เห็ดเผาะ เรื่องบนโต๊ะอาหาร
เรื่องบนโต๊ะอาหาร เห็ดเผาะ
ตื่นมาพร้อมกับเสียงฝนในเช้าวันจันทร์ 15 มิถุนายน 2563 รีบจัดโต๊ะอาหารเพราะวันนี้หลายคนต้องออกไปทำงาน เมนูเช้านี้ ผัดเห็ดเผาะ ต้มจืดบวบหมูสับ ผัดดอกหอมเนื้อปลา ถั่วฝักยาวผัดใส่ไข่ เมนูพิเศษวันนี้คงไม่พ้นเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะที่เริ่มจะมีการเพาะพันธ์กันได้แล้ว แต่การเผาป่าเพื่อเอาเห็ดคิดว่ายังจะคงมีอยู่ต่อไปตามความเชื่อของชาวบ้านป่า
เห็ดดาวตก ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้น เพราะเห็นเห็ดเป็นก้อนคล้ายลูกหินเม็ดเล็กๆกระจายอยู่เต็มตามพื้นเหมือนตกลงมาจากฟากฟ้าหรือสวรรค์เมื่อชาวบ้านมาพบต้องใช้ช้อนมัดติดปลายไม้ค่อยๆเขี่ยเศษใบไม้ดินทรายออกอย่างระวังว่าของดีหายากจะแตกเสียหาย เก็บไปพลางเล่าบอกว่าที่เรียกว่าเห็ดเผาะเพราะต้องเก็บเอาตอนยังหนุ่มๆไม่แก่เป็นลูกกลมๆไม่แตกเลือกเอาขนาดวัยขบเผาะถึงจะอร่อย เวลาเอาไปต้มจิ้มน้ำพริกข่าขบคี้ยวในปากเห็ดจะแตกดังเป๊าะๆเผาะๆก็เลยเรียกว่าเห็ดเผาะไง มันยังถอบอยู่ยังไม่แตก เอาไปแกงใส่หน่อไม้ดอง เก็บยอดมะขามดอกมะขามที่กำลังออกมาใส่ตอนผัดทำให้มีรสหวานๆมันๆส้มๆเปรี้ยวๆ แกงใส่ผักหวานก็ใช่ย่อยนะ มีสูตรเมนูอาหารจากเห็ดเผาะเยอะมาก
เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ เป็นเห็ดราชนิดหนึ่ง มี 2 ชนิดด้วยกัน คือ เห็ดเผาะหนัง กับ เห็ดเผาะฝ้าย เมื่ออ่อนและดอกยังไม่เปิดจะเป็นลูกกลมๆ อ่อนนุ่ม เนื้อในมีสีขาว เปลือกนอกกรอบ เมื่อผลแก่จะมีสีผิวเป็นสีน้ำตาลอมดำ เนื้อในจะดำ พอโตขึ้นเปลือกดอกเห็ดแตกออกมีลักษณะเป็นรูปดาวเป็นเห็ดชนิดที่ต้องเติบโตร่วมกันได้กับต้นไม้หลายชนิดเช่นต้นเต็ง ต้นรัง ต้นยาง ต้นพยอม ออกได้ดีตามรากไม้ที่แทรกอยู่ในดินโดยเฉพาะอย่างยิ่งในดินร่วนปนทราย ในแพทย์แผนจีนมีความเชื่อแต่โบราณว่าเห็ดเผาะนั้นเป็นยาห้ามเลือดโดยจะใช้ผงสปอร์รักษาบาดแผลเพื่อหยุดการไหลของเลือดและลดภาวะมือและเท้าอักเสบได้ ในประเทศอินเดีย ใช้สปอร์เห็ดเผาะมาผสมกับน้ำมันเมล็ดมัสตาร์ดใช้เป็นขี้ผึ่งรักษาแผลไฟไหม้
ต่อไปคงไม่ต้องเผาป่าเพื่อเปิดหน้าดินเอาเห็ดกันอีกแล้ว เมื่อมหาวิทยาลัยแม่โจ้ค้นพบวิธีเพาะเห็ดถอบได้ โดยเฉพาะเห็ดเผาะที่เกิดจากรากต้นพะยอมจะมีลักษณะพิเศษดอกใหญ่กว่าเห็ดเผาะที่ออกโดยทั่วไปและยังมีกลิ่นหอมอีกด้วยวิธีการนั้นได้นำเอาเห็ดเผาะที่แก่มาหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆมาปั่นผสมกับน้ำสะอาดผสมน้ำยาล้างจานลงไปเพื่อให้สปอร์จับตัวไม่ฟุ้งกระจาย นำเชื้อเห็ดที่เตรียมไว้ไปรดที่รอบโคนต้นไม้ ประเภทไม้เต็งรัง ไม้ยางนา ไม้พะยอม โดยใช้จอบหรือเสียม แซะบริเวณรากฝอยให้เกิดเป็นแผลเล็กน้อยเพื่อโรยเชื้อเห็ดลงที่บริเวณรากฝอยนั้นใช้ดินกลบบางๆ ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ เชื้อเห็ดเผาะจะดูดซึมเข้าไปอาศัยอยู่ที่ปลายรากฝอยนั้นพร้อมที่จะงอกและเจริญเติบโตต่อไป ในปีแรกอาจจะมีเห็ดออกมาน้อย ปีต่อไปจะต้องเพิ่มเชื้อเห็ดลงไปอีก เห็ดก็จะออกมากขึ้นๆ ลิตรละ 300 – 400 บาทช่วงออกใหม่ๆ สนใจเอาไปเพาะกันไหม หาอ่านรายละเอียดจากงานวิจัยของ ม.แม่โจ้ได้นะ เอ้าช่วยตักผัดเห็ดถอบมาอีกจาน
Noohom Ja
15 / 6 / 63
เห็ดเผาะ เรื่องบนโต๊ะอาหาร
เรื่องบนโต๊ะอาหาร เห็ดเผาะ
ตื่นมาพร้อมกับเสียงฝนในเช้าวันจันทร์ 15 มิถุนายน 2563 รีบจัดโต๊ะอาหารเพราะวันนี้หลายคนต้องออกไปทำงาน เมนูเช้านี้ ผัดเห็ดเผาะ ต้มจืดบวบหมูสับ ผัดดอกหอมเนื้อปลา ถั่วฝักยาวผัดใส่ไข่ เมนูพิเศษวันนี้คงไม่พ้นเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะที่เริ่มจะมีการเพาะพันธ์กันได้แล้ว แต่การเผาป่าเพื่อเอาเห็ดคิดว่ายังจะคงมีอยู่ต่อไปตามความเชื่อของชาวบ้านป่า
เห็ดดาวตก ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้น เพราะเห็นเห็ดเป็นก้อนคล้ายลูกหินเม็ดเล็กๆกระจายอยู่เต็มตามพื้นเหมือนตกลงมาจากฟากฟ้าหรือสวรรค์เมื่อชาวบ้านมาพบต้องใช้ช้อนมัดติดปลายไม้ค่อยๆเขี่ยเศษใบไม้ดินทรายออกอย่างระวังว่าของดีหายากจะแตกเสียหาย เก็บไปพลางเล่าบอกว่าที่เรียกว่าเห็ดเผาะเพราะต้องเก็บเอาตอนยังหนุ่มๆไม่แก่เป็นลูกกลมๆไม่แตกเลือกเอาขนาดวัยขบเผาะถึงจะอร่อย เวลาเอาไปต้มจิ้มน้ำพริกข่าขบคี้ยวในปากเห็ดจะแตกดังเป๊าะๆเผาะๆก็เลยเรียกว่าเห็ดเผาะไง มันยังถอบอยู่ยังไม่แตก เอาไปแกงใส่หน่อไม้ดอง เก็บยอดมะขามดอกมะขามที่กำลังออกมาใส่ตอนผัดทำให้มีรสหวานๆมันๆส้มๆเปรี้ยวๆ แกงใส่ผักหวานก็ใช่ย่อยนะ มีสูตรเมนูอาหารจากเห็ดเผาะเยอะมาก
เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ เป็นเห็ดราชนิดหนึ่ง มี 2 ชนิดด้วยกัน คือ เห็ดเผาะหนัง กับ เห็ดเผาะฝ้าย เมื่ออ่อนและดอกยังไม่เปิดจะเป็นลูกกลมๆ อ่อนนุ่ม เนื้อในมีสีขาว เปลือกนอกกรอบ เมื่อผลแก่จะมีสีผิวเป็นสีน้ำตาลอมดำ เนื้อในจะดำ พอโตขึ้นเปลือกดอกเห็ดแตกออกมีลักษณะเป็นรูปดาวเป็นเห็ดชนิดที่ต้องเติบโตร่วมกันได้กับต้นไม้หลายชนิดเช่นต้นเต็ง ต้นรัง ต้นยาง ต้นพยอม ออกได้ดีตามรากไม้ที่แทรกอยู่ในดินโดยเฉพาะอย่างยิ่งในดินร่วนปนทราย ในแพทย์แผนจีนมีความเชื่อแต่โบราณว่าเห็ดเผาะนั้นเป็นยาห้ามเลือดโดยจะใช้ผงสปอร์รักษาบาดแผลเพื่อหยุดการไหลของเลือดและลดภาวะมือและเท้าอักเสบได้ ในประเทศอินเดีย ใช้สปอร์เห็ดเผาะมาผสมกับน้ำมันเมล็ดมัสตาร์ดใช้เป็นขี้ผึ่งรักษาแผลไฟไหม้
ต่อไปคงไม่ต้องเผาป่าเพื่อเปิดหน้าดินเอาเห็ดกันอีกแล้ว เมื่อมหาวิทยาลัยแม่โจ้ค้นพบวิธีเพาะเห็ดถอบได้ โดยเฉพาะเห็ดเผาะที่เกิดจากรากต้นพะยอมจะมีลักษณะพิเศษดอกใหญ่กว่าเห็ดเผาะที่ออกโดยทั่วไปและยังมีกลิ่นหอมอีกด้วยวิธีการนั้นได้นำเอาเห็ดเผาะที่แก่มาหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆมาปั่นผสมกับน้ำสะอาดผสมน้ำยาล้างจานลงไปเพื่อให้สปอร์จับตัวไม่ฟุ้งกระจาย นำเชื้อเห็ดที่เตรียมไว้ไปรดที่รอบโคนต้นไม้ ประเภทไม้เต็งรัง ไม้ยางนา ไม้พะยอม โดยใช้จอบหรือเสียม แซะบริเวณรากฝอยให้เกิดเป็นแผลเล็กน้อยเพื่อโรยเชื้อเห็ดลงที่บริเวณรากฝอยนั้นใช้ดินกลบบางๆ ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ เชื้อเห็ดเผาะจะดูดซึมเข้าไปอาศัยอยู่ที่ปลายรากฝอยนั้นพร้อมที่จะงอกและเจริญเติบโตต่อไป ในปีแรกอาจจะมีเห็ดออกมาน้อย ปีต่อไปจะต้องเพิ่มเชื้อเห็ดลงไปอีก เห็ดก็จะออกมากขึ้นๆ ลิตรละ 300 – 400 บาทช่วงออกใหม่ๆ สนใจเอาไปเพาะกันไหม หาอ่านรายละเอียดจากงานวิจัยของ ม.แม่โจ้ได้นะ เอ้าช่วยตักผัดเห็ดถอบมาอีกจาน
Noohom Ja
15 / 6 / 63