ตลาดสดยิ่งเจริญจะมีแผงปลาทะเลเยอะ และบางแผงมักจะมีปลาแปลกๆ ที่นานๆ นำมาขายซักครั้ง พอเจอก็จะสอบถามแม่ค้าก่อน ว่าเอาไปปรุงอาหารอะไรได้บ้าง
ครั้งนี้ไปเจอปลาชนิดใหม่ คือ ปลากดตัวเล็ก ขนาดประมาณ 25 ซ.ม. โดยทั่วไปปลากดที่รู้จักจะมีขนาดใหญ่ทั้งนั้น ปลากกดนี้น่าจะเป็นปลากดทะเล ราคาถูก 60 บาท/กก. แม่ค้าบอกว่าเนื้อหวาน แต่เนื้อไม่เยอะนำไปทำพวกแกงส้ม ฉู่ฉี่ จัดการซื้อปลามา 1 กก.
ดูคล้ายๆ กับปลาดุก
ทำฉู่ฉี่ เริ่มด้วยเอาหอมแขกซอย 1/2 ถ้วยไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ด้วยไฟอ่อนกลาง ประมาณ 5 นาที หอมใหญ่จะสุก มีสีไส ใส่พริกแกงเผ็ดใต้ลงไปผ้ด เติมหัวกะทิ 1 ถ้วย ผัดไปจนพริกแกงแตกมัน
ใส่กะทิเพิ่มลงไป พอกะทิเดือด ใส่ ปลากดลงไป เอาฝาปิด แกงเดือด ตั้งไปจนปลาสุก ตอนนี้ ห้ามเอาทัพพีไปกวน
พอปลาสุก ปรุงรสแกงด้วยน้ำปลา
ตักใส่จานโรยด้วยใบมะกรูด
ปลาตัวเล็ก กระดูกเยอะ เนื้อน้อย แต่เนื้อปลาสด รสหวาน ชูรสด้วยแกงฉู่ฉี่พริกแกงใต้
สวัสดี
ฉู่ฉี่ปลากด
ตลาดสดยิ่งเจริญจะมีแผงปลาทะเลเยอะ และบางแผงมักจะมีปลาแปลกๆ ที่นานๆ นำมาขายซักครั้ง พอเจอก็จะสอบถามแม่ค้าก่อน ว่าเอาไปปรุงอาหารอะไรได้บ้าง
ครั้งนี้ไปเจอปลาชนิดใหม่ คือ ปลากดตัวเล็ก ขนาดประมาณ 25 ซ.ม. โดยทั่วไปปลากดที่รู้จักจะมีขนาดใหญ่ทั้งนั้น ปลากกดนี้น่าจะเป็นปลากดทะเล ราคาถูก 60 บาท/กก. แม่ค้าบอกว่าเนื้อหวาน แต่เนื้อไม่เยอะนำไปทำพวกแกงส้ม ฉู่ฉี่ จัดการซื้อปลามา 1 กก.
ดูคล้ายๆ กับปลาดุก
ทำฉู่ฉี่ เริ่มด้วยเอาหอมแขกซอย 1/2 ถ้วยไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ด้วยไฟอ่อนกลาง ประมาณ 5 นาที หอมใหญ่จะสุก มีสีไส ใส่พริกแกงเผ็ดใต้ลงไปผ้ด เติมหัวกะทิ 1 ถ้วย ผัดไปจนพริกแกงแตกมัน
ใส่กะทิเพิ่มลงไป พอกะทิเดือด ใส่ ปลากดลงไป เอาฝาปิด แกงเดือด ตั้งไปจนปลาสุก ตอนนี้ ห้ามเอาทัพพีไปกวน
พอปลาสุก ปรุงรสแกงด้วยน้ำปลา
ตักใส่จานโรยด้วยใบมะกรูด
ปลาตัวเล็ก กระดูกเยอะ เนื้อน้อย แต่เนื้อปลาสด รสหวาน ชูรสด้วยแกงฉู่ฉี่พริกแกงใต้
สวัสดี