[CR] แกงกล้วยดิบพริกขี้หนู อร่อยเผ็ดๆ มันๆ ใครกันจะไม่ติดใจ

วันก่อนกลับมาบ้านเห็น   กล้วยวางอยู่ในกระจาดทั้งกล้วยหอม  กล้วยน้ำว้า
กล้วยไข่  แม่เลยให้เอาไปแจกจ่ายเพื่อนบ้าน  เพื่อนที่ทำงาน   ก็ยังเหลืออยู่ดี   จะปล่อยทิ้งไว้ก็น่าเสียดาย
ว่าแล้วอย่าให้เสียของ  เรามาทำ  "แกงกล้วยดิบพริกขี้หนู"  กันดีกว่า
อร่อยมันๆ ด้วยเครื่องแกงใต้  จะเผ็ดจะร้อนแค่ไหนเรามาทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1.กล้วยดิบ (กล้วยน้ำว้า หรือ กล้วยไข่ก็ได้  ของเราใช้กล้วยไข่)
2.หมูชิ้น
3.พริกแกงใต้  
4.กะทิ
5.กะปิ
6.ใบโหระพา
7.พริกขี้หนูสวน
8.น้ำปลาดี
9.น้ำตาลปึก
ปอกกล้วยดิบ  หั่นเป็นท่อนๆ แล้วแช่น้ำเกลือจะไม่ทำให้ผิวกล้วยดำ
(บางคนไม่ปอกเปือกหั่นกล้วยทั้งดิบๆเลยก็ได้ค่ะ  แต่เราชอบปอกเปลือกมากกว่า)  
เคี่ยวหัวกะทิจนแตกมัน  จากนั้นใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดให้หอม
จากนั้นใส่กะปิลงไปผัด(ในสูตรต้องเอากะปิไปตำกับพริกแกง  แต่เราขี้เกียจเลยใช้วิธีนี้)
ใส่หมูชิ้น   แล้วเติมหางกะทิลงไปพอน้ำขลุกขลิก  
ใส่กล้วยดิบ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาลปึก  ชิมรสให้เค็มเผ็ด
รอจนหมูเปื่อยและกล้วยสุกดีแล้ว  ก็ใส่ใบโหระพา ตามด้วยพริกขี้หนูสวน แล้วปิดไปเลย
เสร็จแล้วจ้า  แกงกล้วยดิบพริกขี้หนู  อร่อยเผ็ดร้อนด้วยเครื่องแกงใต้
ชื่อสินค้า:   แกงกล้วยดิบ, แกงกล้วยดิบพริกขี้หนู, แกงกะทิ, แกงใต้
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่