ต้น ๆ ฤดูฝน หลังจากฝนตกชุกได้ที่จะมีเห็ดชนิดหนึ่งซึ่งคนเหนือเรียกเห็ดถอบ ส่วนพี่น้องภาคอื่นจะรู้จักกันในนาม "เห็ดเผาะ"
ออกมาให้ได้กินกัน เห็ดถอบจะออกตามป่า ตอนต้นฤดูราคาจะแพงมากตวงขายเป็นลิตร ราคาลิตรละ 500-600 ก็มี (แพงนะ)
ทางบ้านสล่าปู่ตอนนี้ยังไร้วี่แวว แต่เท่าที่ทราบที่อื่นที่ฝนดี ๆ เขาเริ่มออกกันบ้างแล้ว ราคาก็อย่างที่บอก สล่าปู่มีเห็ดถอบกินตลอดปี
เพราะใช้วิธีต้มกับน้ำเกลือรสอ่อน ใส่ถุงแช่ฟรีซไว้
ก่อนเห็ดถอบปีนี้จะออก ซึ่งคาดว่าน่าจะประมาณปลาย ๆ เดือนนี้ ยังมีเห็ดถอบค้างตู้เย็นอยู่ก็เลยเอาออกมากะทำแกงกับหน่อไม้ดอง(หน่อส้ม)
กับข้าวพื้นบ้านของเมืองเหนือที่น่ากินอีกเมนูหนึ่ง
เริ่มจากเอาเห็ดถอบออกมาละลายน้ำแข็ง
โฉมจะเป็นแบบนี้ครับ ปีก่อนโน้นสล่าใส่ฟรีซโดยไม่ได้ใส่น้ำ ปรากฎว่าเวลาจะเอามากินจริงแข็งโป๊ก กินไม่ได้ไม่อร่อยเลย
แต่ของปีนี้นิ่มครับ
หน่อไม้ดอง ซื้อในตลาดแบบที่เขาดองเองชิมดูก็รู้มันจะเปรี้ยวเกิดจากน้ำซาวข้าว ไม่มีน้ำส้มหรือกรดน้ำส้มแน่นอน
เอาทั้งสองอย่างต้มในหม้อเตรียมไว้
น้ำพริกประกอบด้วย พริกแห้งเม็ดใหญ่ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ กะปิ ผัดน้ำมันให้หอม แล้วตักหน่อไม้กับเห็ดถอบ
ลงผัดกับน้ำพริกอีกครั้ง
จากนั้นก็ถ่ายใส่หม้อแกงเหมือนเดิม
แกงแบบนี้ถ้ามีไก่บ้าน เนื้อนุ่ม ๆ หวาน ๆ จะอร่อยมาก พอดีวันนี้หาไม่ได้ก็เลยใช้ปลาดุกมาแทน
หลังจากแกงได้ที่เข้าน้ำเข้าเนื้อดีแล้ว ก็ใส่ปลาดุกลงไป ค่อย ๆ กดให้จม ไม่คนนะครับ รอปลาสุกอย่างเดียว
ถ้าถามว่ารสหวานและความกรุบกรอบของเห็ดถอบเป็นอย่างไรบ้าง ตอบว่าหายไปเยอะครับถ้าเทียบกับของสด
แต่จากการแกงนาน ๆ เข้าเนื้อก็ถือว่าพอกินได้ครับ
ก็ถือว่าเป็นการส่งท้ายเพื่อต้อนรับเห็ดถอบที่จะออกมาใหม่ คงต้องรอกันต่อไป ตอนนี้ไม่ไหวละครับเห็นที่เขาโพสต์
กันตามเฟซ บอกว่าลิตร 400-600 อร่อยอย่างไรก็ขออดไว้ก่อนละครับ
ลากันที่ภาพนี้นะครับ ทำเอง กินเอง อร่อยเอง(รึเป่า) จัดราดข้าวอย่างง่ายให้ได้บรรยากาศข้าวราดตามร้านแถวปั้มน้ำมัน
สวัสดีครับ
อุ่นเครื่องเห็ดถอบปีนี้ด้วยเมนู "แกงเห็ดถอบกับหน่อไม้ดอง"
ออกมาให้ได้กินกัน เห็ดถอบจะออกตามป่า ตอนต้นฤดูราคาจะแพงมากตวงขายเป็นลิตร ราคาลิตรละ 500-600 ก็มี (แพงนะ)
ทางบ้านสล่าปู่ตอนนี้ยังไร้วี่แวว แต่เท่าที่ทราบที่อื่นที่ฝนดี ๆ เขาเริ่มออกกันบ้างแล้ว ราคาก็อย่างที่บอก สล่าปู่มีเห็ดถอบกินตลอดปี
เพราะใช้วิธีต้มกับน้ำเกลือรสอ่อน ใส่ถุงแช่ฟรีซไว้
ก่อนเห็ดถอบปีนี้จะออก ซึ่งคาดว่าน่าจะประมาณปลาย ๆ เดือนนี้ ยังมีเห็ดถอบค้างตู้เย็นอยู่ก็เลยเอาออกมากะทำแกงกับหน่อไม้ดอง(หน่อส้ม)
กับข้าวพื้นบ้านของเมืองเหนือที่น่ากินอีกเมนูหนึ่ง
เริ่มจากเอาเห็ดถอบออกมาละลายน้ำแข็ง
โฉมจะเป็นแบบนี้ครับ ปีก่อนโน้นสล่าใส่ฟรีซโดยไม่ได้ใส่น้ำ ปรากฎว่าเวลาจะเอามากินจริงแข็งโป๊ก กินไม่ได้ไม่อร่อยเลย
แต่ของปีนี้นิ่มครับ
หน่อไม้ดอง ซื้อในตลาดแบบที่เขาดองเองชิมดูก็รู้มันจะเปรี้ยวเกิดจากน้ำซาวข้าว ไม่มีน้ำส้มหรือกรดน้ำส้มแน่นอน
เอาทั้งสองอย่างต้มในหม้อเตรียมไว้
น้ำพริกประกอบด้วย พริกแห้งเม็ดใหญ่ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ กะปิ ผัดน้ำมันให้หอม แล้วตักหน่อไม้กับเห็ดถอบ
ลงผัดกับน้ำพริกอีกครั้ง
จากนั้นก็ถ่ายใส่หม้อแกงเหมือนเดิม
แกงแบบนี้ถ้ามีไก่บ้าน เนื้อนุ่ม ๆ หวาน ๆ จะอร่อยมาก พอดีวันนี้หาไม่ได้ก็เลยใช้ปลาดุกมาแทน
หลังจากแกงได้ที่เข้าน้ำเข้าเนื้อดีแล้ว ก็ใส่ปลาดุกลงไป ค่อย ๆ กดให้จม ไม่คนนะครับ รอปลาสุกอย่างเดียว
ถ้าถามว่ารสหวานและความกรุบกรอบของเห็ดถอบเป็นอย่างไรบ้าง ตอบว่าหายไปเยอะครับถ้าเทียบกับของสด
แต่จากการแกงนาน ๆ เข้าเนื้อก็ถือว่าพอกินได้ครับ
ก็ถือว่าเป็นการส่งท้ายเพื่อต้อนรับเห็ดถอบที่จะออกมาใหม่ คงต้องรอกันต่อไป ตอนนี้ไม่ไหวละครับเห็นที่เขาโพสต์
กันตามเฟซ บอกว่าลิตร 400-600 อร่อยอย่างไรก็ขออดไว้ก่อนละครับ
ลากันที่ภาพนี้นะครับ ทำเอง กินเอง อร่อยเอง(รึเป่า) จัดราดข้าวอย่างง่ายให้ได้บรรยากาศข้าวราดตามร้านแถวปั้มน้ำมัน
สวัสดีครับ