สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำขนมผักกาดค่ะ
สูตรนี้แบบนิ่มๆ นึ่งเสร็จก็ทานได้เลยค่ะ
มาดูวัตถุดิบกันค่ะ
ส่วนผสม
หัวไชเท้า 1 กิโลกรัม
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
แป้งข้าวจ้าว 100 กรัม
หมูสับ 50 กรัม
กุ้งแห้ง 50 กรัม
ปลาหมึกแห้ง 20 กรัม หั่นชิ้นเล็ก
กุนเชียง 50 กรัม หั่นเต๋า
เห็ดหอม 4 ดอก ซอยบาง
ขึ้นช่ายซอย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล เล็กน้อย
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว
น้ำมันพืช
ขูดหัวไชเท้าให้เป็นเส้นพักไว้ก่อนค่ะ
มาผัดเครื่องกันก่อน ใส่น้ำมัน+หมูสับ+กุนเชียง
กุงแห้ง+ปลาหมึกแห้ง+เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตัดน้ำตาลนิดหน่อย ใส่พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันค่ะ
ชิมรสตามชอบ ผัดสุกแล้ว ให้ตักออกไว้ครึ่งหนึ่ง(เอาไว้โรยหน้า)
ใส่หัวไชเท้าขูดลงไปผัดให้เกือบสุก
ใส่แป้งลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าเกิดว่ารู้สึกว่าแห้งเกินไปสามารถเติมน้ำได้นิดหน่อยค่ะ
ค่อยผัดจนเข้ากัน
จากนั้นให้เตรียมนำไปนึง โดยทาน้ำมันที่ก้นพิมพ์ก่อน
แล้วจึงใส่แป้งที่เราผัดไว้ลงไป เกลี่ยให้ทั่วพิมพ์
นำเครื่องที่ผัดแบ่งไว้มาโรยให้ทั่วพิมพ์
ตามด้วยใบขึ้นช่ายซอย
นำไปนึ่ง โดยตั้งน้ำให้เดือดก่อน
แล้วปรับเป็นไฟกลางนึ่งประมาณ40 นาที
หรือจนสุกนะคะ
เมื่อสุกแล้ว ก็มาชิมกันเลยค่ะ โรยด้วยขึ้นช่าย กระเทียมเจียว+โชยุ ตามชอบ กินตอนร้อนๆ นิ่มๆ หอมเครื่อง อร่อยมากค่ะ
หรือชอบแบบทอดแนะนำให้แช่ตู้เย็นก่อน1วันแล้วจึงนำไปทอด นะคะ อร่อยๆค่ะ😋
สามารถดูวิธีทำได้ที่คลิปนะคะ
++มาทำขนมผักกาดกันค่ะ 🍽️
สูตรนี้แบบนิ่มๆ นึ่งเสร็จก็ทานได้เลยค่ะ
มาดูวัตถุดิบกันค่ะ
ส่วนผสม
หัวไชเท้า 1 กิโลกรัม
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
แป้งข้าวจ้าว 100 กรัม
หมูสับ 50 กรัม
กุ้งแห้ง 50 กรัม
ปลาหมึกแห้ง 20 กรัม หั่นชิ้นเล็ก
กุนเชียง 50 กรัม หั่นเต๋า
เห็ดหอม 4 ดอก ซอยบาง
ขึ้นช่ายซอย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล เล็กน้อย
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว
น้ำมันพืช
ขูดหัวไชเท้าให้เป็นเส้นพักไว้ก่อนค่ะ
มาผัดเครื่องกันก่อน ใส่น้ำมัน+หมูสับ+กุนเชียง
กุงแห้ง+ปลาหมึกแห้ง+เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตัดน้ำตาลนิดหน่อย ใส่พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันค่ะ
ชิมรสตามชอบ ผัดสุกแล้ว ให้ตักออกไว้ครึ่งหนึ่ง(เอาไว้โรยหน้า)
ใส่หัวไชเท้าขูดลงไปผัดให้เกือบสุก
ใส่แป้งลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าเกิดว่ารู้สึกว่าแห้งเกินไปสามารถเติมน้ำได้นิดหน่อยค่ะ
ค่อยผัดจนเข้ากัน
จากนั้นให้เตรียมนำไปนึง โดยทาน้ำมันที่ก้นพิมพ์ก่อน
แล้วจึงใส่แป้งที่เราผัดไว้ลงไป เกลี่ยให้ทั่วพิมพ์
นำเครื่องที่ผัดแบ่งไว้มาโรยให้ทั่วพิมพ์
ตามด้วยใบขึ้นช่ายซอย
นำไปนึ่ง โดยตั้งน้ำให้เดือดก่อน
แล้วปรับเป็นไฟกลางนึ่งประมาณ40 นาที
หรือจนสุกนะคะ
เมื่อสุกแล้ว ก็มาชิมกันเลยค่ะ โรยด้วยขึ้นช่าย กระเทียมเจียว+โชยุ ตามชอบ กินตอนร้อนๆ นิ่มๆ หอมเครื่อง อร่อยมากค่ะ
หรือชอบแบบทอดแนะนำให้แช่ตู้เย็นก่อน1วันแล้วจึงนำไปทอด นะคะ อร่อยๆค่ะ😋
สามารถดูวิธีทำได้ที่คลิปนะคะ