สวัสดีค่ะ
เราเพิ่งทำบล็อกเมนูไข่กระทะเสร็จ เลยเอามาตั้งกระทู้ด้วย ที่มาของเมนูนี้มาจากที่เราไปอีสานมาแล้วติดใจไข่กระทะกับก๋วยจั๊บญวนเลยอยากกินอีก ทีนี้ของในบ้านไม่มีอะไรสักอย่าง เราเลยสั่งหมูยอ กุนเชียง รวมทั้งกระทะในเนต จึงเป็นที่มาของเมนูนี้ค่ะ
ไข่กระทะ
ก่อนอื่นขอแนะนำของที่สั่งจากในเนตเผื่อเป็นไอเดีย เริ่มจากหมูยอ ซึ่งค่าส่งแพงมาก จนแทบอยากทำเอง ท้ายสุดมีฟีดโฆษณาใน FB หลายร้าน เราไปเจอร้านคุณสุ ค่าส่งถูกสุด 40 บาท (ส่วนใหญ่ส่งแบบแช่แข็งมา) แถมต่อแท่งอันละ 20 บาท ส่วนเพจเกจเราชอบแบบนี้มากกว่าห่อใบตอง เพราะตอนไปหนองคายซื้อมาแล้วแกะออกข้างในนิดเดียวมาก ส่วนส่วนตัว 20 บาท ขนาดนี้โอเคเลย เราสั่งมาลองสามอัน รวมเบ็ดเสร็จ 100 บาท เค้าแพคดีค่ะ พลาสติกด้านนอกหนึ่งชั้น ข้างในแบบใส่แนบตัวหมูยออีกสองชั้น ส่งแฟลชมาเกือบสามวันถึงไม่มีกลิ่นเลย
ส่วนกุนเชียง ค่าส่งโหดไม่แพ้กัน 64 บาท เราเลือกของแม่สมคิด สั่งใน shopee ช่วงโปร live สดกับลดค่าส่ง เราสั่งแบบ 1 กิโล 139 บาท ลดค่าส่งไป 30 บาท รวม 173 บาท กุนเชียงส่วนใหญ่บางทีดูเหมือนถูก เราต้องดูปริมาณให้ดีค่ะ เราเจอมาแล้วคิดว่าได้ถูกที่ไหนได้แพง สำหรับแม่สมคิดเราว่าถูก ไม่มันมาก ชอบ ไว้สั่งใหม่
ส่วนกระทะ เราก็สั่งใน shopee ดูรีวิว ได้ร้านนี้มา 25 บาท เนื้อหนาดี คุ้มมาก
ของพร้อมแล้วเรามาทำไข่กระทะกันค่ะ
เครื่องปรุง
ไข่ไก่,หมูสับ,หมูยอ,กุนเชียง,แครอท,หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า และต้นหอมซอย
วิธีทำ
ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด
ลวกหมูยอให้สุกพักไว้
น้ำไม่ต้องทิ้งค่ะ ลวกหมูสับต่อ
ส่วนกุนเชียงเราเอาไปรวนในกระทะที่เตรียมทำไข่กระทะ สามสหายของเราพร้อมแล้ว
กระทะรอยทอดกุนเชียงจะมีน้ำมันอยู่ให้เราตอกไข่ใส่ได้เลย
ตกแต่งด้วยของที่เตรียมไว้รวมแครอท
ปิดฝาประมาณ 3 นาทีหรือระยะเวลาตามที่ไข่สุกตามชอบ
แล้วโรยต้นหอมซอย แล้วปิดไฟ เรียบร้อย
เหยาะซอสถั่วเหลือง ซอสมะเขือเทศ และพริกไทยตามชอบ แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ขอบคุณที่แวะมา ข้างล่างเป็นคลิปค่ะ ไปชมกันได้
ไข่กระทะ เมนูง่าย ๆ ที่กินได้บ่อย ๆ พร้อมเทคนิคเล็กน้อยในการสั่งหมูยอ และกุนเชียงออนไลน์
เราเพิ่งทำบล็อกเมนูไข่กระทะเสร็จ เลยเอามาตั้งกระทู้ด้วย ที่มาของเมนูนี้มาจากที่เราไปอีสานมาแล้วติดใจไข่กระทะกับก๋วยจั๊บญวนเลยอยากกินอีก ทีนี้ของในบ้านไม่มีอะไรสักอย่าง เราเลยสั่งหมูยอ กุนเชียง รวมทั้งกระทะในเนต จึงเป็นที่มาของเมนูนี้ค่ะ