เซียนปลาที่เชี่ยวชาญทั้งหลายจะรู้ว่าหัวปลาและท้องปลาเป็นส่วนที่โอชะที่สุดของปลา
ที่ตลาดสดยิ่งเจริญ แผงขายปลาได้นำเฉพาะส่วนคางของปลากระพงขาวมาขายในราคาเพียง 100 บาท/กก. เท่านั้น คางปลาเป็นส่วนที่อยู่ด้านล่างของปากปลา ซึ่งสาวกหัวปลาทั้งหลายจะชื่นชอบเป็นอย่างมาก
ซื้อคางปลามา 1 กก. แผงปลาตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กให้ นำมาทำแกงพริก (แกงป่าของปักษ์ใต้) ใส่กล้วยดิบ ใช้พริกแกงพริกจากนครศรีธรรมราช รสแเผ็ดร้อน
คางปลา
กล้วยดิบที่ลอกผิว 1/2 กก. ราคา 20 บาท หั่นเป็นชิ้นเล็ก
เอาหอมแขกซอยละเอียด 1/2 ถ้วย ผัดกับน้ำมันให้สุก ใส่พริกแกงพริกจากนครศรีธรรมราชที่มีรสเผ็ดจัดลงไป เพิ่มกะปิ 1 ช้อน ใส่น้ำลงไปให้ท่วม
ผัดให้พริกแกงหอม ใส่กล้วยดิบ
เติมน้ำให้ท่วม พอเดือด ใส่คางปลาลงไป
พอปลาสุก ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ น้ำปลา
คางปลากระพงขาว เนื้อสด รสหวาน ไปกันได้ดีกับแกงพริกรสจัดจ้านที่ใส่กล้วยดิบ
ทานพร้อมกับข้าวหอมมะลิใหม่ ขนมจีน เลิศ
พร้อมจิบเครื่องดื่มเย็นเพื่อคลายความร้อน(เผ็ด)
คางปลานี้เหมาะนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่นแกงส้ม ผัดเต้าซี ผัดมะระ น้ำแดง เส้นใหญ่ราดหน้าคางปลา เป็นต้น
สวัสดี
แกงพริกคางปลากระพงขาวใส่กล้วยดิบ
เซียนปลาที่เชี่ยวชาญทั้งหลายจะรู้ว่าหัวปลาและท้องปลาเป็นส่วนที่โอชะที่สุดของปลา
ที่ตลาดสดยิ่งเจริญ แผงขายปลาได้นำเฉพาะส่วนคางของปลากระพงขาวมาขายในราคาเพียง 100 บาท/กก. เท่านั้น คางปลาเป็นส่วนที่อยู่ด้านล่างของปากปลา ซึ่งสาวกหัวปลาทั้งหลายจะชื่นชอบเป็นอย่างมาก
ซื้อคางปลามา 1 กก. แผงปลาตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กให้ นำมาทำแกงพริก (แกงป่าของปักษ์ใต้) ใส่กล้วยดิบ ใช้พริกแกงพริกจากนครศรีธรรมราช รสแเผ็ดร้อน
คางปลา
กล้วยดิบที่ลอกผิว 1/2 กก. ราคา 20 บาท หั่นเป็นชิ้นเล็ก
เอาหอมแขกซอยละเอียด 1/2 ถ้วย ผัดกับน้ำมันให้สุก ใส่พริกแกงพริกจากนครศรีธรรมราชที่มีรสเผ็ดจัดลงไป เพิ่มกะปิ 1 ช้อน ใส่น้ำลงไปให้ท่วม
ผัดให้พริกแกงหอม ใส่กล้วยดิบ
เติมน้ำให้ท่วม พอเดือด ใส่คางปลาลงไป
พอปลาสุก ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ น้ำปลา
คางปลากระพงขาว เนื้อสด รสหวาน ไปกันได้ดีกับแกงพริกรสจัดจ้านที่ใส่กล้วยดิบ
ทานพร้อมกับข้าวหอมมะลิใหม่ ขนมจีน เลิศ
พร้อมจิบเครื่องดื่มเย็นเพื่อคลายความร้อน(เผ็ด)
คางปลานี้เหมาะนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่นแกงส้ม ผัดเต้าซี ผัดมะระ น้ำแดง เส้นใหญ่ราดหน้าคางปลา เป็นต้น
สวัสดี