ตอนที่ 67 อาหารอีสาน เมนูที่ 52 นึ่งไก่อีสาน

ตอนที่ 67 อาหารอีสาน

เมนูที่  52 นึ่งไก่อีสาน






การกินการอยู่ของคนอีสานบ้านเฮา
กะคือการกินง่ายอยู่ง่ายเนาะครับ
คนภาคอื่นอาจสิมองว่าเฮาอดอยาก
กะเลยกินทุกสิ่งทุกอย่าง
แต่ว่าความจริงแล้ว อีสานอุดมสมบูรณ์หลาย
เฮากะเลยเลือกกินอาหารตามฤดูกาล
ที่สามารถหาได้จากถิ่นฐานบ้านเกิดของเฮาเอง
แต่นับวันวัฒนธรรมการกินการอยู่ของอีสานบ้านเฮา
กะค่อยๆเลือนหายไปกับกระแสค่านิยม
ที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา
ทิ้งเอาไว้ให้เป็นแค่ความทรงจำ ที่ให้ลูกให้หลาน
ได้โหยหาอดีตกันต่อไป





มาร่วมย้อนความทรงจำไปกับบักอ้าย
กับเมนูที่สินำเสนอมื้อนี้
นึ่งไก่แบบอีสาน กินแนมกับส้มตำ
หรือว่าตำบักหุ่ง รสเด็ด กินแทนน้ำจิ้ม






หากแต่ไก่ที่สิใช้นึ่งในมื้อนี้ ขอใช้ไก่เลี้ยง บ่แม่นไก่บ้าน
เพราะไก่บ้านเนื้อแข็งเกินไป
เลือกใช้ส่วนน่องไก่ติดสะโพก เพราะรสชาติมันถูกปากถูกใจที่สุด







ต่อไปกะคือเครื่องหมัก มี หอมแดง ตะไคร้ ข่า กระเทียม
ใบมะกรูด เกลือ กับ พริกไทย






ส่วนใบมะกรูด กับ ใบโหระพา กะเอามาไว้รองหม้อ
ตอนนึ่ง เพื่อเพิ่มความหอมให้ไก่นึ่งของเฮา







เครื่องปรุงรสอย่างละหนึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมันหอย









วิธีทำกะบ่ยาก
เอาไก่ล้างให้สะอาด เอาส้อมมาแทงๆ
เวลาหมัก น้ำหมัก สิได้ซึมเข้าเนื้อไก่


เอาเครื่องหมักทั้งหมดมาซอยแล้วโขลก
ผสมเกลือหนึ่งช้อนชา แล้วเอาลงไปคลุกกับไก่
เติมน้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมันหอย
ใช้ถุงมือบีบๆนวดๆหมักให้เข้ากัน
ใช้เวลาหมักประมาณครึ่งชั่วโมง










ก่อนจะเอานึ่งเอาใบโหระพากับใบมะกรูด
วางลงไปก้นหม้อ
ตามด้วยถ้วยไก่ที่เฮาหมักเอาไว้
ยกขึ้นไปนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 40 นาที








ยกลงมาโรยหน้าด้วยผักชี
เรียบร้อยครับ ไก่นึ่งอีสาน กินแนมกับ ส้มตำ
และข้าวเหนียว เข้ากันคักอีหลี




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่