콩자반 (ถั่วดำเชื่อมซอส)
ใครเคยเข้าร้านอาหารเกาหลีแล้วคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับถั่วเชื่อมหน้าตาแบบนี้ใช่ไหมคะ บางท่านสงสัยในวิธีทำ ทำไมถั่วจะนุ่มเลยก็ไม่นุ่ม จะแข็งเป้กเลยก็ไม่ เค้ามีสูตรทำยังไง มาเริ่มกันค่ะ (สามารถใช้ถั่วแดง ถั่วลิสงได้จ้า)
วัตถุดิบ
-ถั่วดำ ประมาณ 1 ถ้วยแกง
-น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
-ซอสคันจัง หรือซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเชื่อมโอลิโกดัง 3 ช้อนโต็ะ ไม่มีเพิ่มน้ำตาลแทนได้
-เหล้ามิริม 2 ช้อนโต็ะ
-น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
-น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- งาขาวนิดหน่อย
วิธีการทำ
( 콩자반 คง จาบัน ) คง แปลว่าถั่วนั่นเอง ใช้ถั่วดำ ล้างแล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 1 ชม จากนั้นนำไปต้ม ใส่น้ำ 5 ถ้วยตวง ไฟปานกลาง เติมเครื่องปรุงรส ซีอิ้วขาวหรือซอสปรุงรส 1/3 ถ้วยตวง, น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ตามด้วยเหล้ามิริม 2 ช้อนโต็ะ คนไปเรื่อยๆจนน้ำเริ่มเหนียวหรือจนน้ำลดแล้วใส่น้ำเชื่อมข้าวลงไป ใส่งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ เป็นอันเสร็จค่ะ ง่ายมั้ย
//**ทริปก็คือ แช่ถั่วในน้ำ 1 ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ
ทานกับข้าวสวย เครื่องเคียงกับอาหารอื่นๆก็เข้ากันค่าา
ขอให้มีสุขภาพดีทุกคน
สามารถติดตามการทำอาหารเกาหลีเพิ่มเติมกับแม่บ้านได้ที่
Facebook fanpage @Miss.Rice's Diary
http://www.facebook.com/khaojimom/ ขอสูตรกันเข้ามาได้เล้ยย
้
มาทำถั่วดำเชื่อมซอส แบบในร้านอาหารเกาหลีไว้ทานกัน
ใครเคยเข้าร้านอาหารเกาหลีแล้วคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับถั่วเชื่อมหน้าตาแบบนี้ใช่ไหมคะ บางท่านสงสัยในวิธีทำ ทำไมถั่วจะนุ่มเลยก็ไม่นุ่ม จะแข็งเป้กเลยก็ไม่ เค้ามีสูตรทำยังไง มาเริ่มกันค่ะ (สามารถใช้ถั่วแดง ถั่วลิสงได้จ้า)
วัตถุดิบ
-ถั่วดำ ประมาณ 1 ถ้วยแกง
-น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
-ซอสคันจัง หรือซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเชื่อมโอลิโกดัง 3 ช้อนโต็ะ ไม่มีเพิ่มน้ำตาลแทนได้
-เหล้ามิริม 2 ช้อนโต็ะ
-น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
-น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- งาขาวนิดหน่อย
วิธีการทำ
( 콩자반 คง จาบัน ) คง แปลว่าถั่วนั่นเอง ใช้ถั่วดำ ล้างแล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 1 ชม จากนั้นนำไปต้ม ใส่น้ำ 5 ถ้วยตวง ไฟปานกลาง เติมเครื่องปรุงรส ซีอิ้วขาวหรือซอสปรุงรส 1/3 ถ้วยตวง, น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ตามด้วยเหล้ามิริม 2 ช้อนโต็ะ คนไปเรื่อยๆจนน้ำเริ่มเหนียวหรือจนน้ำลดแล้วใส่น้ำเชื่อมข้าวลงไป ใส่งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ เป็นอันเสร็จค่ะ ง่ายมั้ย
//**ทริปก็คือ แช่ถั่วในน้ำ 1 ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ
ทานกับข้าวสวย เครื่องเคียงกับอาหารอื่นๆก็เข้ากันค่าา
ขอให้มีสุขภาพดีทุกคน
สามารถติดตามการทำอาหารเกาหลีเพิ่มเติมกับแม่บ้านได้ที่
Facebook fanpage @Miss.Rice's Diary http://www.facebook.com/khaojimom/ ขอสูตรกันเข้ามาได้เล้ยย
้