เห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ เป็นเห็ดธรรมชาติที่ยังเพาะไม่ได้ มีเฉพาะช่วงต้นฝน เดือน พฤษภาคม - มิถุนายน เป็นเห็ดที่มีราคาสูง ใน กทม. เจอที่ตลาดยิ่งเจริญ ราคา 350 บาท/กก.
เคยทานครั้งแรกตอนสมัยเด็กๆ คุณอานำมาทำแกงเผ็ด ซึ่งตอนนั้นก็ทานไม่เป็น เนื่องจากแกงมีรสเผ็ดมาก (แกงเผ็ดใต้)
ปี 2556 ท่าน สล่าปู่ แม่สะเรียง ผู้เชี่ยวชาญอาหารเมืองเหนือ ได้มาโพสแนะนำเห็ดถอบ พร้อมกับแสดงเมนูอาหารจากเห็ดถอบหลายรายการ ทำให้เกิดความอยากจะชิมเห็ดถอบขึ้นมาทันที แต่ก็ไม่เคยเห็นที่ กทม. วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไปที่ตลาดยิ่งเจริญไปเจอแผงเอาเห็ดเผาะมาขาย ถามราคาดู แม่ค้าก็บอกมาว่า ราคา 350 บาท/กก. เอง ราคาถูกมาก ที่ตลาดกลาง อตก. ขายแพงกว่ามาก งงเหมือนกันว่าเห็ดนี้ทำไมราคาสูง ยังไม่กล้าซื้อมาทาน
วันจันทร์ ได้รับเห็ดถอบ 1 กล่อง ท่าสล่าปู่ได้กรุณาส่งเห็ดถอบมาให้ชิม เอาเห็ดแช่ตู้เย็นไว้ก่อน
วันอังคารเย็น นำเห็ดถอบมาทำแกงคั่วใส่หมูสามชั้น ซี่โครงหมู และใส่ระกำ สำหรับรสเปรี้ยว เพราะท่านสล่าปู่ได้ทำแกงคั่วเห็ดถอบใส่สัปปะรด แสดงว่า เห็ดถอบนี้เหมาะนำมาทำแกงคั่วที่มีรสเปรี้ยว
แกงคั่วเห็ดถอบ-หมูใส่ระกำ
เห็ดถอบมีดินติดอยู่ นำมาล้างน้ำก่อน
จัดการหั่นเห็ด
แกงใส่หมูสามชั้น และ ซี่โครงหมู (ต้มด้วยหางกะทิให้เปื่อยก่อน)
ที่บ้านมีระกำอยู่พอดี ไปซื้อมาจากตลาดยิ่งเจริญแผงอาหารใต้ ราคา 80 บาท/กก. เป็นระกำที่มาจากทางใต้
เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ระกำมีราคาถูกมาก สละราคาแพงมาก ทำให้ชาวสวนหันมาปลูกสละแทนระกำ วันนี้ สละเบอร์ใหญ่ราคาที่ตลาดสี่มุมเมือง 24 บาท/กก. ในขณะที่ระกำ ต้องมาจากทางใต้ ราคา 80 บาท/กก. เป็นไปตามกฎ Demand/Supply
เนื้อระกำ
เครื่องปรุง
- เห็ดถอบ
- หมูสามชั้น 4 ขีด
- ซี่โครงหมูอ่อน 4 ขีด
- หัวกะทิ 1.5 กก.
- พริกแกงใต้ 1 ขีด
- ระกำ 10 ลูก หรือ ผลไม้รสเปรี้ยว อื่นๆ เช่น สัปปะรด ตลิงปลิง มะดัน
ตั้งหม้อ ใส่พริกแกงไปผัดกับหัวกะทิ 1 ถ้วย ผัดไฟอ่อน จนแตกมัน หอมพริกแกง
ใส่หมูสามชั้น
ใส่ซ๊่โครงหมูอ่อนที่ต้มเปื่อยด้วยหางกะทิไว้ก่อนหน้านี้ และ เนื้อระกำ
เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป พอเดือด ใส่เห็ดถอบ
พอแกงเดือด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือทะเล เท่านั้น อย่าใช้น้ำปลา ส่วนรสหวานไม่ต้องปรุง เพราะแกงด้วยหัวกะทิ มีรสหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว ยกเว้นถ้าท่านชอบรสหวานมากๆ ก็ใส่น้ำตาลปึกเพิ่ม
แกงคั่วเห็ดถอบ หมูสามชั้น ซี่โครงหมู ระกำ
ทานแกงกับข้าวหอมมะลิใหม่ อร่อยมากๆ
ผิวเห็ดถอบ กรุบๆ รสหวาน ชูรสด้วยแกงกะทิพร้อมรสเปรี้ยวอมหวานจากระกำ
ทานพร้อมกับ ข้าวหอมมะลิใหม่ร้อนๆ บอกได้คำเดียวว่า เลิศ
ทานเห็ดถอบไปแล้ว ติดใจในรสชาติ ดังนั้น เห็ดถอบ 350 บาท/กก. ราคานี้ รับได้แล้ว ไม่บ่นว่าแพง
เพราะรสชาติที่อร่อยมาก และที่สำคัญคือเป็นเห็ดธรรมชาติที่ทุกวันนี้หาทานได้ยาก
ทุกๆ คนที่บ้านชอบมาก ทั้ง ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น
ถ้าหาระกำไม่ได้ ให้ใช้สละแทน หาสละที่มีรสเปรี้ยวๆ
สวัสดี
แกงคั่วเห็ดถอบ-ระกำ
เคยทานครั้งแรกตอนสมัยเด็กๆ คุณอานำมาทำแกงเผ็ด ซึ่งตอนนั้นก็ทานไม่เป็น เนื่องจากแกงมีรสเผ็ดมาก (แกงเผ็ดใต้)
ปี 2556 ท่าน สล่าปู่ แม่สะเรียง ผู้เชี่ยวชาญอาหารเมืองเหนือ ได้มาโพสแนะนำเห็ดถอบ พร้อมกับแสดงเมนูอาหารจากเห็ดถอบหลายรายการ ทำให้เกิดความอยากจะชิมเห็ดถอบขึ้นมาทันที แต่ก็ไม่เคยเห็นที่ กทม. วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไปที่ตลาดยิ่งเจริญไปเจอแผงเอาเห็ดเผาะมาขาย ถามราคาดู แม่ค้าก็บอกมาว่า ราคา 350 บาท/กก. เอง ราคาถูกมาก ที่ตลาดกลาง อตก. ขายแพงกว่ามาก งงเหมือนกันว่าเห็ดนี้ทำไมราคาสูง ยังไม่กล้าซื้อมาทาน
วันจันทร์ ได้รับเห็ดถอบ 1 กล่อง ท่าสล่าปู่ได้กรุณาส่งเห็ดถอบมาให้ชิม เอาเห็ดแช่ตู้เย็นไว้ก่อน
วันอังคารเย็น นำเห็ดถอบมาทำแกงคั่วใส่หมูสามชั้น ซี่โครงหมู และใส่ระกำ สำหรับรสเปรี้ยว เพราะท่านสล่าปู่ได้ทำแกงคั่วเห็ดถอบใส่สัปปะรด แสดงว่า เห็ดถอบนี้เหมาะนำมาทำแกงคั่วที่มีรสเปรี้ยว
แกงคั่วเห็ดถอบ-หมูใส่ระกำ
เห็ดถอบมีดินติดอยู่ นำมาล้างน้ำก่อน
จัดการหั่นเห็ด
แกงใส่หมูสามชั้น และ ซี่โครงหมู (ต้มด้วยหางกะทิให้เปื่อยก่อน)
ที่บ้านมีระกำอยู่พอดี ไปซื้อมาจากตลาดยิ่งเจริญแผงอาหารใต้ ราคา 80 บาท/กก. เป็นระกำที่มาจากทางใต้
เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ระกำมีราคาถูกมาก สละราคาแพงมาก ทำให้ชาวสวนหันมาปลูกสละแทนระกำ วันนี้ สละเบอร์ใหญ่ราคาที่ตลาดสี่มุมเมือง 24 บาท/กก. ในขณะที่ระกำ ต้องมาจากทางใต้ ราคา 80 บาท/กก. เป็นไปตามกฎ Demand/Supply
เนื้อระกำ
เครื่องปรุง
- เห็ดถอบ
- หมูสามชั้น 4 ขีด
- ซี่โครงหมูอ่อน 4 ขีด
- หัวกะทิ 1.5 กก.
- พริกแกงใต้ 1 ขีด
- ระกำ 10 ลูก หรือ ผลไม้รสเปรี้ยว อื่นๆ เช่น สัปปะรด ตลิงปลิง มะดัน
ตั้งหม้อ ใส่พริกแกงไปผัดกับหัวกะทิ 1 ถ้วย ผัดไฟอ่อน จนแตกมัน หอมพริกแกง
ใส่หมูสามชั้น
ใส่ซ๊่โครงหมูอ่อนที่ต้มเปื่อยด้วยหางกะทิไว้ก่อนหน้านี้ และ เนื้อระกำ
เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป พอเดือด ใส่เห็ดถอบ
พอแกงเดือด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือทะเล เท่านั้น อย่าใช้น้ำปลา ส่วนรสหวานไม่ต้องปรุง เพราะแกงด้วยหัวกะทิ มีรสหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว ยกเว้นถ้าท่านชอบรสหวานมากๆ ก็ใส่น้ำตาลปึกเพิ่ม
แกงคั่วเห็ดถอบ หมูสามชั้น ซี่โครงหมู ระกำ
ทานแกงกับข้าวหอมมะลิใหม่ อร่อยมากๆ
ผิวเห็ดถอบ กรุบๆ รสหวาน ชูรสด้วยแกงกะทิพร้อมรสเปรี้ยวอมหวานจากระกำ
ทานพร้อมกับ ข้าวหอมมะลิใหม่ร้อนๆ บอกได้คำเดียวว่า เลิศ
ทานเห็ดถอบไปแล้ว ติดใจในรสชาติ ดังนั้น เห็ดถอบ 350 บาท/กก. ราคานี้ รับได้แล้ว ไม่บ่นว่าแพง
เพราะรสชาติที่อร่อยมาก และที่สำคัญคือเป็นเห็ดธรรมชาติที่ทุกวันนี้หาทานได้ยาก
ทุกๆ คนที่บ้านชอบมาก ทั้ง ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น
ถ้าหาระกำไม่ได้ ให้ใช้สละแทน หาสละที่มีรสเปรี้ยวๆ
สวัสดี