... ขนมจีนน้ำยากุ้ง เมื่อปูแพงเปลี่ยนเป็นกุ้งแทนก็ได้ เมนูอร่อยประจำวันหยุดนี้ของครอบครัวค่ะ 🧡💛❤️

ที่จริงอยากกินแกงน้ำยาปูปักษ์ใต้ค่ะ แต่สู้ราคาปูไม่ไหว เลยเปลี่ยนจากปูมาเป็นกุ้งแทน ก็เลยได้เป็นขนมจีนน้ำยากุ้ง ที่อร่อยได้เหมือนกันค่ะ 😊

.
.


.
.

เราใช้เป็นกุ้งขาว ได้มาก็ทำการล้าง จากนั้นปอกเปลือก ดึงส่วนแหลมตรงหางทิ้ง ใช้มีดผ่าหลังและดึงเส้นของเสียออก รวมถึงเอาหัวกุ้งออก แต่ขยักเหลือคางกุ้งเอาไว้ เพราะเราชอบกินคางกุ้งค่ะ 😊

.
.


.
.

สำหรับน้ำพริกแกง เราใช้เป็นน้ำพริกแกงใต้นะคะ ซึ่งโขลกตำเองเหมือนเดิม วัตถุดิบก็มีตามรูปนี้เลยค่ะ แต่ว่าครั้งนี้ เราใส่พริกชี้ฟ้าแดงแห้งเพิ่มเข้าไปด้วยนะคะ พอดีมีเหลืออยู่3-4เม็ด เลยใช้ให้หมดไปค่ะ 😊

.
.


.
.
flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำยากุ้งflower

- กะทิ
- น้ำพริกแกงใต้

- กุ้งรวนสุกตำละเอียด
- กุ้งสด

- ใบมะกรูดฉีก

- น้ำปลา 
- น้ำตาลมะพร้าว

.
.


.
.
flowerวิธีทำน้ำยากุ้งflower

ตั้งกระทะ ใส่หางกะทิ
ใส่น้ำพริกแกงและกุ้งสุกลงไปผัด
จนกระทั้งมีกลิ่นหอม

⭐ ด้วยความที่เราใช้เป็นกะทิกล่อง จึงทำการผสมกับน้ำเปล่าลงไปให้เป็นหางกะทิ ซึ่งน้ำเปล่าที่เราใช้นั้น ก็ได้จากน้ำที่เรารวนกุ้งค่ะ 

ส่วนน้ำพริกแกง เราก็นำมาตำผสมกับกุ้งรวนสุกก่อน เพราะเวลาผัดจะได้ละลายไปกับน้ำแกงง่ายๆ ไม่จับตัวเป็นก้อนกุ้งค่ะ 

.
.


.
.

ใส่หางกะทิเพิ่มลงไป
รอให้เดือดนิดๆ ก็ทำการปรุงรสชาติ
ด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว

เมื่อน้ำแกงเริ่มกลับมาเดือดอีกครั้ง
ลองชิมรสชาติดูก่อนค่ะ

.
.


.
.

ใส่ใบมะกรูด รอสักพักตามด้วยกุ้งสด
กดๆกุ้งให้จมน้ำแกง
นับ 1-10 ปิดไฟได้เลยเป็นอันเสร็จค่ะ

⭐ สำหรับกุ้ง ถ้าไม่ชอบแบบเนื้อละเอียด สามารถใส่เป็นชิ้นๆ หรือจะตำหยาบๆ สับหยาบๆใส่ลงไปก็ได้ค่ะ ดัดแปลงแล้วแต่เราชอบได้เลย

.
.


.
.

🧡💛เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ🧡💛

.
.

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
.
.

❤️ วันหยุดสุดสัปดาห์ วันแห่งครอบครัว
บ้านไหนได้อะไรกิน มาแบ่งปันเมนูกันได้นะคะ 😊

.
.

พาพันรักสัตว์
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่