สวัสดีคะ เมื่อวานตำน้ำพริกปักษ์ใต้ เพื่อจะทำน้ำยาปู วันนี้ได้กินซะทีคะ เอาขนมจีนน้ำยาปูมาฝากทุกคนด้วยคะ ทำตามแบบฉบับคนไกลบ้านทานนะคะ
ตำน้ำพริกแกงเองคะ รับรองความหอม ความเผ็ด และ ความอร่อยครบคะ เนื้อปูสด ๆ ที่อเมริกา หายากคะ เลยใช้เป็นเนื้อปูที่แช่แข็ง แต่ก็อร่อยใช้ได้เลยคะ
ผักสด ก็หาได้ตามเท่าที่มีนะคะ ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยนะคะ (ส่วนใครที่ไม่อยากอ่านหรือดูรูปภาพ ก็เลื่อนไปท้ายกระทู้ได้เลยคะ ตาทำเป็น Video
สำหรับวิธีการทำให้เรียบร้อยคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อปู 500 กรัม
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำปลา 5 ชต. (พริกแกงตำเองคะเลยไม่เค็ม)
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
ผักสดตามต้องการ
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกแกงปักใต้ 3 ชต.
ขนมจีน
ขั้นตอนการทำตามนี้คะ
นำหางกะทิ ใส่หม้อตั้งเตาให้พอเดือด ปุด ๆ นะคะ ไม่ต้องให้กะทิแตกมันคะ สำหรับหางกะทิ ตา ใช้ กะทิ กระป๋องเดียวคะ แบ่งหัวกะทิที่ข้น ๆ ใส่ถ้วยไว้ แล้วที่เหลือน้ำใสหน่อย ก็ใส่น้ำเปล่าไปอีก 1 เท่าตัว ก็จะได้หางกะทิแล้วคะ
กะทิเริ่มเดือด ปุด ๆ ก็เอาพริกแกงใต้ ของเราใส่แล้วคนให้เข้ากันปล่อยให้เดือดคะ
เดือดแล้วก็ฉีกใบมะกรูดใส่ได้เลยคะ น้ำยาจะได้หอมมากขึ้น
ปล่อยให้เดือดอีกครั้งแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลาคะ วันนี้ตาใส่ไปประมาณ 5 ช้อน เพราะว่า น้ำพริกตาตำเองเลยรู้ว่าน้ำพริกแกงไม่เค็ม แต่ถ้าเพื่อน ๆ ซื้อพริกแกงมาก็ระวังเวลาปรุงน้ำปลานะคะ อย่าใส่เยอะคะเดียวเค็ม
ใส่น้ำตาลปี๊บ นิดหน่อยพอนะคะ ถ้าหวานแล้วไม่อร่อยนะคะ ใส่น้ำตาลปี๊บเพิ่มความกลมกล่อมของน้ำยาคะ
ปรุงรสได้ตามต้องการแล้ว เราจะใส่เนื้อปูลงไปผสมกับน้ำยาเลยคะ ไม่ต้องคนมากนะคะ เดี๋ยวเนื้อปูจะแตกละเอียดไม่เป็นก้อน เราจะได้เคี้ยวเนื้อปูเต็ม ๆ คำคะ
ใส่เนื้อปูแล้ว พอเดือนนิดหน่อย ปิดท้าย ด้วยหัวกะทิ เพิ่มความหวานมันของน้ำยา แล้วคนให้เข้ากัน รอเดือดนิดหน่อย แล้วเป็นอันเสร็จคะ เราก็จะได้น้ำยาปูกินกับขนมจีน กับผักสด อร่อย ๆ คะ
สำหรับเส้นขนมจีน ถ้าใครอยากรู้ว่าตาใช้แบบไหน วิธีการต้มขนมจีนก็มีอยู่ใน Video นะคะ
เสร็จเรียบร้อยก็เตรียมตักใส่จานเตรียมรับประทาน ได้เลยคะ คิดว่าไม่ยากเลยนะคะ ถ้าใครจะทำน้ำยาปูกินเองที่บ้าน นี่ถ้าตาได้เนื้อปูสด ๆ คงอร่อยกว่านี้แน่เลย
สุดท้ายตาใส่ Video วิธีการทำน้ำยาปู ไว้ให้ที่นี่แล้วนะคะ
หวังว่าคงเป็นเมนู ไอเดีย ทำทานกันที่บ้านกันนะคะ ทำขนมจีน น้ำยาปู ไม่ยากอย่างที่คิดเลยคะ ทำเองได้เนื้อปูเน้น ๆ เต็มปากเต็มคำ ขอให้อร่อยกับมื่อกลางวันกันนะคะ ขอบคุณคะ
ขนมจีน น้ำยาปู (น้ำพริกปักษ์ใต้) by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีคะ เมื่อวานตำน้ำพริกปักษ์ใต้ เพื่อจะทำน้ำยาปู วันนี้ได้กินซะทีคะ เอาขนมจีนน้ำยาปูมาฝากทุกคนด้วยคะ ทำตามแบบฉบับคนไกลบ้านทานนะคะ
ตำน้ำพริกแกงเองคะ รับรองความหอม ความเผ็ด และ ความอร่อยครบคะ เนื้อปูสด ๆ ที่อเมริกา หายากคะ เลยใช้เป็นเนื้อปูที่แช่แข็ง แต่ก็อร่อยใช้ได้เลยคะ
ผักสด ก็หาได้ตามเท่าที่มีนะคะ ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยนะคะ (ส่วนใครที่ไม่อยากอ่านหรือดูรูปภาพ ก็เลื่อนไปท้ายกระทู้ได้เลยคะ ตาทำเป็น Video
สำหรับวิธีการทำให้เรียบร้อยคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อปู 500 กรัม
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำปลา 5 ชต. (พริกแกงตำเองคะเลยไม่เค็ม)
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
ผักสดตามต้องการ
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกแกงปักใต้ 3 ชต.
ขนมจีน
ขั้นตอนการทำตามนี้คะ
นำหางกะทิ ใส่หม้อตั้งเตาให้พอเดือด ปุด ๆ นะคะ ไม่ต้องให้กะทิแตกมันคะ สำหรับหางกะทิ ตา ใช้ กะทิ กระป๋องเดียวคะ แบ่งหัวกะทิที่ข้น ๆ ใส่ถ้วยไว้ แล้วที่เหลือน้ำใสหน่อย ก็ใส่น้ำเปล่าไปอีก 1 เท่าตัว ก็จะได้หางกะทิแล้วคะ
กะทิเริ่มเดือด ปุด ๆ ก็เอาพริกแกงใต้ ของเราใส่แล้วคนให้เข้ากันปล่อยให้เดือดคะ
เดือดแล้วก็ฉีกใบมะกรูดใส่ได้เลยคะ น้ำยาจะได้หอมมากขึ้น
ปล่อยให้เดือดอีกครั้งแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลาคะ วันนี้ตาใส่ไปประมาณ 5 ช้อน เพราะว่า น้ำพริกตาตำเองเลยรู้ว่าน้ำพริกแกงไม่เค็ม แต่ถ้าเพื่อน ๆ ซื้อพริกแกงมาก็ระวังเวลาปรุงน้ำปลานะคะ อย่าใส่เยอะคะเดียวเค็ม
ใส่น้ำตาลปี๊บ นิดหน่อยพอนะคะ ถ้าหวานแล้วไม่อร่อยนะคะ ใส่น้ำตาลปี๊บเพิ่มความกลมกล่อมของน้ำยาคะ
ปรุงรสได้ตามต้องการแล้ว เราจะใส่เนื้อปูลงไปผสมกับน้ำยาเลยคะ ไม่ต้องคนมากนะคะ เดี๋ยวเนื้อปูจะแตกละเอียดไม่เป็นก้อน เราจะได้เคี้ยวเนื้อปูเต็ม ๆ คำคะ
ใส่เนื้อปูแล้ว พอเดือนนิดหน่อย ปิดท้าย ด้วยหัวกะทิ เพิ่มความหวานมันของน้ำยา แล้วคนให้เข้ากัน รอเดือดนิดหน่อย แล้วเป็นอันเสร็จคะ เราก็จะได้น้ำยาปูกินกับขนมจีน กับผักสด อร่อย ๆ คะ
สำหรับเส้นขนมจีน ถ้าใครอยากรู้ว่าตาใช้แบบไหน วิธีการต้มขนมจีนก็มีอยู่ใน Video นะคะ
เสร็จเรียบร้อยก็เตรียมตักใส่จานเตรียมรับประทาน ได้เลยคะ คิดว่าไม่ยากเลยนะคะ ถ้าใครจะทำน้ำยาปูกินเองที่บ้าน นี่ถ้าตาได้เนื้อปูสด ๆ คงอร่อยกว่านี้แน่เลย
สุดท้ายตาใส่ Video วิธีการทำน้ำยาปู ไว้ให้ที่นี่แล้วนะคะ
หวังว่าคงเป็นเมนู ไอเดีย ทำทานกันที่บ้านกันนะคะ ทำขนมจีน น้ำยาปู ไม่ยากอย่างที่คิดเลยคะ ทำเองได้เนื้อปูเน้น ๆ เต็มปากเต็มคำ ขอให้อร่อยกับมื่อกลางวันกันนะคะ ขอบคุณคะ