ขนมแม่แกงเผือก สูตรนี้ไม่ใส่แป้งนะค่ะ




วัตุดุดิบ



หม้อแกงเผือกไม่ใส่แป้ง
1.ไข่เป็ด5ใบ
2.น้ำตาลมะพร้าว250กรัม
3.น้ำตาลทราย2 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 1/2ช้อนชา
5.ใบเตย5-6ใบ
6.หอมแดง6หัว
7.น้ำมัน1/2ถ้วยตวง
8.เผือกนึ่ง500กรัม
9.กะทิ  300 ML.

วิธีทำ

1.นำเผือกที่นึ่งสุกแล้วมาบดให้ละเอียด (ใช้ส้อมบี้ตอนร้อนๆจะง่ายยิ่งขึ้น


2.ตอกไข่ใส่ภาชนะ
3.ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือป่น และกะทิลงไป
4.นำใบเตยขยำตัวขนม คนจนน้ำตาลละลายไม่จับตัวเป็นก้อน


5.นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง


6.ใส่เผือกที่บดไว้ลงผสมในชาม(เผือกต้องเย็นสนิท) คนให้เข้ากันดีแล้วพักไว้


7.ใส่น้ำมันลงกระทะ จากนั้นนำหอมลงเจียวให้มีสีเหลืองทอง ตักพักให้สะเด็ดน้ำมันทตักน้ำมันเจียวหอมขึ้นมาจากกระทะครึ่งนึง


8.นำเนื้อขนมใส่ไปในกระทะแล้วกวนด้วยไฟอ่อนจนให้เนื้อขนมกับน้ำมันในกระทะเข้ากันดี กวนจนให้เนื้อขนมมีลักษณะข้นเป็นอันใช้ได้ตักขึ้นมาเทใส่ภาชนะที่จะอบ


9.นำขนมอบด้วยฝาอบลมร้อม  ไฟ 180 องศา นาน 30 นาที สังเกตุหน้าขนมจะเหลืองทอง เป็นอันใช้ได้


10.นำน้ำมันที่แบ่งไว้ทาหน้าขนม รอให้ขนมเย็น


11.เมื่อขนมเย็นให้โรยด้วยหอมเจียว



เนื้อขนมจะนุ่ม และ หอมมากๆค่ะ


สามารถดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ตามคลิปนี้
https://youtu.be/iPXogs-PcP0

อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่