นานๆ จะเจอปลากระบอกทะเลตัวโตที่แผงปลาตลาดยิ่งเจริญ
เป็นปลากระบอกทะเลแท้ๆ ขนาด 3 กก. ราคา 120 บาท/กก.
เลยจัดการซื้อปลามาทำแกงส้มกับมันขี้หนู และ ทำปลากระบอกทอดขมิ้นด้วย
เนื้อปลาที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็นไว้ประกอบอาหารอื่นๆ ต่อไป
ปลากระบอกจัดเป็นปลายอดนิยมชนิดหนึ่งในการนำมาทำแกงส้มของชาวปักษ์ใต้
ส่วนปลาอื่นๆ ได้แก่ ปลามง ปลากระพงแดง และปลากระพงขาว เป็นต้น
แกงส้มใต้ปลากระบอกมันขี้หนู
ปลากระบอกทะเลตัวใหญ่ ขนาด 3 กก.
แบ่งเอาหัวปลาและเนื้อปลาส่วนหนึ่งมาทำแกงส้ม
พอดีแผงอาหารใต้มีมันขี้หนู ซื้อมันแบบปอกเปลือกแล้วมา 3 ขีด มันขี้หนูเป็นมันหัวเล็ก รสชาติแบบเดียวกับมันฝรั่งแต่เนื้อจะแน่นกว่า มีขายอยู่บางช่วงของปีเท่านั้น นำมาเป็นผักในแกงส้มได้อย่างเลิศ
แกงส้มครั้งนี้ใช้พริกแกงซื้อมาจากตลาด เพราะไปตลาดสายแล้ว ต้องรีบทำอาหารทานมื้อเที่ยง
ตั้งหม้อใส่น้ำไป 2 ถ้วย พอน้ำเดือดใส่พริกแกงลงไป รอจนเดือด ใส่มันขี้หนูลงไปก่อน เพราะต้องต้มให้มันเปื่อย
พอมันเปื่อยใส่ปลากระบอกลงไป ตอนนี้ห้ามคนเพราะจะทำให้ปลามีกลิ่นคาว ประมาณ 5 นาทีปลาสุก
ปรุงรสด้วย เกลือ และ น้ำมะขามเปียก ให้มีรส เผ็ด เปรี้ยว เค็ม
ตักแกงราดข้าวทาน
แนมแกงส้มด้วยไข่เจียว
ท่านผู้ใหญ่ที่บ้านชอบมาก วัยรุ่นเฉยๆ
ถ้าไปเจอปลากระบอกก็หาซื้อมาทำแกงส้มทานได้เลย คหสต. อร่อยกว่าปลากระพงขาวเยอะ
แต่แกงส้มปลากระพงแดงจะอร่อยกว่า
สวัสดี
แกงส้ม (ใต้) ปลากระบอกมันขี้หนู
เป็นปลากระบอกทะเลแท้ๆ ขนาด 3 กก. ราคา 120 บาท/กก.
เลยจัดการซื้อปลามาทำแกงส้มกับมันขี้หนู และ ทำปลากระบอกทอดขมิ้นด้วย
เนื้อปลาที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็นไว้ประกอบอาหารอื่นๆ ต่อไป
ปลากระบอกจัดเป็นปลายอดนิยมชนิดหนึ่งในการนำมาทำแกงส้มของชาวปักษ์ใต้
ส่วนปลาอื่นๆ ได้แก่ ปลามง ปลากระพงแดง และปลากระพงขาว เป็นต้น
แกงส้มใต้ปลากระบอกมันขี้หนู
ปลากระบอกทะเลตัวใหญ่ ขนาด 3 กก.
แบ่งเอาหัวปลาและเนื้อปลาส่วนหนึ่งมาทำแกงส้ม
พอดีแผงอาหารใต้มีมันขี้หนู ซื้อมันแบบปอกเปลือกแล้วมา 3 ขีด มันขี้หนูเป็นมันหัวเล็ก รสชาติแบบเดียวกับมันฝรั่งแต่เนื้อจะแน่นกว่า มีขายอยู่บางช่วงของปีเท่านั้น นำมาเป็นผักในแกงส้มได้อย่างเลิศ
แกงส้มครั้งนี้ใช้พริกแกงซื้อมาจากตลาด เพราะไปตลาดสายแล้ว ต้องรีบทำอาหารทานมื้อเที่ยง
ตั้งหม้อใส่น้ำไป 2 ถ้วย พอน้ำเดือดใส่พริกแกงลงไป รอจนเดือด ใส่มันขี้หนูลงไปก่อน เพราะต้องต้มให้มันเปื่อย
พอมันเปื่อยใส่ปลากระบอกลงไป ตอนนี้ห้ามคนเพราะจะทำให้ปลามีกลิ่นคาว ประมาณ 5 นาทีปลาสุก
ปรุงรสด้วย เกลือ และ น้ำมะขามเปียก ให้มีรส เผ็ด เปรี้ยว เค็ม
ตักแกงราดข้าวทาน
แนมแกงส้มด้วยไข่เจียว
ท่านผู้ใหญ่ที่บ้านชอบมาก วัยรุ่นเฉยๆ
ถ้าไปเจอปลากระบอกก็หาซื้อมาทำแกงส้มทานได้เลย คหสต. อร่อยกว่าปลากระพงขาวเยอะ
แต่แกงส้มปลากระพงแดงจะอร่อยกว่า
สวัสดี