แอบเนียนเอานมสดไปทำแกงเขียวหวาน ทำเอง กินเอง แทบไม่รู้เลย

กระทู้สนทนา
คงไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับท่านอื่น ๆ  เพราะเคยได้ยินมาบ้างนานแล้วเหมือนกัน แต่ไม่เคยลองทำ
วันนี้เป็นเมนูแบบ 2 ใหม่ ควบคู่กันไปเลย  

ใหม่ที่ 1   ใช้นมสดแทนกะทิ  
ใหม่ที่ 2   แกงเขียวหวานโดยใช้เนื้อปลากด
พอทำเสร็จแล้ว  อย่างที่บอกไว้ที่หัวกระทู้ ทำเอง กินเอง แทบไม่รู้เลย



ปกติถ้าทำแกงเขียวหวานส่วนใหญ่จะทำอยู่ 2 แกงเท่านั้น คือหมูกับไก่  ลูกชิ้นเนื้อปลากรายขูดเคยแกงบ้าง
แต่ไม่บ่อย  เนื้อปลาเป็นชิ้น ๆ ไม่เคยแกงเลย  ตามภาพคือเนื้อปลากดหลวง ที่แล่เอาหนังออกเหลือเฉพาะเนื้อ



หั่นเต๋าเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ เตรียมแกง



เอาน้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดในน้ำมันนิดเดียวให้หอม  แล้วเทนมสดลงไป



นี่ไงครับที่บอกว่าแอบเนียนแทนกะทิ  แก้เคล็ดให้ สว.



น้ำแกงเดือดดีแล้ว  ค่อย ๆ หย่อนเนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไป



แกงเขียวหวานปลาต้องมีกระชายซอยยาวเป็นชิ้นเล็ก ๆ รวมกับเครื่องปรุงอื่นด้วย  ว่ากันว่า
ช่วยดับคาวดีนักแล





เนื้อปลาสุกเร็ว  แค่แป๊บเดียวก็ใส่มะเขือตามลงไป  พร้อมเทนมตามไปอีกส่วนหนึ่ง



มะเขือแค่นิ่ม  ใส่ผักปรุงกลิ่น พริกชี้ฟ้าสุกซอย







เพิ่งเคยทำ เคยกินครั้งแรก  คราวก่อนทำไปทีแต่ใช้เป็นนมถั่วเหลือง  จากหน้าตาและการ
ลองชิมดู  ไม่ต่างจากที่เคยแกงใส่กะทิ  แบบว่าแทบไม่รู้เลยถ้าไปกินที่เขาทำไว้แล้วและเรา
ไม่รู้มาก่อน  เนื้อปลากดก็แน่นหวานดีครับ  แกงชามนี้น่าจะเหมาะกับ สว. มาก ๆ







ข้าวสวยก็ได้  หนมจีนก็เหมาะครับ  สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่