ขนมจีนน้ำยากุ้ง (ปักษ์ใต้)

กระทู้สนทนา


เนื้อกุ้งนำมาสับหยาบ นำไปทำน้ำยา ราดขนมจีนทาน

ทำน้ำยาปักษ์ใต้ใส่ ปลา ปู และ เห็ด แล้ว ครั้งนี้ก็ถึงคิว น้ำยาปักษ์ใต้กุ้ง

น้ำยาที่อร่อย น้ำแกงจะต้องเข้มข้น ดังนั้น ทำน้ำยาจะใส่เฉพาะหัวกะทิเท่านั้น เนื้อกุ้ง 1 กก. จะต้องใช้ หัวกะทิ 1.5 กก.

เครื่องปรุง
- กุ้ง 1 กก. แกะเปลือกออก (300 บาท)
- หัวกะทิ 1.5 กก. (75 บาท)
- พริกแกงเผ็ดใต้ 150 - 200 กรัม

กุ้ง 1 กก. แกะเปลือกออก นำไปบดหยาบๆ ด้วย Food Precessor


เอาหัวกะทิ 2 ถ้วย ใส่หม้อพร้อมพริกแกงเผ็ดใต้ (ถ้าชอบรสเผ็ดให้ใส่พริกแกง 200 กรัม) เคี่ยวไฟอ่อน จนกระทั่งกระทิเริ่มแตกมัน


ใส่เนื้อกุ้งสับ


พอเนื้อกุ้งเริ่มจะสุก ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปให้หมด รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูด ดับไฟ




น้ำยากุ้ง


ํผักแนม (ลืมผักบุ้งไทยลวก)






เนื้อกุ้งรสหวาน ไปกันได้ดีกับน้ำยาปักษ์ใต้

ผู้ใหญ่ วัยรุ่น ทุกคนชอบมาก

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่