แกงส้มใต้หัวปลามง

กระทู้สนทนา


ไปตลาดสดยิ่งเจริญไปเจอปลามงตัวใหญ่หนัก 6 กก. ราคาเพียง 65 บาท/กก. (ที่ภาคใต้ปลามงราคาประมาณ 200 บาท/กก.) จัดการซื้อมา ให้แผงปลาแบ่งหัวปลานำมาทำแกงส้มใต้  ส่วนเนื้อตัดเป็นชิ้นตามขวาง

ปลามงที่ตลาดยิ่งเจริญ


หัวปลา หนัก 1.5 กก. นำมาลวกก่อน


พริกแกงส้มใต้  กะปิ แกงส้มใต้ต้องใส่กะปิเยอะๆ  ตำให้เข้ากัน


เอาพริกแกงใต้ใส่ในน้ำ 3 ถ้วย


พอน้ำแกงเดือด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ ใส่ส้มแขกสำหรับปรุงรสเปรี้ยว


พอน้ำแกงเดือด ใส่หัวปลาที่ลวกลงไป ห้ามคนน้ำแกง รอจนแกงเดือดหัวปลาสุก ปรุงรสเปรี้ยวอีกครั้งด้วยมะนาว




แนมด้วยไข่เจียว


เนื้อปลามงนำมาหมักเกลือทอด  ปลามงตัวขนาดใหญ่ เนื้อปลาชิ้นนี้มีขนาด 20 ซ.ม.


เครื่องดื่มดับความเผ็ดของแกงส้มใต้


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่