ทำไข่กระทะ ง่ายมาก

ไข่กระทะ  พอดีข้างบ้านใจดี เอาไข่ไก่มาฝาก พอตอกไข่ออกมาเป็นไข่แฝด ขอขอบคุณ ข้างบ้านใจดี   ต่อจากนั้น ก็คิดว่า พรุ่งนี้ วันอาทิตย์ ทานไข่กระทะน่าจะดี  เลยไปจ่ายตลาด หมูสับ บอกแม่ค้า ขอ 30บาท หมูยอ 1แท่ง กับ ขนมปัง (อันละ 12บ , พอจะทานก็อบก่อน 1-2นาที) ซื้อ ที่ร้านอาหารเวียดนาม กุนเชียง เอาแบบ มีมันน้อยซื้อมา ครึ่งโล 90บาท (เหลือเก็บในตู้เย็น) ต้นหอมขอแบ่งซื้อ 2 ต้น แม่ค้าคิด 3บาท   ส่วนเครื่องปรุง ก็ใช้ที่มีอยู่ ซอสแม๊กกี้ พริกไทย ซอสพริก  ของได้ตามที่เราต้องการก็ หั่นหมูยอ ใส่ถ้วยทนไฟ เข้า ไมโครเวฟได้  และ หั่นกุนเชียงใส่ อีกถ้วย กุนเชียงหั่นหนาหน่อย นะค่ะ เดี๋ยวไหม้  หั่นต้นหอม เตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว
  ก็ เอา หมูยอใส่ ไมโครเวฟ 1นาที ครึ่ง  กุนเชียงหมูที่หั่นแล้ว ใส่ไมโครเวฟ ใช้ไฟ กลางๆ แค่ 1นาที ส่วนหมูสับใส่ หม้อใบเล็กๆ ลวนกับ น้ำมันนิดเดียว ให้สุก เติม น้ำปลา หรือ ซอสถั่วเหลือง 3-4เยาะ ให้มีรสนิดหน่อย  พอเครื่องทุกอย่างพร้อม  ไข่ จะใช้กระทะเล็กๆ ทาเนย ขึ้นเตาก็ได้  แต่ที่บ้านไม่มี กระทะแบบ นั้น   เลยตอกไข่ ใส่ จานมีก้น นิดนึง แล้ว ใช้ไม้จิ้มฟัน  จิ้มไข่แดง นิดนึง สัก 2-3 ครั้ง ตรงไข่แดง  กันระเบิด เพราะจะใส่ ไมโครเวฟ  แล้วก็นำไข่ ที่ตอกใส่จาน เข้า ไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงสุด ใช้เวลา แค่ 1 นาที ไข่ขาวสุก ไข่แดงก็ เกือบสุก  ถ้าชอบ แบบไม่สุก หรือแบบ สุกมาก ก็ ปรับไฟ ไมโครเวฟ เอา เป็น แบบ ปานกลาง หรือ แรงสุด ตามชอบ  แต่เวลา ก็แค่ 1นาที  แล้วเอาจานไข่ ออกมา ใส่หมูสับ หมูยอ กุนเชียง โรยต้นหอม ซอย ใส่พริกไทย แค่นี้ อารหารเช้า ง่ายๆค่ะ





แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่