ขนมจีนน้ำยาเมียนมา โมฮิงกา (Mo Hin Ga)

กระทู้สนทนา
ประเทศไทยจะเข้าสู่ AEC แล้ว เรามาทำอาหารชาติอื่นๆ ทานกันบ้าง  วันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็ทำอาหารเมียนมา ทาน ได้แก่ น้ำยาเมียนมา โมฮิงกา และ ผัดเผ็ดซี่โครงหมูอ่อนมะม่วงดิบ

ถ้าถามถึงอาหารประจำชาติของเมียนมา ทุกคนจะตอบเลยว่า เป็น โมฮิงกา (Mo Hin Ga) เป็นขนมจีนน้ำยาปลาใส่หยวกกล้วย  นิยมทานกันเป็นอาหารเช้า ในเมืองย่างกุ้งจะมีแผงขายโมฮิงกาอยู่ทั่วไป ที่เป็นร้านก็มี แต่น้อย ไม่มาก  โมฮิงกาถึงได้ชือว่าเป็นอาหารประจำชาติ แต่ก็เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมกันมากในภาคกลางเท่านั้น ทางเหนือของเมียนม่า จะเป็นวัฒนธรรมไทยใหญ่ เขาก็ทานอาหารแบบอื่นกัน น่าจะเป็นพวกขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นต้น

เวลาไปกรุงย่างกุ้ง มื้อเช้าบางครั้งก็ออกมาชิมโมฮิงกาบ้าง ทานไป ดูชาวบ้านไป สนุกดี

วันนี้ก็มาทำโมฮิงกาทานกัน


เครื่องปรุง

พริกแกง
- หอมแดง 10 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 3 ดอก เอาเมล็ดออก แช่น้ำ (บางสูตรจะไม่ใส่พริก ไปปรุงรสเผ็ดด้วยพริกป่น)
- ขิง 1 นิ้ว
- ตะใคร้ 2 ต้น
- ขมิ้น 2 ซ.ม.
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงเนื้อปลา
- เนื้อปลา ใช้ปลาน้ำดอกไม้ 1 กก.
- ตระใคร้ 2 ต้น
- ขมิ้น

เครื่องปรุงแกง
- หยวกกล้วย ยาว 20 ซ.ม.
- น้ำซุปปลา ได้จากการต้มปลา
- พริกแกง
- แป้งถั่วลูกไก่ (Chick Pea) 1/4 ถ้วย (ใช้แป้งถั่วเขียวแทน)
- ข้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา
- กะทิ*  บางสูตรของโมฮิงกา จะใส่กะทิด้วย ส่วนใหญ่จะไม่ใส่

เครื่องเคียง
- ลูกชิ้นปลาทอด  ได้จากเนื้อปลาผสมขิง กระเทียม ปั้นเป็นก้อน นำไปทอด
- หอมเจียว
- พริกป่น
- ไข่ต้ม
- ถั่วฝักยาวซอย
- ผักชีซอย
- มะนาว
- ถั่วเขียวทอด (คล้ายๆ ถั่วลิสงทอดที่เป็นแผ่น)

เตรียมพริกแกงตามสูตร ใส่เครื่องปั่น (เร็วดี)


ปลาที่ใช้ในน้ำยาโมฮิงกา ที่เมียนม่า จะเป็นปลาน้ำจืด  แต่ใช้ปลาน้ำดอกไม้ 1 กก. ทำ เพราะเนื้อเยอะดี แกะเนื้อปลาง่าย และเนื้อปลามีรสหวาน  นำปลาน้ำดอกไม้ไปต้มกับ ตระใคร้ และ ขมิ้น ใส่น้ำ 1.5 ลิตร  พอปลาสุก ตักปลามาแกะเอาเนื้อ  ส่วนน้ำต้มปลาตักตระใคร้กับขมิ้นออกไป นำน้ำต้มปลาไปปรุงน้ำยาต่อไป




หยวกกล้วย ไปตัดมาจากต้นกล้วยที่บ้าน ใช้หยวกกล้วยยาว 20 ซ.ม. หั่นเป็นแว่นๆ หนา 5 มม. นำไปแช่น้ำเกลือ ผสมขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา


เอาพริกแกงใสไปในหม้อน้ำต้มปลา ต้มให้เดือด ใส่เนื้อปลาลงไป


กวนให้เข้ากัน ใส่หยวกกล้วยลงไป


เอาแป้งถั่วเขียว 1/4 ถ้วย ผสมน้ำกวนให้เข้ากัน ใส่ไปในหม้อ พร้อมทั้งใส่ข้าวคั่ว ตอนนี้ น้ำยาจะเริ่มข้น  ถ้าน้ำยาแห้งไปให้เติมน้ำเพิ่ม  ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา  (บางตำราจะใส่ปลาเค็มแทนน้ำปลา)  


เครื่องเคียง

ลูกชิ้นปลาทอด  ไปซื้อลูกชิ้นปลาเป็นเส้นนำมาทอด หรือจะใช้ฮือก๊วยแทนก็น่าจะได้  แต่ถ้าได้เนื้อปลากรายมาทำน่าจะอร่อยกว่ามาก


หอมเจียวและพริกป่น


ผักแนมมี ถั่วฝักยาว และ ผักชี แต่ใส่ถั่วงอกดิบเพิ่มไป เพราะชอบทาน
ไข่ต้ม เป็น ไข่เป็ดต้มยางมะตูม  (บางสูตรของโมฮิงกา จะใส่ไข่ต้มผ่า 4 ส่วนไปในน้ำยาเลย แล้วขยี้ให้แหลก เข้าใจว่าเป็นการทำให้ข้ำยาข้นขึ้น แต่ นำมาแนมน่าจะอร่อยกว่า)


ยังขาด ถั่วเหลืองทอด ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปซื้อถั่วลิสงผสมกลอยทอดเป็นแผ่นๆ ที่ตลาดยิ่งเจริญ ปรากฎว่าแผงที่ขายถัวนี้ดันมาหยุดขายพอดีเมื่อวันอาทิตย์ เลยไม่ได้ใส่)

น้ำยาโมฮิงกา


จัดขนมจีนใส่จานแนมด้วยเครื่องเคียง


ราดด้วยน้ำยาโมฮิงกา  วางมะนาวไป 1 ชิ้น โรยพริกป่น


น้ำยาโมฮิงกาที่ทำครั้งนี้จะแตกต่างกับที่ทานในย่างกุ้งตรงที่ มีเนื้อปลาเยอะ เพราะทำทานเอง
ที่ทำขายที่ย่างกุ้งนั้น ไม่ค่อยจะเห็นเนื้อปลาจะเป็นแต่หยวกกล้วยซะเยอะ

รสชาติออกมาใช้ได้ ท่านผู้ใหญ่ชอบ บอกว่าแปลกดี รสชาติใช้ได้
สิ่งที่จะปรับปรุงครั้งต่อไป
- จะต้องหาถั่วทอดกรอบมาใส่ไปด้วย เวลาทานพร้อมขนมจีนมันจะมีความกรุบ กรอบ ของถั่ว หรือ น่าจะใส่แผ่นเกี้ยวทอดแทน หรือเส้นข้าวซอยทอดแบบข้าวซอย
- คงต้องใช้เนื้อปลากรายมาทำลูกชิ้นทอด ลูกชิ้นปลาที่ซื้อมาจากตลาดก็พอทานได้แต่กลิ่นคาวแรงไปนิด



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่