ประเทศไทยจะเข้าสู่ AEC แล้ว เรามาทำอาหารชาติอื่นๆ ทานกันบ้าง วันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็ทำอาหารเมียนมา ทาน ได้แก่ น้ำยาเมียนมา โมฮิงกา และ ผัดเผ็ดซี่โครงหมูอ่อนมะม่วงดิบ
ถ้าถามถึงอาหารประจำชาติของเมียนมา ทุกคนจะตอบเลยว่า เป็น โมฮิงกา (Mo Hin Ga) เป็นขนมจีนน้ำยาปลาใส่หยวกกล้วย นิยมทานกันเป็นอาหารเช้า ในเมืองย่างกุ้งจะมีแผงขายโมฮิงกาอยู่ทั่วไป ที่เป็นร้านก็มี แต่น้อย ไม่มาก โมฮิงกาถึงได้ชือว่าเป็นอาหารประจำชาติ แต่ก็เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมกันมากในภาคกลางเท่านั้น ทางเหนือของเมียนม่า จะเป็นวัฒนธรรมไทยใหญ่ เขาก็ทานอาหารแบบอื่นกัน น่าจะเป็นพวกขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นต้น
เวลาไปกรุงย่างกุ้ง มื้อเช้าบางครั้งก็ออกมาชิมโมฮิงกาบ้าง ทานไป ดูชาวบ้านไป สนุกดี
วันนี้ก็มาทำโมฮิงกาทานกัน
เครื่องปรุง
พริกแกง
- หอมแดง 10 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 3 ดอก เอาเมล็ดออก แช่น้ำ (บางสูตรจะไม่ใส่พริก ไปปรุงรสเผ็ดด้วยพริกป่น)
- ขิง 1 นิ้ว
- ตะใคร้ 2 ต้น
- ขมิ้น 2 ซ.ม.
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงเนื้อปลา
- เนื้อปลา ใช้ปลาน้ำดอกไม้ 1 กก.
- ตระใคร้ 2 ต้น
- ขมิ้น
เครื่องปรุงแกง
- หยวกกล้วย ยาว 20 ซ.ม.
- น้ำซุปปลา ได้จากการต้มปลา
- พริกแกง
- แป้งถั่วลูกไก่ (Chick Pea) 1/4 ถ้วย (ใช้แป้งถั่วเขียวแทน)
- ข้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา
- กะทิ* บางสูตรของโมฮิงกา จะใส่กะทิด้วย ส่วนใหญ่จะไม่ใส่
เครื่องเคียง
- ลูกชิ้นปลาทอด ได้จากเนื้อปลาผสมขิง กระเทียม ปั้นเป็นก้อน นำไปทอด
- หอมเจียว
- พริกป่น
- ไข่ต้ม
- ถั่วฝักยาวซอย
- ผักชีซอย
- มะนาว
- ถั่วเขียวทอด (คล้ายๆ ถั่วลิสงทอดที่เป็นแผ่น)
เตรียมพริกแกงตามสูตร ใส่เครื่องปั่น (เร็วดี)
ปลาที่ใช้ในน้ำยาโมฮิงกา ที่เมียนม่า จะเป็นปลาน้ำจืด แต่ใช้ปลาน้ำดอกไม้ 1 กก. ทำ เพราะเนื้อเยอะดี แกะเนื้อปลาง่าย และเนื้อปลามีรสหวาน นำปลาน้ำดอกไม้ไปต้มกับ ตระใคร้ และ ขมิ้น ใส่น้ำ 1.5 ลิตร พอปลาสุก ตักปลามาแกะเอาเนื้อ ส่วนน้ำต้มปลาตักตระใคร้กับขมิ้นออกไป นำน้ำต้มปลาไปปรุงน้ำยาต่อไป
หยวกกล้วย ไปตัดมาจากต้นกล้วยที่บ้าน ใช้หยวกกล้วยยาว 20 ซ.ม. หั่นเป็นแว่นๆ หนา 5 มม. นำไปแช่น้ำเกลือ ผสมขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
เอาพริกแกงใสไปในหม้อน้ำต้มปลา ต้มให้เดือด ใส่เนื้อปลาลงไป
กวนให้เข้ากัน ใส่หยวกกล้วยลงไป
เอาแป้งถั่วเขียว 1/4 ถ้วย ผสมน้ำกวนให้เข้ากัน ใส่ไปในหม้อ พร้อมทั้งใส่ข้าวคั่ว ตอนนี้ น้ำยาจะเริ่มข้น ถ้าน้ำยาแห้งไปให้เติมน้ำเพิ่ม ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา (บางตำราจะใส่ปลาเค็มแทนน้ำปลา)
เครื่องเคียง
ลูกชิ้นปลาทอด ไปซื้อลูกชิ้นปลาเป็นเส้นนำมาทอด หรือจะใช้ฮือก๊วยแทนก็น่าจะได้ แต่ถ้าได้เนื้อปลากรายมาทำน่าจะอร่อยกว่ามาก
หอมเจียวและพริกป่น
ผักแนมมี ถั่วฝักยาว และ ผักชี แต่ใส่ถั่วงอกดิบเพิ่มไป เพราะชอบทาน
ไข่ต้ม เป็น ไข่เป็ดต้มยางมะตูม (บางสูตรของโมฮิงกา จะใส่ไข่ต้มผ่า 4 ส่วนไปในน้ำยาเลย แล้วขยี้ให้แหลก เข้าใจว่าเป็นการทำให้ข้ำยาข้นขึ้น แต่ นำมาแนมน่าจะอร่อยกว่า)
ยังขาด ถั่วเหลืองทอด ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปซื้อถั่วลิสงผสมกลอยทอดเป็นแผ่นๆ ที่ตลาดยิ่งเจริญ ปรากฎว่าแผงที่ขายถัวนี้ดันมาหยุดขายพอดีเมื่อวันอาทิตย์ เลยไม่ได้ใส่)
น้ำยาโมฮิงกา
จัดขนมจีนใส่จานแนมด้วยเครื่องเคียง
ราดด้วยน้ำยาโมฮิงกา วางมะนาวไป 1 ชิ้น โรยพริกป่น
น้ำยาโมฮิงกาที่ทำครั้งนี้จะแตกต่างกับที่ทานในย่างกุ้งตรงที่ มีเนื้อปลาเยอะ เพราะทำทานเอง
ที่ทำขายที่ย่างกุ้งนั้น ไม่ค่อยจะเห็นเนื้อปลาจะเป็นแต่หยวกกล้วยซะเยอะ
รสชาติออกมาใช้ได้ ท่านผู้ใหญ่ชอบ บอกว่าแปลกดี รสชาติใช้ได้
สิ่งที่จะปรับปรุงครั้งต่อไป
- จะต้องหาถั่วทอดกรอบมาใส่ไปด้วย เวลาทานพร้อมขนมจีนมันจะมีความกรุบ กรอบ ของถั่ว หรือ น่าจะใส่แผ่นเกี้ยวทอดแทน หรือเส้นข้าวซอยทอดแบบข้าวซอย
- คงต้องใช้เนื้อปลากรายมาทำลูกชิ้นทอด ลูกชิ้นปลาที่ซื้อมาจากตลาดก็พอทานได้แต่กลิ่นคาวแรงไปนิด
สวัสดี
ขนมจีนน้ำยาเมียนมา โมฮิงกา (Mo Hin Ga)
ถ้าถามถึงอาหารประจำชาติของเมียนมา ทุกคนจะตอบเลยว่า เป็น โมฮิงกา (Mo Hin Ga) เป็นขนมจีนน้ำยาปลาใส่หยวกกล้วย นิยมทานกันเป็นอาหารเช้า ในเมืองย่างกุ้งจะมีแผงขายโมฮิงกาอยู่ทั่วไป ที่เป็นร้านก็มี แต่น้อย ไม่มาก โมฮิงกาถึงได้ชือว่าเป็นอาหารประจำชาติ แต่ก็เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมกันมากในภาคกลางเท่านั้น ทางเหนือของเมียนม่า จะเป็นวัฒนธรรมไทยใหญ่ เขาก็ทานอาหารแบบอื่นกัน น่าจะเป็นพวกขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นต้น
เวลาไปกรุงย่างกุ้ง มื้อเช้าบางครั้งก็ออกมาชิมโมฮิงกาบ้าง ทานไป ดูชาวบ้านไป สนุกดี
วันนี้ก็มาทำโมฮิงกาทานกัน
เครื่องปรุง
พริกแกง
- หอมแดง 10 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 3 ดอก เอาเมล็ดออก แช่น้ำ (บางสูตรจะไม่ใส่พริก ไปปรุงรสเผ็ดด้วยพริกป่น)
- ขิง 1 นิ้ว
- ตะใคร้ 2 ต้น
- ขมิ้น 2 ซ.ม.
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงเนื้อปลา
- เนื้อปลา ใช้ปลาน้ำดอกไม้ 1 กก.
- ตระใคร้ 2 ต้น
- ขมิ้น
เครื่องปรุงแกง
- หยวกกล้วย ยาว 20 ซ.ม.
- น้ำซุปปลา ได้จากการต้มปลา
- พริกแกง
- แป้งถั่วลูกไก่ (Chick Pea) 1/4 ถ้วย (ใช้แป้งถั่วเขียวแทน)
- ข้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา
- กะทิ* บางสูตรของโมฮิงกา จะใส่กะทิด้วย ส่วนใหญ่จะไม่ใส่
เครื่องเคียง
- ลูกชิ้นปลาทอด ได้จากเนื้อปลาผสมขิง กระเทียม ปั้นเป็นก้อน นำไปทอด
- หอมเจียว
- พริกป่น
- ไข่ต้ม
- ถั่วฝักยาวซอย
- ผักชีซอย
- มะนาว
- ถั่วเขียวทอด (คล้ายๆ ถั่วลิสงทอดที่เป็นแผ่น)
เตรียมพริกแกงตามสูตร ใส่เครื่องปั่น (เร็วดี)
ปลาที่ใช้ในน้ำยาโมฮิงกา ที่เมียนม่า จะเป็นปลาน้ำจืด แต่ใช้ปลาน้ำดอกไม้ 1 กก. ทำ เพราะเนื้อเยอะดี แกะเนื้อปลาง่าย และเนื้อปลามีรสหวาน นำปลาน้ำดอกไม้ไปต้มกับ ตระใคร้ และ ขมิ้น ใส่น้ำ 1.5 ลิตร พอปลาสุก ตักปลามาแกะเอาเนื้อ ส่วนน้ำต้มปลาตักตระใคร้กับขมิ้นออกไป นำน้ำต้มปลาไปปรุงน้ำยาต่อไป
หยวกกล้วย ไปตัดมาจากต้นกล้วยที่บ้าน ใช้หยวกกล้วยยาว 20 ซ.ม. หั่นเป็นแว่นๆ หนา 5 มม. นำไปแช่น้ำเกลือ ผสมขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
เอาพริกแกงใสไปในหม้อน้ำต้มปลา ต้มให้เดือด ใส่เนื้อปลาลงไป
กวนให้เข้ากัน ใส่หยวกกล้วยลงไป
เอาแป้งถั่วเขียว 1/4 ถ้วย ผสมน้ำกวนให้เข้ากัน ใส่ไปในหม้อ พร้อมทั้งใส่ข้าวคั่ว ตอนนี้ น้ำยาจะเริ่มข้น ถ้าน้ำยาแห้งไปให้เติมน้ำเพิ่ม ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา (บางตำราจะใส่ปลาเค็มแทนน้ำปลา)
เครื่องเคียง
ลูกชิ้นปลาทอด ไปซื้อลูกชิ้นปลาเป็นเส้นนำมาทอด หรือจะใช้ฮือก๊วยแทนก็น่าจะได้ แต่ถ้าได้เนื้อปลากรายมาทำน่าจะอร่อยกว่ามาก
หอมเจียวและพริกป่น
ผักแนมมี ถั่วฝักยาว และ ผักชี แต่ใส่ถั่วงอกดิบเพิ่มไป เพราะชอบทาน
ไข่ต้ม เป็น ไข่เป็ดต้มยางมะตูม (บางสูตรของโมฮิงกา จะใส่ไข่ต้มผ่า 4 ส่วนไปในน้ำยาเลย แล้วขยี้ให้แหลก เข้าใจว่าเป็นการทำให้ข้ำยาข้นขึ้น แต่ นำมาแนมน่าจะอร่อยกว่า)
ยังขาด ถั่วเหลืองทอด ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปซื้อถั่วลิสงผสมกลอยทอดเป็นแผ่นๆ ที่ตลาดยิ่งเจริญ ปรากฎว่าแผงที่ขายถัวนี้ดันมาหยุดขายพอดีเมื่อวันอาทิตย์ เลยไม่ได้ใส่)
น้ำยาโมฮิงกา
จัดขนมจีนใส่จานแนมด้วยเครื่องเคียง
ราดด้วยน้ำยาโมฮิงกา วางมะนาวไป 1 ชิ้น โรยพริกป่น
น้ำยาโมฮิงกาที่ทำครั้งนี้จะแตกต่างกับที่ทานในย่างกุ้งตรงที่ มีเนื้อปลาเยอะ เพราะทำทานเอง
ที่ทำขายที่ย่างกุ้งนั้น ไม่ค่อยจะเห็นเนื้อปลาจะเป็นแต่หยวกกล้วยซะเยอะ
รสชาติออกมาใช้ได้ ท่านผู้ใหญ่ชอบ บอกว่าแปลกดี รสชาติใช้ได้
สิ่งที่จะปรับปรุงครั้งต่อไป
- จะต้องหาถั่วทอดกรอบมาใส่ไปด้วย เวลาทานพร้อมขนมจีนมันจะมีความกรุบ กรอบ ของถั่ว หรือ น่าจะใส่แผ่นเกี้ยวทอดแทน หรือเส้นข้าวซอยทอดแบบข้าวซอย
- คงต้องใช้เนื้อปลากรายมาทำลูกชิ้นทอด ลูกชิ้นปลาที่ซื้อมาจากตลาดก็พอทานได้แต่กลิ่นคาวแรงไปนิด
สวัสดี