คงไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับท่านอื่น ๆ เพราะเคยได้ยินมาบ้างนานแล้วเหมือนกัน แต่ไม่เคยลองทำ
วันนี้เป็นเมนูแบบ 2 ใหม่ ควบคู่กันไปเลย
ใหม่ที่ 1 ใช้นมสดแทนกะทิ
ใหม่ที่ 2 แกงเขียวหวานโดยใช้เนื้อปลากด
พอทำเสร็จแล้ว อย่างที่บอกไว้ที่หัวกระทู้ ทำเอง กินเอง แทบไม่รู้เลย
ปกติถ้าทำแกงเขียวหวานส่วนใหญ่จะทำอยู่ 2 แกงเท่านั้น คือหมูกับไก่ ลูกชิ้นเนื้อปลากรายขูดเคยแกงบ้าง
แต่ไม่บ่อย เนื้อปลาเป็นชิ้น ๆ ไม่เคยแกงเลย ตามภาพคือเนื้อปลากดหลวง ที่แล่เอาหนังออกเหลือเฉพาะเนื้อ
หั่นเต๋าเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ เตรียมแกง
เอาน้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดในน้ำมันนิดเดียวให้หอม แล้วเทนมสดลงไป
นี่ไงครับที่บอกว่าแอบเนียนแทนกะทิ แก้เคล็ดให้ สว.
น้ำแกงเดือดดีแล้ว ค่อย ๆ หย่อนเนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไป
แกงเขียวหวานปลาต้องมีกระชายซอยยาวเป็นชิ้นเล็ก ๆ รวมกับเครื่องปรุงอื่นด้วย ว่ากันว่า
ช่วยดับคาวดีนักแล
เนื้อปลาสุกเร็ว แค่แป๊บเดียวก็ใส่มะเขือตามลงไป พร้อมเทนมตามไปอีกส่วนหนึ่ง
มะเขือแค่นิ่ม ใส่ผักปรุงกลิ่น พริกชี้ฟ้าสุกซอย
เพิ่งเคยทำ เคยกินครั้งแรก คราวก่อนทำไปทีแต่ใช้เป็นนมถั่วเหลือง จากหน้าตาและการ
ลองชิมดู ไม่ต่างจากที่เคยแกงใส่กะทิ แบบว่าแทบไม่รู้เลยถ้าไปกินที่เขาทำไว้แล้วและเรา
ไม่รู้มาก่อน เนื้อปลากดก็แน่นหวานดีครับ แกงชามนี้น่าจะเหมาะกับ สว. มาก ๆ
ข้าวสวยก็ได้ หนมจีนก็เหมาะครับ สวัสดีครับ
แอบเนียนเอานมสดไปทำแกงเขียวหวาน ทำเอง กินเอง แทบไม่รู้เลย
วันนี้เป็นเมนูแบบ 2 ใหม่ ควบคู่กันไปเลย
ใหม่ที่ 1 ใช้นมสดแทนกะทิ
ใหม่ที่ 2 แกงเขียวหวานโดยใช้เนื้อปลากด
พอทำเสร็จแล้ว อย่างที่บอกไว้ที่หัวกระทู้ ทำเอง กินเอง แทบไม่รู้เลย
ปกติถ้าทำแกงเขียวหวานส่วนใหญ่จะทำอยู่ 2 แกงเท่านั้น คือหมูกับไก่ ลูกชิ้นเนื้อปลากรายขูดเคยแกงบ้าง
แต่ไม่บ่อย เนื้อปลาเป็นชิ้น ๆ ไม่เคยแกงเลย ตามภาพคือเนื้อปลากดหลวง ที่แล่เอาหนังออกเหลือเฉพาะเนื้อ
หั่นเต๋าเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ เตรียมแกง
เอาน้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดในน้ำมันนิดเดียวให้หอม แล้วเทนมสดลงไป
นี่ไงครับที่บอกว่าแอบเนียนแทนกะทิ แก้เคล็ดให้ สว.
น้ำแกงเดือดดีแล้ว ค่อย ๆ หย่อนเนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไป
แกงเขียวหวานปลาต้องมีกระชายซอยยาวเป็นชิ้นเล็ก ๆ รวมกับเครื่องปรุงอื่นด้วย ว่ากันว่า
ช่วยดับคาวดีนักแล
เนื้อปลาสุกเร็ว แค่แป๊บเดียวก็ใส่มะเขือตามลงไป พร้อมเทนมตามไปอีกส่วนหนึ่ง
มะเขือแค่นิ่ม ใส่ผักปรุงกลิ่น พริกชี้ฟ้าสุกซอย
เพิ่งเคยทำ เคยกินครั้งแรก คราวก่อนทำไปทีแต่ใช้เป็นนมถั่วเหลือง จากหน้าตาและการ
ลองชิมดู ไม่ต่างจากที่เคยแกงใส่กะทิ แบบว่าแทบไม่รู้เลยถ้าไปกินที่เขาทำไว้แล้วและเรา
ไม่รู้มาก่อน เนื้อปลากดก็แน่นหวานดีครับ แกงชามนี้น่าจะเหมาะกับ สว. มาก ๆ
ข้าวสวยก็ได้ หนมจีนก็เหมาะครับ สวัสดีครับ