7 เมนูอาหารพม่า ที่คนไทย(น่าจะ)ชอบ

รู้จักอาหารไทยมาเยอะแล้ว มารู้จักอาหารพม่ากันบ้างครับ (ขออนุญาตแยกเรื่องอาหารออกจากเรื่องข้อพิพาทอื่นนะครับ)

อาหารพม่ามีการสร้างสรรค์มาจากอิทธิพลของประเทศเพื่อนบ้านหลายๆ แห่ง ถึงแม้ว่าจะมีการปิดกั้นโลกภายนอกมานาน และมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ก็ทำให้การทำอาหารที่นี่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร อาหารพม่ามักจะไม่เน้นรสหวานหรือเผ็ดเหมือนอาหารไทยหรืออินเดีย แต่จะเน้นรสเข้มข้นและบางครั้งก็มีรสฉุน โดยส่วนใหญ่จะมีรสเปรี้ยวและอูมามิในเมนูต่างๆ ครับ

ข้าวถือเป็นอาหารหลักในมื้ออาหารของพม่า มักเสิร์ฟพร้อมกับซอสหรือพริกน้ำต่างๆ เช่น มะม่วงดองหรือปลาหมัก ส่วนหนึ่งในอาหารพม่าที่มีชื่อเสียงคือ "เลเปต" ซึ่งทำจากใบชาหมัก มักใช้เป็นส่วนประกอบในสลัดที่มีรสชาติอร่อยและมีความพิเศษครับ
แม้ว่าอาหารพม่าจะอร่อยที่สุดในพม่า แต่คุณก็สามารถลองทำอาหารพม่าที่บ้านได้ เพื่อสัมผัสรสชาติที่ไม่เหมือนใครครับ วันนี้เราจะมาแนะนำสูตรอาหารพม่าที่ดีที่สุดจากบล็อกเกอร์อาหารระดับโลก ที่รับประกันว่าอร่อยแน่นอนครับ

1. Burma Superstar Dal Curry
แกงถั่วไก่ สตูว์พม่าที่ทำจากถั่วเหลือง ไก่ ขิง ขมิ้น และผงกะหรี่ ซึ่งรสชาติกลมกล่อมและทานง่ายครับ

2. Burmese Khow Suey
ก๋วยเตี๋ยวไข่กับไก่แกงกะหรี่และกะทิ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงหลากหลายรสชาติครับ

3. Chicken With Mint
จานนี้มีรสเผ็ดและมีกลิ่นหอมของยี่หร่าที่เพิ่มความพิเศษ การตกแต่งด้วยสมุนไพรสดๆ และบีบน้ำมะนาวเพิ่มความสดชื่นครับ

4. Mandalay Mee Shay
ก๋วยเตี๋ยวข้าวพม่ายอดนิยม เสิร์ฟกับซอสเนื้อและเครื่องเคียงหลากหลาย เพิ่มความเข้มข้นให้กับรสชาติครับ

5. Burmese Pumpkin Curry
แกงฟักทองพม่า ทำง่ายและอร่อย ใช้เวลาปรุงแค่ 30 นาที เหมาะกับมื้อเย็นที่ต้องการรสชาติหวานจากฟักทองและเครื่องเทศพม่าครับ

6. Fermented Tea Leaf Salad
สลัดใบชาหมักที่สดชื่นและมีรสชาติหลากหลาย ทานได้ทั้งเป็นอาหารจานเดียวหรือส่วนหนึ่งของมื้ออาหารครับ

7. Golden Egg Curry
แกงไข่ทองคำพม่าทำจากไข่ต้มที่ทอดกรอบและผัดกับซอสแกงมะเขือเทศเผ็ดๆ รสชาติดีมากครับ

เพี้ยนกิน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่