ที่จริงอยากกินแกงน้ำยาปูปักษ์ใต้ค่ะ แต่สู้ราคาปูไม่ไหว เลยเปลี่ยนจากปูมาเป็นกุ้งแทน ก็เลยได้เป็นขนมจีนน้ำยากุ้ง ที่อร่อยได้เหมือนกันค่ะ 😊
.
.
.
.
เราใช้เป็นกุ้งขาว ได้มาก็ทำการล้าง จากนั้นปอกเปลือก ดึงส่วนแหลมตรงหางทิ้ง ใช้มีดผ่าหลังและดึงเส้นของเสียออก รวมถึงเอาหัวกุ้งออก แต่ขยักเหลือคางกุ้งเอาไว้ เพราะเราชอบกินคางกุ้งค่ะ 😊
.
.
.
.
สำหรับน้ำพริกแกง เราใช้เป็นน้ำพริกแกงใต้นะคะ ซึ่งโขลกตำเองเหมือนเดิม วัตถุดิบก็มีตามรูปนี้เลยค่ะ แต่ว่าครั้งนี้ เราใส่พริกชี้ฟ้าแดงแห้งเพิ่มเข้าไปด้วยนะคะ พอดีมีเหลืออยู่3-4เม็ด เลยใช้ให้หมดไปค่ะ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำยากุ้ง
- กะทิ
- น้ำพริกแกงใต้
- กุ้งรวนสุกตำละเอียด
- กุ้งสด
- ใบมะกรูดฉีก
- น้ำปลา
- น้ำตาลมะพร้าว
.
.
.
.
วิธีทำน้ำยากุ้ง
ตั้งกระทะ ใส่หางกะทิ
ใส่น้ำพริกแกงและกุ้งสุกลงไปผัด
จนกระทั้งมีกลิ่นหอม
⭐ ด้วยความที่เราใช้เป็นกะทิกล่อง จึงทำการผสมกับน้ำเปล่าลงไปให้เป็นหางกะทิ ซึ่งน้ำเปล่าที่เราใช้นั้น ก็ได้จากน้ำที่เรารวนกุ้งค่ะ
ส่วนน้ำพริกแกง เราก็นำมาตำผสมกับกุ้งรวนสุกก่อน เพราะเวลาผัดจะได้ละลายไปกับน้ำแกงง่ายๆ ไม่จับตัวเป็นก้อนกุ้งค่ะ
.
.
.
.
ใส่หางกะทิเพิ่มลงไป
รอให้เดือดนิดๆ ก็ทำการปรุงรสชาติ
ด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว
เมื่อน้ำแกงเริ่มกลับมาเดือดอีกครั้ง
ลองชิมรสชาติดูก่อนค่ะ
.
.
.
.
ใส่ใบมะกรูด รอสักพักตามด้วยกุ้งสด
กดๆกุ้งให้จมน้ำแกง
นับ 1-10 ปิดไฟได้เลยเป็นอันเสร็จค่ะ
⭐ สำหรับกุ้ง ถ้าไม่ชอบแบบเนื้อละเอียด สามารถใส่เป็นชิ้นๆ หรือจะตำหยาบๆ สับหยาบๆใส่ลงไปก็ได้ค่ะ ดัดแปลงแล้วแต่เราชอบได้เลย
.
.
.
.
🧡💛เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ🧡💛
.
.
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เวลาทำอาหารให้คนอื่นกิน นอกจากรสชาติแล้ว ก็ต้องจัดจานให้ดูสวยๆนิดนึงค่ะ จะได้ดูน่ากิน
ส่วนของตัวเอง ค่อยตักราดง่ายๆเอา คลุกๆกินได้แล้ว จบค่ะ 😆
.
.
.
.
❤️ วันหยุดสุดสัปดาห์ วันแห่งครอบครัว
บ้านไหนได้อะไรกิน มาแบ่งปันเมนูกันได้นะคะ 😊
.
.
... ขนมจีนน้ำยากุ้ง เมื่อปูแพงเปลี่ยนเป็นกุ้งแทนก็ได้ เมนูอร่อยประจำวันหยุดนี้ของครอบครัวค่ะ 🧡💛❤️
ส่วนน้ำพริกแกง เราก็นำมาตำผสมกับกุ้งรวนสุกก่อน เพราะเวลาผัดจะได้ละลายไปกับน้ำแกงง่ายๆ ไม่จับตัวเป็นก้อนกุ้งค่ะ