แกงส้มใต้ ใส่ หมูสามชั้น-ซี่โครงหมูอ่อน และ หยวกกล้วย
อาหารจาก ชุมพร ระนอง
เข้าไปอ่านกระทู้ อาหารม้อบ
http://ppantip.com/topic/31635905 กล่าวถึงครัวระนองมาทำ "แกงส้มใส่หยวกกล้วยหมูสามชั้น" ว่าอร่อยมากๆ
ทำให้เกิดความอยากทานขึ้นมา ที่บ้านมีหยวกกล้วยเพราะก็มีต้นกล้วยอยู่เยอะ ตอนเย็นก็แวะซื้อหมูสามชั้นและซี่โครงหมูอ่อน มาทำแกงส้มหมูหยวกกล้วยทานให้หายอยาก
เดินต้องการแกงส้มใส่เฉพาะหมูสามชั้น แต่น้ำแกงจากหมูสามชั้นอย่างเดียวรสชาติไม่น่าจะดี เลยใส่ซี่โครงหมูอ่อนไปด้วยเพื่อเอารสชาติน้ำซุปจากกระดูก
เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 400 กรัม
- ซี่โครงหมูอ่อน 400 กรัม
- พริกแกงส้มใต้
- หยวกกล้วย จากต้นกล้วย 1 ต้น ตัดมาจากต้นกล้วยข้างบ้าน
- มะขามเปียก
พริกแกงส้มใต้
- พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด ถ้าชอบรสเผ็ดให้ใส่ไป 50 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- ตระใคร้ 2 ต้น
- ขมิ้น 3 ซ.ม.
- กะปิ 2 ช้อน
เนื้อหมูสามชั้นและซี่โครงหมูอ่อน นำไปลวกก่อน แล้วเอาไปต้มให้เปื่อย ประมาณ 30 นาที
ตักเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก น้ำซุปเอาไว้ปรุงแกงส้ม
พริกแกงส้ม บดให้ละเอียด
หยวกกล้วย ตัดเป็นท่อนประมาณ 2 ซ.ม. แช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้สีคล้ำ
ตั้งน้ำซุปที่ต้มหมูไว้ให้เดือด ใส่พริกแกงส้มลงไป กวนให้เข้ากัน ใส่หมูสามชั้นและซี่โครงหมูที่ต้มเปื่อยลงไป
ปรุงรสเปรี้ยว ด้วยส้มมะขามเปียก
ใส่หยวกกล้วย
พอแกงเดือด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ (อาจจะปรุงรสหวานเพิ่มด้วยน้ำตาลปึกนิดหน่อยได้ ถ้าชอบ) เคี่ยวไปจนหยวกกล้วยนิ่ม
แกงส้มราดข้าวกล้องหอมมะลิ
แกงส้มหมูหยวกกล้วย น้ำแกง หมูสามชั้น ซี่โครงหมูอ่อนเนื้อนิ่ม ทานพร้อมหยวกกล้วยที่ชุ่มด้วยน้ำแกงส้มที่ได้ความหวานจากซี่โครงหมู พร้อมรสเผ็ดจัด เจือรสเปรี้ยว ทานกับข้าวกล้องหอมมะลิ อร่อยเลิศ
เมนูนี้ ท่านผู้ใหญ่ขอให้ทำใหม่เพราะแกงรสเผ็ดเกินไป คนมีอายุมากจะทานรสเผ็ดได้น้อยลง ไว้วันหยุดจะแกงให้ท่านผู้ใหญ่ทานอีก
สวัสดี
แกงส้ม(ใต้)หมู-หยวกกล้วย
แกงส้มใต้ ใส่ หมูสามชั้น-ซี่โครงหมูอ่อน และ หยวกกล้วย
อาหารจาก ชุมพร ระนอง
เข้าไปอ่านกระทู้ อาหารม้อบ http://ppantip.com/topic/31635905 กล่าวถึงครัวระนองมาทำ "แกงส้มใส่หยวกกล้วยหมูสามชั้น" ว่าอร่อยมากๆ
ทำให้เกิดความอยากทานขึ้นมา ที่บ้านมีหยวกกล้วยเพราะก็มีต้นกล้วยอยู่เยอะ ตอนเย็นก็แวะซื้อหมูสามชั้นและซี่โครงหมูอ่อน มาทำแกงส้มหมูหยวกกล้วยทานให้หายอยาก
เดินต้องการแกงส้มใส่เฉพาะหมูสามชั้น แต่น้ำแกงจากหมูสามชั้นอย่างเดียวรสชาติไม่น่าจะดี เลยใส่ซี่โครงหมูอ่อนไปด้วยเพื่อเอารสชาติน้ำซุปจากกระดูก
เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 400 กรัม
- ซี่โครงหมูอ่อน 400 กรัม
- พริกแกงส้มใต้
- หยวกกล้วย จากต้นกล้วย 1 ต้น ตัดมาจากต้นกล้วยข้างบ้าน
- มะขามเปียก
พริกแกงส้มใต้
- พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด ถ้าชอบรสเผ็ดให้ใส่ไป 50 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- ตระใคร้ 2 ต้น
- ขมิ้น 3 ซ.ม.
- กะปิ 2 ช้อน
เนื้อหมูสามชั้นและซี่โครงหมูอ่อน นำไปลวกก่อน แล้วเอาไปต้มให้เปื่อย ประมาณ 30 นาที
ตักเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก น้ำซุปเอาไว้ปรุงแกงส้ม
พริกแกงส้ม บดให้ละเอียด
หยวกกล้วย ตัดเป็นท่อนประมาณ 2 ซ.ม. แช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้สีคล้ำ
ตั้งน้ำซุปที่ต้มหมูไว้ให้เดือด ใส่พริกแกงส้มลงไป กวนให้เข้ากัน ใส่หมูสามชั้นและซี่โครงหมูที่ต้มเปื่อยลงไป
ปรุงรสเปรี้ยว ด้วยส้มมะขามเปียก
ใส่หยวกกล้วย
พอแกงเดือด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ (อาจจะปรุงรสหวานเพิ่มด้วยน้ำตาลปึกนิดหน่อยได้ ถ้าชอบ) เคี่ยวไปจนหยวกกล้วยนิ่ม
แกงส้มราดข้าวกล้องหอมมะลิ
แกงส้มหมูหยวกกล้วย น้ำแกง หมูสามชั้น ซี่โครงหมูอ่อนเนื้อนิ่ม ทานพร้อมหยวกกล้วยที่ชุ่มด้วยน้ำแกงส้มที่ได้ความหวานจากซี่โครงหมู พร้อมรสเผ็ดจัด เจือรสเปรี้ยว ทานกับข้าวกล้องหอมมะลิ อร่อยเลิศ
เมนูนี้ ท่านผู้ใหญ่ขอให้ทำใหม่เพราะแกงรสเผ็ดเกินไป คนมีอายุมากจะทานรสเผ็ดได้น้อยลง ไว้วันหยุดจะแกงให้ท่านผู้ใหญ่ทานอีก
สวัสดี