แกงส้ม (ใต้) ปลากระบอกมันขี้หนู

กระทู้สนทนา
นานๆ จะเจอปลากระบอกทะเลตัวโตที่แผงปลาตลาดยิ่งเจริญ
เป็นปลากระบอกทะเลแท้ๆ ขนาด 3 กก. ราคา 120 บาท/กก.
เลยจัดการซื้อปลามาทำแกงส้มกับมันขี้หนู และ ทำปลากระบอกทอดขมิ้นด้วย
เนื้อปลาที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็นไว้ประกอบอาหารอื่นๆ ต่อไป

ปลากระบอกจัดเป็นปลายอดนิยมชนิดหนึ่งในการนำมาทำแกงส้มของชาวปักษ์ใต้
ส่วนปลาอื่นๆ ได้แก่ ปลามง ปลากระพงแดง และปลากระพงขาว เป็นต้น

แกงส้มใต้ปลากระบอกมันขี้หนู


ปลากระบอกทะเลตัวใหญ่ ขนาด 3 กก.


แบ่งเอาหัวปลาและเนื้อปลาส่วนหนึ่งมาทำแกงส้ม


พอดีแผงอาหารใต้มีมันขี้หนู ซื้อมันแบบปอกเปลือกแล้วมา 3 ขีด  มันขี้หนูเป็นมันหัวเล็ก รสชาติแบบเดียวกับมันฝรั่งแต่เนื้อจะแน่นกว่า มีขายอยู่บางช่วงของปีเท่านั้น นำมาเป็นผักในแกงส้มได้อย่างเลิศ


แกงส้มครั้งนี้ใช้พริกแกงซื้อมาจากตลาด เพราะไปตลาดสายแล้ว ต้องรีบทำอาหารทานมื้อเที่ยง
ตั้งหม้อใส่น้ำไป 2 ถ้วย พอน้ำเดือดใส่พริกแกงลงไป รอจนเดือด ใส่มันขี้หนูลงไปก่อน เพราะต้องต้มให้มันเปื่อย


พอมันเปื่อยใส่ปลากระบอกลงไป  ตอนนี้ห้ามคนเพราะจะทำให้ปลามีกลิ่นคาว ประมาณ 5 นาทีปลาสุก


ปรุงรสด้วย เกลือ และ น้ำมะขามเปียก  ให้มีรส เผ็ด เปรี้ยว เค็ม






ตักแกงราดข้าวทาน




แนมแกงส้มด้วยไข่เจียว


ท่านผู้ใหญ่ที่บ้านชอบมาก วัยรุ่นเฉยๆ

ถ้าไปเจอปลากระบอกก็หาซื้อมาทำแกงส้มทานได้เลย คหสต. อร่อยกว่าปลากระพงขาวเยอะ
แต่แกงส้มปลากระพงแดงจะอร่อยกว่า

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่