ชวนกินข้าวเย็นในวันฝนพร่ำกับเมนูเห็ดเผาะคะ

กระทู้สนทนา
วันนี้เอาเมนูจากเห็ดเผาะหรือเห็นถอบมาส่งคะ
พอดีคุณป้าแกหิ้วมาฝากจากแม่ฮ่องสอน พึ่งเก็บมาสดๆใหม่(สังเกตได้จากเศษดินที่ติดอยู่เอามาล้างกันมือเปี่อยเลยคะ)
ตอนนี้ราคาเห็ดแถวเชียงใหม่ยังค่อนข้างสูงนะคะล่าสุดเพื่อนซื้อที่ลิตรละ 250 บาท
แต่ของคุณป้าที่ซื้อมาลิตรละ 130 บาทต้องบอกว่าสุดคุ้มเลยข้างในขาวโจ๊ะโฟ๊ะ สดๆใหม่ๆเลยคะ
คุณป้าแกเลยจัดมา 3 ลิตรที่บ้านเลยจัดมาสองเมนู คือแกงเห็ดถอบใส่หน่อไม้ดองและซี่โครงหมูกับอุ๊บเห็ดถอบใส่หมูสามชั้นคะ
ไม่แน่ใจว่าในห้องก้นครัวจะนิยมทานกันรึเปล่า ถ้าหากใครทานเอาเมนูจากเห็นเผาะมาแบ่งปันกันบ้างนะคะ
ขอให้มีความสุขกับอาหารเย็นคะ หัวใจ

ห่อใบตองตึงมาจากแม่ฮ่องสอนเลย ขาวมากๆ


เมนูแรกแกงเห็ดถอบใส่หน่อไม้ดองและซี่โครงหมู


เมนูที่สองอุ๊บเห็ดถอบใส่หมูสามชั้น
อุ๊บเป็นชื่อวิธีการปรุงอาหารแบบไทยใหญ่นะคะ เรียกอีกอย่างที่ใกล้เคียงน่าจะเป็นแกงคั่วแต่ไม่ใส่กะทิ


นอกจากเครื่องแกงต่างๆแล้วในอุ๊บเห็ดถอบเราได้ใส่ "ใบหมากเม่า" ซึ่งรสชาติจะออกเปรี้ยวในเมนูอุ๊บจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ
แต่ในเมนูต้มเห็ดถอบจะนิยมใส่ลงไปด้วยคะ หน้าตาแบบนี้นะคะ




แล้วทุกอย่างก็พร้อมรับประทานแบบนี้จ้า


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่