ไปตลาดสดยิ่งเจริญไปเจอปลามงตัวใหญ่หนัก 6 กก. ราคาเพียง 65 บาท/กก. (ที่ภาคใต้ปลามงราคาประมาณ 200 บาท/กก.) จัดการซื้อมา ให้แผงปลาแบ่งหัวปลานำมาทำแกงส้มใต้ ส่วนเนื้อตัดเป็นชิ้นตามขวาง
ปลามงที่ตลาดยิ่งเจริญ
หัวปลา หนัก 1.5 กก. นำมาลวกก่อน
พริกแกงส้มใต้ กะปิ แกงส้มใต้ต้องใส่กะปิเยอะๆ ตำให้เข้ากัน
เอาพริกแกงใต้ใส่ในน้ำ 3 ถ้วย
พอน้ำแกงเดือด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ ใส่ส้มแขกสำหรับปรุงรสเปรี้ยว
พอน้ำแกงเดือด ใส่หัวปลาที่ลวกลงไป ห้ามคนน้ำแกง รอจนแกงเดือดหัวปลาสุก ปรุงรสเปรี้ยวอีกครั้งด้วยมะนาว
แนมด้วยไข่เจียว
เนื้อปลามงนำมาหมักเกลือทอด ปลามงตัวขนาดใหญ่ เนื้อปลาชิ้นนี้มีขนาด 20 ซ.ม.
เครื่องดื่มดับความเผ็ดของแกงส้มใต้
สวัสดี
แกงส้มใต้หัวปลามง
ไปตลาดสดยิ่งเจริญไปเจอปลามงตัวใหญ่หนัก 6 กก. ราคาเพียง 65 บาท/กก. (ที่ภาคใต้ปลามงราคาประมาณ 200 บาท/กก.) จัดการซื้อมา ให้แผงปลาแบ่งหัวปลานำมาทำแกงส้มใต้ ส่วนเนื้อตัดเป็นชิ้นตามขวาง
ปลามงที่ตลาดยิ่งเจริญ
หัวปลา หนัก 1.5 กก. นำมาลวกก่อน
พริกแกงส้มใต้ กะปิ แกงส้มใต้ต้องใส่กะปิเยอะๆ ตำให้เข้ากัน
เอาพริกแกงใต้ใส่ในน้ำ 3 ถ้วย
พอน้ำแกงเดือด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ ใส่ส้มแขกสำหรับปรุงรสเปรี้ยว
พอน้ำแกงเดือด ใส่หัวปลาที่ลวกลงไป ห้ามคนน้ำแกง รอจนแกงเดือดหัวปลาสุก ปรุงรสเปรี้ยวอีกครั้งด้วยมะนาว
แนมด้วยไข่เจียว
เนื้อปลามงนำมาหมักเกลือทอด ปลามงตัวขนาดใหญ่ เนื้อปลาชิ้นนี้มีขนาด 20 ซ.ม.
เครื่องดื่มดับความเผ็ดของแกงส้มใต้
สวัสดี