ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ ปลา-เห็ดฟาง

กระทู้สนทนา


ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้จัดเป็นอาหารที่ทำทานบ่อยมากที่บ้าน ครั้งนี้ได้เพิ่มเห็ดฟางใส่ไปด้วยตามคำขอของท่านผู้ใหญ่ว่าอยากจะทานเห็ด

ใช้ปลาน้ำดอกไม้ 1 ตัว ขนาด 1.3 กก. และ เห็ดฟางครึ่ง กก. แกงด้วยกะทิ 1.5 กก. ได้น้ำยาหม้อใหญ่ ทานกันได้เยอะคน

ปลาน้ำดอกไม้ นำมานึ่งแกะเนื้อ


เห็ดฟาง


ใส่กะทิลงไป 1 ถ้วย ใส่พริกแกงเผ็ดใต้ลงไป  กวนให้พริกแกงเข้ากับกะทิ  เติมกะปิลงไปเพิ่มอีก 1 ช้อน  ใส่เนื้อปลาลงไปผัดให้เข้ากัน


ใส่เนื้อปลาลงไปผัดให้เข้ากัน


เติมกะทิลงไป พร้อมกับใส่เห็ดฟาง


พอเดือด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา  ดับไฟ  (น้ำยาปักษ์ใต้จะไม่เคี่ยวให้กะทิแตกมันแบบแกงเผ็ด)


ผักแนม




ไข่ต้ม


ต้มไข่ออนเซ็นไว้ด้วย


ขนมจีนน้ำยา ใส่ไข่ออนเซ็น


น้ำยารสเผ็ดนำ หอมพริกแกง ขมิ้น มาพร้อมรสหวานจากกะทิ ปลา และ เห็ด  อร่อยดี

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่