่แป้ง ถ้าแป้งไม่ติดนิ้วก็สุกแล้วเช่นกันค่ะ
พักไว้ให้เย็นก่อนนำมาใส่ครีมค่ะ จขกทเอาเครปมาวางซ้อนกันสองแผ่น เอาเครปอีกหนึ่งแผ่นไปตัดเป็นชิ้นเล็กๆรอค่ะ
ใส่ครีมสดลงไปวางทับด้วยเครปที่ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่แยมและผลไม้ที่ชอบลงไปค่ะ
พับเครปปิดลงมาโรยด้วยไอซ์ซิ่ง
รับสักชิ้นไหมคะ
มาต่อที่สูตรแยมจ้า
ผลไม้ที่ต้องการ 500 กรัม จขกทใช้ สตอเบอรี่แช่แข็งค่ะ
น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
เกลือหนึ่งหยิบมือ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ตั้งไฟร้อนปานกลางเอาผลไม้ลงในหม้อหรือกระทะเทน้ำตาลลงไปรวมกันทั้งหมด ห้ามคนบ่อยนะคะเพราะจะทำให้ตัวผลไม้เละ พอน้ำตาลละลายลดไฟลงอ่อนๆ อย่าให้เดือดมาก ตั้งทิ้งไว้จนเริ่มเหนียวขึ้น ปิดไฟพักไว้ให้เย็น เมื่อเย็นดีแล้วแยมก็จะข้นขึ้นค่ะ
เมื่อเย็นดีแล้วจะได้แยมทำเองหน้าตาแบบนี้ค่ะ น่ากินมากๆเลย
ลองทำดูนะคะ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะเข้ามาดูและทักทายกันค่ะ สวัสดีจ้า