แกงส้ม(ใต้)หมู-หยวกกล้วย

กระทู้สนทนา


แกงส้มใต้ ใส่ หมูสามชั้น-ซี่โครงหมูอ่อน และ หยวกกล้วย  

อาหารจาก ชุมพร ระนอง

เข้าไปอ่านกระทู้ อาหารม้อบ http://ppantip.com/topic/31635905 กล่าวถึงครัวระนองมาทำ "แกงส้มใส่หยวกกล้วยหมูสามชั้น"  ว่าอร่อยมากๆ

ทำให้เกิดความอยากทานขึ้นมา  ที่บ้านมีหยวกกล้วยเพราะก็มีต้นกล้วยอยู่เยอะ  ตอนเย็นก็แวะซื้อหมูสามชั้นและซี่โครงหมูอ่อน มาทำแกงส้มหมูหยวกกล้วยทานให้หายอยาก

เดินต้องการแกงส้มใส่เฉพาะหมูสามชั้น แต่น้ำแกงจากหมูสามชั้นอย่างเดียวรสชาติไม่น่าจะดี เลยใส่ซี่โครงหมูอ่อนไปด้วยเพื่อเอารสชาติน้ำซุปจากกระดูก

เครื่องปรุง

- หมูสามชั้น 400 กรัม
- ซี่โครงหมูอ่อน 400 กรัม
- พริกแกงส้มใต้
- หยวกกล้วย จากต้นกล้วย 1 ต้น  ตัดมาจากต้นกล้วยข้างบ้าน
- มะขามเปียก

พริกแกงส้มใต้
- พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด ถ้าชอบรสเผ็ดให้ใส่ไป 50 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- ตระใคร้ 2 ต้น
- ขมิ้น 3 ซ.ม.
- กะปิ 2 ช้อน

เนื้อหมูสามชั้นและซี่โครงหมูอ่อน นำไปลวกก่อน แล้วเอาไปต้มให้เปื่อย ประมาณ 30 นาที


ตักเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก   น้ำซุปเอาไว้ปรุงแกงส้ม


พริกแกงส้ม บดให้ละเอียด


หยวกกล้วย ตัดเป็นท่อนประมาณ 2 ซ.ม. แช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้สีคล้ำ


ตั้งน้ำซุปที่ต้มหมูไว้ให้เดือด ใส่พริกแกงส้มลงไป กวนให้เข้ากัน ใส่หมูสามชั้นและซี่โครงหมูที่ต้มเปื่อยลงไป


ปรุงรสเปรี้ยว ด้วยส้มมะขามเปียก


ใส่หยวกกล้วย


พอแกงเดือด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ (อาจจะปรุงรสหวานเพิ่มด้วยน้ำตาลปึกนิดหน่อยได้ ถ้าชอบ)  เคี่ยวไปจนหยวกกล้วยนิ่ม




แกงส้มราดข้าวกล้องหอมมะลิ




แกงส้มหมูหยวกกล้วย  น้ำแกง หมูสามชั้น ซี่โครงหมูอ่อนเนื้อนิ่ม ทานพร้อมหยวกกล้วยที่ชุ่มด้วยน้ำแกงส้มที่ได้ความหวานจากซี่โครงหมู พร้อมรสเผ็ดจัด เจือรสเปรี้ยว   ทานกับข้าวกล้องหอมมะลิ อร่อยเลิศ

เมนูนี้ ท่านผู้ใหญ่ขอให้ทำใหม่เพราะแกงรสเผ็ดเกินไป  คนมีอายุมากจะทานรสเผ็ดได้น้อยลง  ไว้วันหยุดจะแกงให้ท่านผู้ใหญ่ทานอีก

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่