ไปให้ถึงพม่าลองจานเด็ดพม่า
หนึ่งในวัฒนธรรมของชาติคืออาหารประจำชาติ เพราะอาหารประจำชาติของแต่ละท้องถื่นสะท้อนถึงสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศในการปลูกพืชชนิดใดๆเพื่อแปรรูปเก็บเป็นอาหาร
KFC เริ่มเข้ามาเปิดสาขาแรกในย่างกุ้งเกือบ 6 เดือนที่แล้ว จากที่มีเฟรนส์ชายอาหารนานาชาติเข้ามาเปิดตามห้างใหญ่ๆมา 2-3ปี และจะเริ่มตบเท้าเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ
นักท่องเที่ยวต่างชาติมีตัวเลือกมากขึ้นในการเข้าร้านอาหารไทย จีนหรือฟาสฟูต
ในการเดินทางไปเยือนที่ใหม่ๆ ลองอาหารของท้องถิ่นนั้น และถ้ารู้ที่มาเราจะสนุกไปกับการกินเพิ่มขึ้นค่ะ
1. “โม่งฮินคา” (Mohinga) ขนมจีนพม่า
เป็นอาหารจานหลักดั้งเดิมของพม่าที่หาทานได้ทั่วไป น้ำยาทำจานำปลาดุกมาต้มดับคาวด้วยตะไคร้แล้วนำเนื้อมาป่นละเอียดพร้อมกับต้มหยวกกล้วย เคี่ยวใส่ข้าวคั่วจนหยวกกล้วยเละ บางสูตรไม่ใส่ปลาแต่ใช้ถั่วลิสงแทน แล้วกินกับไข่ต้ม ลูกชื้นปลาทอดโรยหน้า หรือ ข้าวโพดทอดกรอบ เคยกินถูกที่สุดตามร้านข้างทางที่ 700 จ้าดหรือประมาณ 15 บาท
ครอบครัวเพื่อนชาวพม่าชอบทำบ่อยๆ รสชาดเข้มข้นเค็มนำหวานเนื้อปลา
สูตรของโม่งฮินคาเองยังแตกต่างกันตามภูมิภาคเช่น ของย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่าจะต่างจากของ ดแว ทางใต้ของพม่าติดตะวันตกของไทย
2.ข้าวแกงพม่า
ขอเรียกสั้นๆแบบนี้ค่ะ เพราะเหมือนร้านข้าวแกงบ้านเรา เป็นกับข้าวให้เลือกหลายๆอย่าง ทั้ง หมูสามชั้นต้มเค็ม ไก่หรือหมูหรือกุ้งหรือแพะจะเน้นเนื้อสัตว์เป็นหลัก ไม่ใส่ผักลงไปในแกงและเน้นหนักไปที่น้ำมันและเครื่องเทศ คนพม่าไม่นิยมนำกะทิมาทำอาหาร ยกเว้นทำขนมเท่านั้น (ที่นี่นิยมใช้น้ำมันถั่วลิสงในการปรุงอาหารทุกอย่างค่ะ)
ใช่วิธีสั่งกับข้าวที่เราต้องการ 2-3 ถ้วย เค้าจะเสิรฟพร้อมกับผักสดเหมือนร้านข้าวแกงใต้บ้านเรา พริกน้ำปลา กะปิ (ขอบอกว่าจะติดใจกะปิพม่าอร่อยมากกกก) กินกับข้าวเปล่า แถมเสริฟน้ำซุปถั่วมาคนละถ้วย
บางที่คิดเป็นบุฟเฟต์ราคาต่อหัว เคยไปกินที่บากันหัวละประมาณ 4,000 จ้าด แล้วเค้าจะยกกับข้าวมาให้ทุกอย่าง แต่แนะนำว่ากินร้านธรรมดาดีกว่าค่ะ เพื่อสุขอนามัย
3.ยำใบชา ละแพ้ตโต๊ก” หรือ “ยำใบชา”
(คำว่า “ละแพ้ต” แปลว่า ชา ส่วนคำว่า “โต้ก” ก็คือการยำ)
ผู้คนที่นี่นอกจากจะ “ดื่มชา” เป็นประจำแล้วยังชื่นชอบการ “กินชา” เป็นชีวิตจิตใจอีกด้วย วิธีกินคือใช้ช้อนกลางตักทุกอย่างเหมือนการกินเมี่ยงของไทยแล้วเอาเข้าปากหนึ่งคำประกอบด้วยขิงแห้ง พริก ถั่วทอด กระเทียม ความเปรี้ยวของยอดชาหมักผสมผสานกับความมันกรุบกรอบของถั่วทอดและกะหล่ำปลีได้อย่างลงตัว แถมยังมีกลิ่นหอมของงาขาว และสามารถเพิ่มรสชาติด้วยความเผ็ดร้อนของพริกขี้หนูตามความชอบ
เป็นอาหารว่างของชาวพม่าที่เรียกได้ว่า รับประทานกันได้ทุกโอกาส ทั้งเป็นอาหารต้อนรับแขก รับประทานกับชาร้อนยามบ่าย หรืออ่านหนังสือ ยามว่างก็ได้ทั้งนั้น
ถ้าเราไปงานเทศกาลงานบุญตามวัดในพม่าจะมีการเสิรฟ ยำใบชาพร้อมน้ำชา...ห้ามพลาดค่ะ แรกๆเห็นกล้าๆกลัวๆ แต่ลองแล้วติดใจทุกราย
4.“โอ่งโน๊ะ-ข้าวซแว” (ohn-no khao swè)
"ข้าวซแว = ข้าวซอย" ของทางเหนือบ้านเรา แต่ในความหมายภาษาพม่าแปลว่า “ก๋วยเตี๋ยว”
เป็นเมนูอาหารที่ใกล้เคียงข้าวซอยบ้านเรามากที่สุดคือเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวสีเหลืองพร้อมน้ำกะทิไก่ ใส่เครื่องเคียงหอมแดง พร้อมของทอดโรยหน้า คาดว่าล้านนาได้รับอิทธิพลต่อกันมา
จานนี้เป็นอาหารของทางรัฐฉานซื่งกำเนิดสายเดียวกับกลุ่มชาติพันธูไท
5. ก๋วยเตี๋ยวกระดูกหมู (ก่อเหย่-ข้าวซแว)
เป็นก๋วยเตี๋ยวของทางรัฐฉาน เส้นก๋วยเตี๋ยวสีเหลืองแต่ต่างกับของไทยตรงที่น้ำก๋วยเตี๋ยวจะผสมแป้งมันออกเป็นน้ำข้นเหนียวๆเหมือนราดหน้าบ้านเรา
6. ยำเส้นหมี่เหลือง (นานปยาโต้ก)
เป็นเส้นหมี่เหลืองอ้วนๆ ราดน้ำยำขลุกขลิกออกมันๆ ปนเนือไก่หรือหมูใส่ (สังเกตว่าอาหารพม่าจะมีเนื้อสัตว์น้อยในจาน ที่ใส่มาก็จะน้อยมาก) กินกับน้ำซุป
นี่เป็นเพียงส่วนเดียวยังมีอาหารระไคน์ มอญ แตกต่างกันตามชาติพันธ์อีก และเนื่องจากพม่ารับอิทธิพลมาทั้งอินเดีย บังคลาเทศ จีน อาหารส่วนมากจะเน้นเครื่องเทศและมีหลายๆเมนูที่เป็นอาหารอินเดีย
จานทั้งหมดข้างบนสามารถหาทานได้ที่ Feel Myanmar Restaurant หรือที่ 7 Lucky Tea Shop ซึ่งเป็นร้านอาหารพื้นเมืองมีหลายสาขาทั่วประเทศพม่า
ตอนต่อไปจะรีวิว ขนม ของกินเล่นกับน้ำชาพม่าค่ะ
จะเที่ยวให้สนุกต้องไม่ลืมสายกินค่ะ
[CR] รีวิว ไปให้ถึงพม่าลองจานเด็ดพม่า
หนึ่งในวัฒนธรรมของชาติคืออาหารประจำชาติ เพราะอาหารประจำชาติของแต่ละท้องถื่นสะท้อนถึงสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศในการปลูกพืชชนิดใดๆเพื่อแปรรูปเก็บเป็นอาหาร
KFC เริ่มเข้ามาเปิดสาขาแรกในย่างกุ้งเกือบ 6 เดือนที่แล้ว จากที่มีเฟรนส์ชายอาหารนานาชาติเข้ามาเปิดตามห้างใหญ่ๆมา 2-3ปี และจะเริ่มตบเท้าเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ
นักท่องเที่ยวต่างชาติมีตัวเลือกมากขึ้นในการเข้าร้านอาหารไทย จีนหรือฟาสฟูต
ในการเดินทางไปเยือนที่ใหม่ๆ ลองอาหารของท้องถิ่นนั้น และถ้ารู้ที่มาเราจะสนุกไปกับการกินเพิ่มขึ้นค่ะ
1. “โม่งฮินคา” (Mohinga) ขนมจีนพม่า
เป็นอาหารจานหลักดั้งเดิมของพม่าที่หาทานได้ทั่วไป น้ำยาทำจานำปลาดุกมาต้มดับคาวด้วยตะไคร้แล้วนำเนื้อมาป่นละเอียดพร้อมกับต้มหยวกกล้วย เคี่ยวใส่ข้าวคั่วจนหยวกกล้วยเละ บางสูตรไม่ใส่ปลาแต่ใช้ถั่วลิสงแทน แล้วกินกับไข่ต้ม ลูกชื้นปลาทอดโรยหน้า หรือ ข้าวโพดทอดกรอบ เคยกินถูกที่สุดตามร้านข้างทางที่ 700 จ้าดหรือประมาณ 15 บาท
ครอบครัวเพื่อนชาวพม่าชอบทำบ่อยๆ รสชาดเข้มข้นเค็มนำหวานเนื้อปลา
สูตรของโม่งฮินคาเองยังแตกต่างกันตามภูมิภาคเช่น ของย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่าจะต่างจากของ ดแว ทางใต้ของพม่าติดตะวันตกของไทย
2.ข้าวแกงพม่า
ขอเรียกสั้นๆแบบนี้ค่ะ เพราะเหมือนร้านข้าวแกงบ้านเรา เป็นกับข้าวให้เลือกหลายๆอย่าง ทั้ง หมูสามชั้นต้มเค็ม ไก่หรือหมูหรือกุ้งหรือแพะจะเน้นเนื้อสัตว์เป็นหลัก ไม่ใส่ผักลงไปในแกงและเน้นหนักไปที่น้ำมันและเครื่องเทศ คนพม่าไม่นิยมนำกะทิมาทำอาหาร ยกเว้นทำขนมเท่านั้น (ที่นี่นิยมใช้น้ำมันถั่วลิสงในการปรุงอาหารทุกอย่างค่ะ)
ใช่วิธีสั่งกับข้าวที่เราต้องการ 2-3 ถ้วย เค้าจะเสิรฟพร้อมกับผักสดเหมือนร้านข้าวแกงใต้บ้านเรา พริกน้ำปลา กะปิ (ขอบอกว่าจะติดใจกะปิพม่าอร่อยมากกกก) กินกับข้าวเปล่า แถมเสริฟน้ำซุปถั่วมาคนละถ้วย
บางที่คิดเป็นบุฟเฟต์ราคาต่อหัว เคยไปกินที่บากันหัวละประมาณ 4,000 จ้าด แล้วเค้าจะยกกับข้าวมาให้ทุกอย่าง แต่แนะนำว่ากินร้านธรรมดาดีกว่าค่ะ เพื่อสุขอนามัย
3.ยำใบชา ละแพ้ตโต๊ก” หรือ “ยำใบชา”
(คำว่า “ละแพ้ต” แปลว่า ชา ส่วนคำว่า “โต้ก” ก็คือการยำ)
ผู้คนที่นี่นอกจากจะ “ดื่มชา” เป็นประจำแล้วยังชื่นชอบการ “กินชา” เป็นชีวิตจิตใจอีกด้วย วิธีกินคือใช้ช้อนกลางตักทุกอย่างเหมือนการกินเมี่ยงของไทยแล้วเอาเข้าปากหนึ่งคำประกอบด้วยขิงแห้ง พริก ถั่วทอด กระเทียม ความเปรี้ยวของยอดชาหมักผสมผสานกับความมันกรุบกรอบของถั่วทอดและกะหล่ำปลีได้อย่างลงตัว แถมยังมีกลิ่นหอมของงาขาว และสามารถเพิ่มรสชาติด้วยความเผ็ดร้อนของพริกขี้หนูตามความชอบ
เป็นอาหารว่างของชาวพม่าที่เรียกได้ว่า รับประทานกันได้ทุกโอกาส ทั้งเป็นอาหารต้อนรับแขก รับประทานกับชาร้อนยามบ่าย หรืออ่านหนังสือ ยามว่างก็ได้ทั้งนั้น
ถ้าเราไปงานเทศกาลงานบุญตามวัดในพม่าจะมีการเสิรฟ ยำใบชาพร้อมน้ำชา...ห้ามพลาดค่ะ แรกๆเห็นกล้าๆกลัวๆ แต่ลองแล้วติดใจทุกราย
4.“โอ่งโน๊ะ-ข้าวซแว” (ohn-no khao swè)
"ข้าวซแว = ข้าวซอย" ของทางเหนือบ้านเรา แต่ในความหมายภาษาพม่าแปลว่า “ก๋วยเตี๋ยว”
เป็นเมนูอาหารที่ใกล้เคียงข้าวซอยบ้านเรามากที่สุดคือเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวสีเหลืองพร้อมน้ำกะทิไก่ ใส่เครื่องเคียงหอมแดง พร้อมของทอดโรยหน้า คาดว่าล้านนาได้รับอิทธิพลต่อกันมา
จานนี้เป็นอาหารของทางรัฐฉานซื่งกำเนิดสายเดียวกับกลุ่มชาติพันธูไท
5. ก๋วยเตี๋ยวกระดูกหมู (ก่อเหย่-ข้าวซแว)
เป็นก๋วยเตี๋ยวของทางรัฐฉาน เส้นก๋วยเตี๋ยวสีเหลืองแต่ต่างกับของไทยตรงที่น้ำก๋วยเตี๋ยวจะผสมแป้งมันออกเป็นน้ำข้นเหนียวๆเหมือนราดหน้าบ้านเรา
6. ยำเส้นหมี่เหลือง (นานปยาโต้ก)
เป็นเส้นหมี่เหลืองอ้วนๆ ราดน้ำยำขลุกขลิกออกมันๆ ปนเนือไก่หรือหมูใส่ (สังเกตว่าอาหารพม่าจะมีเนื้อสัตว์น้อยในจาน ที่ใส่มาก็จะน้อยมาก) กินกับน้ำซุป
นี่เป็นเพียงส่วนเดียวยังมีอาหารระไคน์ มอญ แตกต่างกันตามชาติพันธ์อีก และเนื่องจากพม่ารับอิทธิพลมาทั้งอินเดีย บังคลาเทศ จีน อาหารส่วนมากจะเน้นเครื่องเทศและมีหลายๆเมนูที่เป็นอาหารอินเดีย
จานทั้งหมดข้างบนสามารถหาทานได้ที่ Feel Myanmar Restaurant หรือที่ 7 Lucky Tea Shop ซึ่งเป็นร้านอาหารพื้นเมืองมีหลายสาขาทั่วประเทศพม่า
ตอนต่อไปจะรีวิว ขนม ของกินเล่นกับน้ำชาพม่าค่ะ