## วิธีแกงเห็ดเผาะ อร่อยง่ายๆ 2 สูตร 2 สไตล์ ฟินได้ทุกภาค ##
.
เห็ดเผาะ ราชาแห่งเห็ด ขึ้นชื่อเรื่องความหอม อร่อย นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู หนึ่งในนั้นคือ "แกงเห็ดเผาะ" เมนูยอดฮิตที่ทำง่ายๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟินสุดๆ
วันนี้เรามีสูตรแกงเห็ดเผาะแบบง่ายๆ มาฝากกัน 2 สูตร 2 สไตล์ ให้เลือกทำตามชอบ.
.
# สูตรที่ 1 : แกงเห็ดเผาะน้ำใส ใส่ใบย่านาง #
.
วัตถุดิบ
เห็ดเผาะ 500 กรัม
น้ำใบย่านาง 3 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 หัว
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบแมงลัก 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
.
วิธีทำ
ล้างเห็ดเผาะให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
โขลกพริกแกงเผ็ด หอมแดง และตะไคร้
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงลงไป
เติมน้ำใบย่านาง น้ำเปล่า เกลือ และน้ำตาลทราย
ใส่เห็ดเผาะลงไปต้มจนสุก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
โรยใบแมงลัก ปิดไฟ
ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
.
# สูตรที่ 2 : แกงเห็ดเผาะใส่กะทิ #
.
วัตถุดิบ
เห็ดเผาะ 500 กรัม
กะทิ 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 หัว
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 1 ใบ
ใบชะพลู 10 ใบ
ใบแมงลัก 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
.
วิธีทำ
ล้างเห็ดเผาะให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
โขลกพริกแกงเผ็ด หอมแดง และตะไคร้
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงลงไป
เติมกะทิ น้ำเปล่า ใบมะกรูด เกลือ และน้ำตาลปี๊บ
ใส่เห็ดเผาะลงไปต้มจนสุก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ใส่ใบชะพลู และใบแมงลัก
ปิดไฟ
ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
.
## เคล็ดลับ ##
.
เลือกเห็ดเผาะที่สดใหม่ เนื้อแน่น สีขาว หอม
ต้มเห็ดเผาะในน้ำเกลือเล็กน้อยก่อนนำมาแกง จะช่วยลดความขม
ปรุงรสตามชอบ
ใส่ผักอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ฟักทอง มะเขือเปราะ ผักชีฝรั่ง
แกงเห็ดเผาะสามารถเก็บไว้ทานต่อได้ 2-3 วัน
.
.
ลองทำแกงเห็ดเผาะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟินแน่นอน
.
.
ถ้าชอบบทความนี้ช่วยกดถูกใจด้วยนะครับ
.
วิธีแกงเห็ดเผาะ อร่อยง่ายๆ 2 สูตร 2 สไตล์ ฟินได้ทุกภาค
## วิธีแกงเห็ดเผาะ อร่อยง่ายๆ 2 สูตร 2 สไตล์ ฟินได้ทุกภาค ##
.
เห็ดเผาะ ราชาแห่งเห็ด ขึ้นชื่อเรื่องความหอม อร่อย นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู หนึ่งในนั้นคือ "แกงเห็ดเผาะ" เมนูยอดฮิตที่ทำง่ายๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟินสุดๆ
วันนี้เรามีสูตรแกงเห็ดเผาะแบบง่ายๆ มาฝากกัน 2 สูตร 2 สไตล์ ให้เลือกทำตามชอบ.
.
# สูตรที่ 1 : แกงเห็ดเผาะน้ำใส ใส่ใบย่านาง #
.
วัตถุดิบ
เห็ดเผาะ 500 กรัม
น้ำใบย่านาง 3 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 หัว
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบแมงลัก 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
.
วิธีทำ
ล้างเห็ดเผาะให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
โขลกพริกแกงเผ็ด หอมแดง และตะไคร้
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงลงไป
เติมน้ำใบย่านาง น้ำเปล่า เกลือ และน้ำตาลทราย
ใส่เห็ดเผาะลงไปต้มจนสุก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
โรยใบแมงลัก ปิดไฟ
ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
.
# สูตรที่ 2 : แกงเห็ดเผาะใส่กะทิ #
.
วัตถุดิบ
เห็ดเผาะ 500 กรัม
กะทิ 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 หัว
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 1 ใบ
ใบชะพลู 10 ใบ
ใบแมงลัก 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
.
วิธีทำ
ล้างเห็ดเผาะให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
โขลกพริกแกงเผ็ด หอมแดง และตะไคร้
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงลงไป
เติมกะทิ น้ำเปล่า ใบมะกรูด เกลือ และน้ำตาลปี๊บ
ใส่เห็ดเผาะลงไปต้มจนสุก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ใส่ใบชะพลู และใบแมงลัก
ปิดไฟ
ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
.
## เคล็ดลับ ##
.
เลือกเห็ดเผาะที่สดใหม่ เนื้อแน่น สีขาว หอม
ต้มเห็ดเผาะในน้ำเกลือเล็กน้อยก่อนนำมาแกง จะช่วยลดความขม
ปรุงรสตามชอบ
ใส่ผักอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ฟักทอง มะเขือเปราะ ผักชีฝรั่ง
แกงเห็ดเผาะสามารถเก็บไว้ทานต่อได้ 2-3 วัน
.
.
ลองทำแกงเห็ดเผาะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟินแน่นอน
.
.
ถ้าชอบบทความนี้ช่วยกดถูกใจด้วยนะครับ
.