บาบ้า
แป้งอเนกประสงค์ 250กรัม
น้ำตาล 10กรัม
เกลือ 5กรัม
ยีสแห้ง 5กรัม
น้ำอุ่น 50กรัม
ไข่ 150กรัม
เนยละลาย 80กรัม
พิสตาชิโอ้ 50กรัม
วิปปิ้งครีม 200กรัม
วิธีทำ
1. เตรียมถ้วยสำหรับใส่บาบ้า 12 ถ้วย
2. ในโถตีใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ และยีส ผสมให้เข้ากันด้วยหัวตีใบพัด แล้วใส่น้ำกับไข่ตีต่อให้เข้ากันประมาณ 1 นาที
3. ใส่เนยละลายแล้วตีต่ออีก 3 นาทีจนเนื้อเนียน
4. นำทุกอย่างใส่ถุงบีบ แล้วบีบใส่ ½ ถ้วย ปิดด้วยแร็พ พักไว้จนขึ้นฟู ประมาณ 1ชม
5. เปิดเตาอบที่ 170องศา
6. พอขนมขึ้นฟูแล้ว ให้เอาแร็ฟออกแล้วใส่เข้าเตาอบ อบประมาณ 25 – 30นาที
7. นำออกจากเตาพัก 5 นาทีก่อนที่จะนำไปใส่ในรัมไซรัป
8. แร๊พและพักไว้ 1 คืนในตู้เย็น
9. เมื่อพร้อมจะทาน นำบาบ้าว่างลงในจานเสริฟพร้อมวิปปิ้งครีมและพิสตาชิโอ้
รัมไซรัป
น้ำ 500กรัม
น้ำตาล 225กรัม
รัมดำ 75กรัม
น้ำส้ม 75กรัม
น้ำมะนาวเหลือง10กรัม
เปลือกส้ม ¼ ลูก
เปลือกมะนาวเหลือง ¼ ลูก
วนิลา 7กรัม
วิธีทำ
1. นำทุกอย่างใส่หม้อต้ม ต้มไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายและเดือด พักไว้ 15 นาที นำเปลือกมะนาวกับส้มออก
2. ไซรัปไม่ควรจะร้อนหรือเย็นเกิน อุ่นไปทางร้อน สปันจ์จะดูดไซรัปได้ดี
วันนี้มาพร้อมกับขนมสไตล์ฝรั่งเศส บาบ้ารัมค้าบ
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress https://bakesoulblog.wordpress.com/
Facebook Bake Soul https://www.facebook.com/bakesoul2017/
บาบ้า
แป้งอเนกประสงค์ 250กรัม
น้ำตาล 10กรัม
เกลือ 5กรัม
ยีสแห้ง 5กรัม
น้ำอุ่น 50กรัม
ไข่ 150กรัม
เนยละลาย 80กรัม
พิสตาชิโอ้ 50กรัม
วิปปิ้งครีม 200กรัม
วิธีทำ
1. เตรียมถ้วยสำหรับใส่บาบ้า 12 ถ้วย
2. ในโถตีใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ และยีส ผสมให้เข้ากันด้วยหัวตีใบพัด แล้วใส่น้ำกับไข่ตีต่อให้เข้ากันประมาณ 1 นาที
3. ใส่เนยละลายแล้วตีต่ออีก 3 นาทีจนเนื้อเนียน
4. นำทุกอย่างใส่ถุงบีบ แล้วบีบใส่ ½ ถ้วย ปิดด้วยแร็พ พักไว้จนขึ้นฟู ประมาณ 1ชม
5. เปิดเตาอบที่ 170องศา
6. พอขนมขึ้นฟูแล้ว ให้เอาแร็ฟออกแล้วใส่เข้าเตาอบ อบประมาณ 25 – 30นาที
7. นำออกจากเตาพัก 5 นาทีก่อนที่จะนำไปใส่ในรัมไซรัป
8. แร๊พและพักไว้ 1 คืนในตู้เย็น
9. เมื่อพร้อมจะทาน นำบาบ้าว่างลงในจานเสริฟพร้อมวิปปิ้งครีมและพิสตาชิโอ้
รัมไซรัป
น้ำ 500กรัม
น้ำตาล 225กรัม
รัมดำ 75กรัม
น้ำส้ม 75กรัม
น้ำมะนาวเหลือง10กรัม
เปลือกส้ม ¼ ลูก
เปลือกมะนาวเหลือง ¼ ลูก
วนิลา 7กรัม
วิธีทำ
1. นำทุกอย่างใส่หม้อต้ม ต้มไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายและเดือด พักไว้ 15 นาที นำเปลือกมะนาวกับส้มออก
2. ไซรัปไม่ควรจะร้อนหรือเย็นเกิน อุ่นไปทางร้อน สปันจ์จะดูดไซรัปได้ดี