[CR] เรื่องของ "เผือก" 🍠 ที่เลือกไม่ได้ 🧑‍🍳🫕🔥💥⭐🧡💋👍😋🤣

🎀 "เผือก" 🍠 เมนูเฮลตี้สำหรับคนรักสุขภาพ 💪 ได้ประโยชน์มากมาย ⭐ ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ 👍 วันนี้มีเมนูเผือก 4 เมนู มาให้เพื่อนๆ ได้ลิ้มลองและนำไปลองทำกันค่ะ 👇
** เผือกนึ่ง 
** เผือกกวน 
** เผือกแกงบวด หรือ เผือกบวด
** เผือกเชื่อมหวาน 


เพี้ยนเผือกศึกษา

"เผือกนึ่ง" 🍠 จิ้มกับน้ำตาลทราย หวานกรุบกรอบ เคยทานตอนเด็กๆ แบบหัวเล็กๆ วันนี้ได้ลองทำเองแล้ว คิดถึงอาม่าเลย 🧡


วัตถุดิบ 
1. เผือก 1 จาน 

วิธีทำ 
1. นำเผือกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ และนำไปล้างให้สะอาด


2. จากนั้น นำไปนึ่งบนซึ้ง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที


3. เมื่อสุกแล้ว ให้เปิดฝาเพื่อคลายความร้อน


4. ตักเสิร์ฟใส่จาน จิ้มน้ำตาลทราย กรุบๆกริบๆ เลยค่ะ


🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡

🎀 "เผือกกวน" ได้ 🍠 แต่ใจห้ามกวน 🧡 เห็นเค้าขายเผือกกวนกันก็ค่อนข้างแพง 💸 เลยหันมาลองทำเอง 🧑‍🍳 ได้ทั้งความอร่อยและปริมาณที่เยอะกว่า 👍 ไปลองทำกันเลยค่ะ 👇


วัตถุดิบและส่วนผสม
1. เผือก 1 จาน
2. น้ำกะทิ 1/2 กล่อง
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา 


วิธีทำ 
1. ปอกเปลือกและหั่นเผือกเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วนำไปล้างให้สะอาด นำเผือกไปนึ่งในซึ่ง ประมาณ 20 นาที จนเผือกสุกและมีกลิ่นหอม


2. จากนั้น นำมาบดให้ละเอียด แล้วตั้งพักไว้


3. ตั้งหม้อใส่กะทิ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป เคี่ยวพอให้น้ำตาลทรายละลาย ปิดเตา


4. ใส่เผือกที่บดแล้วใส่ลงในน้ำกะทิ คนจนเผือกและน้ำกะทิเป็นเนื้อเดียวกัน


5. จากนั้น นำไปกวนบนเตาอีกครั้ง กวนจนเผือกเริ่มเหนียวและแห้ง จากนั้นปิดเตา


6. ตักเสิร์ฟใส่ถ้วยเล็ก พร้อมทานแล้วค่ะ งุงิงุงิ หอมจัง!! 


🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡

🎀 ไม่ต้องส่องให้ตาเหลือก 🧐 เดี๋ยวจะอัพเดตให้ "เผือก" จนตาสวดเลยจ้า 🤣 กับเมนู "เผือกแกงบวด" 🍠 เมนูของหวานที่ไม่ค่อยมีใครทำ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คล้ายๆกับกล้วยบวดชี 💥 ใช้กะทิและเคี่ยวจนน้ำตาลปี๊ปละลาย ⭐ หอมกลิ่นกะทิและเผือก หวานมันส์กลมกล่อม ไปลองทำกันเลยเน๊อะ 👇


วัตถุดิบและส่วนผสม 
1. เผือก 1 จาน
2. น้ำตาลปี๊ป 1/2 ก้อน
3. กะทิ 1/2 กล่อง
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1 ช้อนชา 


วิธีทำ 
1. ตั้งหม้อใส่กะทิ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้ละลาย


2. ใส่เผือกลงไปต้มจนสุก


3. ตักเสิร์ฟใส่ชาม พร้อมทานแล้วค่ะ หวานแสบคอเพิ่มไปอีก 🤣🤣🤣


🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡🧡

หยุดเผือกไม่ได้จริงๆ 👇กับเมนูสุดท้าย "เผือกเชื่อมหวาน" 🧑‍🍳 รสชาติหวานหอมทั้งเผือกและกลิ่นจากการเคี่ยวน้ำตาลทราย 🫕 กรอบ อร่อย หวาน มันส์ เค็ม 👍

 
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. เผือก 1 จาน
2. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า ครึ่งแก้ว
5. เกลือ 1 ช้อนชา


วิธีทำ 
1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนเดือด
แล้วจึงใส่เผือกลงไปทอด ทอดจนสุกทั้งสองด้าน และตักพักใส่จานเอาไว้


2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทรายและเกลือลงไป
หลังจากที่น้ำตาลทรายละลายแล้ว จึงใส่เผือกลงไปเคี่ยวจนเผือกสุกและเป็นสีน้ำตาล ระวังไหม้ ได้ที่แล้วจึงปิดเตาแก๊ส


3. ตักเสิร์ฟใส่จาน เห็นแบบนี้ แฟนบอกว่า ไม่น่าทานเลย แต่พอได้ทานเท่านั้นแหละ!!! ฮุๆ มีอีกมั๊ย 555+ 🤣🤣🤣


จบแล้ว!!! สำหรับเมนูเผือก ที่หยุดเผือกไม่ได้จริงๆ หอม หวาน มันส์ และอร่อย ทานเป็นของทานเล่นและของว่างระหว่างวันได้เลยค่ะเพื่อนๆ 

พาพันขอบคุณ
ชื่อสินค้า:   เผือก , เมนูเผือก , ก้นครัว , เข้าครัว , เมนูอาหาร , ของหวาน , ขนมหวาน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่