สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำเผือกเชื่อมกะทิสดให้ดูกันค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
เนื้อเผือก 700 กรัม
น้ำปูนใส สำหรับแช่เผือก 1 ลิตร
น้ำเปล่า 600 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกของเผือกโดยหั่นหัวท้าย จากนั้นจับตั้งแล้วปอกเปลือกโดยหั่นลงมา ตรงที่ดำๆ เอาทิ้งไป หั่นครึ่ง หั่นชิ้นหนา จากนั้นแช่เผือกไว้ในน้ำปูนใส1โมง เผือกจะได้ไม่เละ
2. เทน้ำลงไปในกระทะ เปิดเตา รอให้น้ำร้อน แล้วใส่น้ำตาลกับเกลือลงไป คนให้ละลาย บีบน้ำมะนาวลงไป น้ำมะนาวจะไม่ทำให้น้ำตาลทรายกับเกลือเป็นเกล็ด
3. พอน้ำตาลทรายกับเกลือละลายหมดแล้วก็ใส่เผือกลงไป เชื่อม 30-40นาที เดี๋ยวน้ำก็จะงวดลงไป
4 ก่อนเชื่อมเอาเผือกไปล้างน้ำปูนใสออกให้หมด
5. เชื่อม 15 นาทีก็พลิก ใช้ไฟกลางค่อนอ่อนในการเชื่อม ลองใช้ส้อมจิ้มดูว่าเผือกสุกรึยัง
6. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า คนให้แป้งข้าวเจ้าละลายโดยที่ยังไม่ได้เปิดเตาแก๊ส เปิดเตา ใส่เกลือลงไป ถ้าใส่แป้งข้าวเจ้าตอนที่น้ำกะทิร้อน แป้งข้าวเจ้าจะจับตัวกันเป็นก้อน ต้องคนตลอดเพื่อที่จะให้แป้งข้าวเจ้ากระจายตัว พอกะทิเริ่มเดือดที่ขอบหม้อก็คนอีก 2 นาที
เผือกเชื่อม กะทิสด ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
เนื้อเผือก 700 กรัม
น้ำปูนใส สำหรับแช่เผือก 1 ลิตร
น้ำเปล่า 600 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกของเผือกโดยหั่นหัวท้าย จากนั้นจับตั้งแล้วปอกเปลือกโดยหั่นลงมา ตรงที่ดำๆ เอาทิ้งไป หั่นครึ่ง หั่นชิ้นหนา จากนั้นแช่เผือกไว้ในน้ำปูนใส1โมง เผือกจะได้ไม่เละ
2. เทน้ำลงไปในกระทะ เปิดเตา รอให้น้ำร้อน แล้วใส่น้ำตาลกับเกลือลงไป คนให้ละลาย บีบน้ำมะนาวลงไป น้ำมะนาวจะไม่ทำให้น้ำตาลทรายกับเกลือเป็นเกล็ด
3. พอน้ำตาลทรายกับเกลือละลายหมดแล้วก็ใส่เผือกลงไป เชื่อม 30-40นาที เดี๋ยวน้ำก็จะงวดลงไป
4 ก่อนเชื่อมเอาเผือกไปล้างน้ำปูนใสออกให้หมด
5. เชื่อม 15 นาทีก็พลิก ใช้ไฟกลางค่อนอ่อนในการเชื่อม ลองใช้ส้อมจิ้มดูว่าเผือกสุกรึยัง
6. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า คนให้แป้งข้าวเจ้าละลายโดยที่ยังไม่ได้เปิดเตาแก๊ส เปิดเตา ใส่เกลือลงไป ถ้าใส่แป้งข้าวเจ้าตอนที่น้ำกะทิร้อน แป้งข้าวเจ้าจะจับตัวกันเป็นก้อน ต้องคนตลอดเพื่อที่จะให้แป้งข้าวเจ้ากระจายตัว พอกะทิเริ่มเดือดที่ขอบหม้อก็คนอีก 2 นาที